Có lý do để hoài nghi việc Trung Quốc mua thêm nông sản Mỹ theo thỏa thuận giai đoạn 1

25/12/2019 19:29
Khánh Linh
25/12/2019 19:29

TGVN. Thỏa thuận tạm thời mà Mỹ và Trung Quốc đã đạt được có thể mang lại niềm vui cho nông dân Mỹ đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi hậu quả cuộc chiến thương mại. Tuy nhiên, bắt đầu xuất hiện những hoài nghi về khả năng thực thi của Trung Quốc đối với những điều khoản liên quan đến việc thu mua nông sản Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
co ly do de hoai nghi viec trung quoc mua them nong san my theo thoa thuan giai doan 1 Kết thúc đàm phán thỏa thuận giai đoạn 1 hay một 'chiến thắng PR'
co ly do de hoai nghi viec trung quoc mua them nong san my theo thoa thuan giai doan 1 Mỹ - Trung đạt thỏa thuận giai đoạn 1: Đúng đắn hay chóng vánh?
co ly do de hoai nghi viec trung quoc mua them nong san my theo thoa thuan giai doan 1
Có lý do để hoài nghi việc Trung Quốc mua thêm nông sản Mỹ theo thỏa thuận giai đoạn 1. (Nguồn: Gappingworld)

Trong khi các nhà đàm phán Mỹ khẳng định, thoả thuận sẽ tạo điều kiện cho xuất khẩu nông sản của Mỹ sang thị trường Trung Quốc, thậm chí đưa ra tuyên bố, thoả thuận sẽ tăng kim ngạch xuất khẩu nông sản của nước này lên mức lần lượt là 40 tỷ USD, 50 tỷ USD vào năm 2020 và 2021.

Tuy nhiên, nhìn vào các con số cần lưu ý rằng, trong trường hợp xuất khẩu nông sản Mỹ sang Trung Quốc đạt 50 tỷ USD, tức là con số này gần như gấp đôi doanh số đỉnh điểm trước thời điểm nổ ra thương chiến, cụ thể là mức 25 tỷ USD vào năm 2013 và 2014.

Theo các nhà phân tích, doanh số xuất khẩu trên có được là nhờ giá hàng hóa tăng cao vào thời điểm đó. Năm 2013, giá đậu tương lúc đỉnh điểm cao hơn mức giá hiện nay khoảng 30%, giá ngô và lúa mỳ cũng cao hơn giá hiện tại 100%.

Bởi vậy, người ta có lý do để nghi ngờ việc tăng xuất khẩu nông sản đột biến từ mức 10 tỷ USD hiện nay lên 40 tỷ USD, hay 50 tỷ USD. Trong suốt hai thập kỷ bùng nổ xuất khẩu nông sản từ Mỹ sang Trung Quốc, kể từ khi Bắc Kinh gia nhập WTO, chưa bao giờ nông nghiệp Mỹ đạt mức tăng trưởng xuất khẩu mạnh như thỏa thuận đề ra. Một lý do nữa là hiện vẫn chưa có thỏa thuận chính thức bằng văn bản nào được công bố giữa hai bên.

Về phía Trung Quốc, các quan chức nước này cho biết, Bắc Kinh đồng ý tăng mua nông sản nhưng từ chối đưa ra bình luận chi tiết.

Nhưng như vậy không có nghĩa là các tuyên bố trên bất khả thi. Có thể có một vài phương án khác để Mỹ đạt được mục tiêu đề ra, đó là gia tăng bán các sản phẩm nông nghiệp khác. Chẳng hạn, kể từ tháng 11/2019, Trung Quốc đã cho phép nhập khẩu thịt gà Mỹ lần đầu tiên sau 4 năm, động thái này có thể giúp Mỹ tăng thêm khoảng 2 tỷ USD trị giá xuất khẩu.

Phía Mỹ cũng cho biết, các sản phẩm khác như thịt, thủy sản, gạo, sản phẩm từ sữa, sữa công thức cho trẻ sơ sinh và thậm chí là thức ăn cho vật nuôi cũng đã được phía Trung Quốc nhất trí nhập khẩu.

co ly do de hoai nghi viec trung quoc mua them nong san my theo thoa thuan giai doan 1 Phải chăng nước Mỹ đang tụt hậu trong 'cuộc chiến 5G'?

TGVN. Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Hank Paulson mới đây đã kêu gọi Washington bắt kịp Trung Quốc trong việc triển khai thế hệ ...

co ly do de hoai nghi viec trung quoc mua them nong san my theo thoa thuan giai doan 1 Mỹ - Trung Quốc: Đường dài thêm gập ghềnh

TGVN. Mỹ - Trung có thể đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 hay không sau các động thái phản đối quyết liệt từ ...

co ly do de hoai nghi viec trung quoc mua them nong san my theo thoa thuan giai doan 1 Trung Quốc: Điều chỉnh chính sách, đối đầu dài hơi

TGVN. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng diễn biến phức tạp, buộc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phải có ...