THẾ GIỚI HẬU ĐẠI DỊCH COVID-19

Cân bằng - bài toán đau đầu của Nga thời hậu Covid-19

Nguyễn Hoàng
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Cục diện lưỡng cực lúc ẩn lúc hiện nay sẽ thực sự trở thành thách thức chủ yếu của chính sách ngoại giao Nga trong trung và dài hạn.
TIN LIÊN QUAN
duy tri su can bang bai toan dau dau cua nga trong the gioi hau covid 19 Mỹ muốn rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở, Nga chờ giải thích, Đức hối thúc Washington 'cân nhắc lại'
duy tri su can bang bai toan dau dau cua nga trong the gioi hau covid 19 Khoảng trống lãnh đạo trong nền kinh tế thế giới, nhìn từ câu chuyện của WTO
duy tri su can bang bai toan dau dau cua nga trong the gioi hau covid 19
Nga cần xử lý thận trọng trước cuộc đối đầu Trung-Mỹ. (Nguồn: Getty)

Cuộc khủng hoảng do dịch Covid-19 gây ra đang đẩy nhanh các xu hướng hiện tại trên thế giới. Hậu quả rõ ràng nhất là sự gia tăng cạnh tranh Trung-Mỹ và sự xuất hiện của thế giới lưỡng cực mới.

Một số nhân vật tại Moscow có thể cảm thấy nhẹ nhõm khi Mỹ hiện nay coi Trung Quốc, chứ không phải Nga, đối thủ chính. Nhưng quan điểm này có phần thiên lệch. Thái độ thù địch của giới tinh hoa chính trị Mỹ đối với Nga không mất đi và cũng không giảm bớt. Bất cứ ý tưởng nào về việc tái khởi động quan hệ đều sẽ phải chịu thất vọng khi phải đối mặt với kẻ thù chung là Covid-19.

Quản lý quan hệ bình đẳng với Trung Quốc

Khi quan hệ giữa Nga với các nước phương Tây xấu đi, quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc đã củng cố vị thế địa chính trị và địa kinh tế của Nga. Đối với Nga, Trung Quốc đã trở thành đối tác kinh tế, tài chính và công nghệ quan trọng. Tăng cường phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Bắc Kinh chắc chắn phù hợp với lợi ích lớn nhất của Moscow.

Quan hệ Trung-Nga ban đầu được xây dựng trên nền tảng lợi ích quốc gia và bình đẳng chủ quyền của hai nước lớn. Nguyên tắc cơ bản của quan hệ song phương luôn là “không bao giờ là kẻ thù, nhưng cũng không trói buộc mãi mãi”. Sự kết hợp đáng tin cậy và linh hoạt này có lẽ sẽ được tiếp tục kéo dài trong tương lai.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng dịch Covid-19 đã thử thách quan hệ Trung-Nga. Đối với Moscow và Bắc Kinh, an ninh quốc gia là trên hết. Hai nước đều cho rằng sức khỏe của người dân bị đe dọa nên đã ngay lập tức đóng cửa biên giới mà không cần thông báo trước.

Phía Trung Quốc không hài lòng trước thái độ đối xử với du khách Trung Quốc ở Nga, còn Moscow thì phàn nàn rằng Bắc Kinh đã không chia sẻ toàn bộ thông tin về virus SAR-CoV-2 với họ.

Lãnh đạo hai nước đã cùng xóa bỏ tâm lý căng thẳng trong giai đoạn đầu thông qua điện đàm trực tiếp. Một số phương tiện truyền thông Nga đã ca ngợi nhiều biện pháp xử lý dịch Covid-19 của Trung Quốc, thậm chí liên tục phát đi những bản tin của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) về tình hình Trung Quốc chống dịch CovidD-19.

Đáp lại, Nga đã tặng Trung Quốc thiết bị y tế chống dịch, Bắc Kinh sau đó cũng đã vận chuyển nhiều thiết bị y tế và cử nhóm chuyên gia y tế đến Nga.

Tin liên quan
duy tri su can bang bai toan dau dau cua nga trong the gioi hau covid 19 Điều tra nguồn gốc Covid-19: Australia tin Mỹ sẽ ủng hộ, Trung Quốc nói còn quá sớm để tiến hành

Khi Mỹ bắt đầu quy kết nguyên nhân bùng phát dịch Covid-19 cho Trung Quốc và yêu cầu tiến hành điều tra quốc tế, quan chức Nga đã lập tức chỉ trích hành động chính trị hóa dịch bệnh. Trước yêu cầu bồi thường lên đến hàng nghìn tỷ USD mà các quốc gia phương Tây đưa ra, báo chí Nga đã nhận định yêu cầu này chẳng khác gì các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) từng áp dụng với Nga.

Theo quan sát của các nước bên ngoài, Moscow dường như phần nào tin vào phát ngôn của Bắc Kinh về khởi nguồn của dịch Covid-19.

Quan hệ đối tác chiến lược luôn đòi hỏi sự tin tưởng lẫn nhau và sự trung thành ở mức cao. Sẽ là điên rồ nếu Nga phá hoại quan hệ hữu nghị quan trọng của họ với siêu cường láng giềng.

Tuy nhiên, Moscow không nên đáp ứng mong muốn của Bắc Kinh. Khi có nghi vấn, Điện Kremlin chỉ cần xem xét cách hành xử của Trung Quốc trong cuộc đối đầu Mỹ-Nga là đủ. Bắc Kinh tham gia các biện pháp trừng phạt Moscow của Mỹ, nhưng khi phát triển quan hệ với Nga, Bắc Kinh luôn đặt quan hệ với Mỹ lên vị trí hàng đầu vì lợi ích quốc gia. Điều này không có nghĩa là chỉ trích: Người Trung Quốc hoàn toàn có quyền làm như vậy. Người Nga chỉ cần học theo là được.

Việc Trung Quốc có tiềm lực kinh tế lớn hơn Nga không có nghĩa là Nga dễ bị chi phối, ngược lại Moscow cần tỏ ra thận trọng hơn. Đối với Nga, chỉ trong tình hình không phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc thì tiếp tục hợp tác với Trung Quốc mới có ý nghĩa. Trở thành một bộ phận trong phạm vi ảnh hưởng của Trung Quốc - “hòa bình dưới sự thống trị của Trung Quốc”, là điều Nga không thể chấp nhận.

Một lĩnh vực khác mà Nga cần xử lý thận trọng là cuộc đối đầu Trung-Mỹ. Moscow và Bắc Kinh có chung quan điểm về thế giới, phản đối sự thống trị của Mỹ, phản đối Washington thúc đẩy dân chủ trên toàn thế giới và cả hai đều bị Mỹ coi là đối thủ. Tuy nhiên, liên minh quân sự Trung-Nga chỉ hợp lý trong tình huống Mỹ tấn công quân sự vào cả hai nước.

duy tri su can bang bai toan dau dau cua nga trong the gioi hau covid 19
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Thượng đỉnh BRICS ở Brasilia, Brazil tháng 11/2019. (Nguồn: AFP)

Về nguyên tắc, để tránh phụ thuộc quá mức vào nước khác, Nga có nguồn lực để phát triển kinh tế và công nghệ tiên triến. Nhưng điều đáng tiếc là điều kiện chính trị và kinh tế hiện nay của Nga đang tạm thời cản trở con đường đó. Trước khi Moscow có thể bắt đầu sử dụng nguồn lực của mình để tự cường về kinh tế, chính sách đối ngoại của họ có thể là nhân tố có ích.

Để tránh không rơi vào bẫy của Trung Quốc và duy trì sự cân bằng trong quan hệ với Trung Quốc và Mỹ, mặc dù vẫn có khoảng cách chênh lệch (quan hệ với Trung Quốc ngày càng gắn bó, trong khi quan hệ đối đầu với Mỹ vẫn tiếp tục), Nga cần bắt đầu phát triển quan hệ với các nền kinh tế và tài chính chủ yếu khác trên lục địa Á-Âu. Những nền kinh tế này chủ yếu bao gồm các nước thuộc EU, Ấn Độ và Nhật Bản.

Tìm kiếm điểm cân bằng trên toàn cầu

Cuộc khủng hoảng dịch Covid-19 một lần nữa tác động đến tính toán của EU đối với quyền tự chủ chiến lược. Đồng thời, dịch bệnh lần này đã tăng cường vai trò của mỗi quốc gia. Đức, quốc gia ứng phó với dịch bệnh thành công nhất, đang tăng cường địa vị của họ trong nội bộ EU cũng như toàn thế giới. Hiện tại là thời điểm để giới tinh hoa chính trị và kinh tế Đức tuyên bố triển vọng hợp tác kinh tế và điều kiện chính trị cần thiết giữa Berlin và Moscow.

Nga vẫn đang đối thoại với Pháp và điều này cần tiếp tục được tăng cường, trọng điểm là an ninh lục địa châu Âu và tình hình Trung Đông-Bắc Phi. Nga có không gian thảo luận thực chất với Italy (ví dụ như vấn đề Syria), các nước Bắc Âu (vấn đề Bắc Cực), thậm chí là Anh (về vấn đề bình thường hóa quan hệ song phương bị phá hoại nghiêm trọng) và các nước châu Âu khác, không cần lẩn tránh bất kỳ quốc gia nào.

Những cuộc tiếp xúc ngoại giao như vậy sẽ mở đường cho nhiều cuộc trao đổi ngay cả trong thời kỳ Nga phải chịu các lệnh trừng phạt. Hành động nhân đạo của Nga gần đây khi viện trợ nhiều thiết bị y tế cho Italy vẫn chưa đủ để cải thiện bầu không khí căng thẳng trong quan hệ Nga-EU. Đối với Nga, đặc biệt là trong điều kiện hiện nay, việc phá hoại nội bộ EU và Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không có nhiều ý nghĩa.

duy tri su can bang bai toan dau dau cua nga trong the gioi hau covid 19
Chính sách của Nga cần tích cực, nhấn mạnh thiện chí và hợp tác với mỗi nước châu Âu.

Chính sách của Nga cần tích cực, nhấn mạnh thiện chí và hợp tác với mỗi nước châu Âu, tránh cố gắng can thiệp vào tiến trình chính trị nội bộ của quốc gia khác. Nga cần sửa đổi chính sách thông tin đối với châu Âu.

Đương nhiên, không thể gạt xung đột Donbass sang một bên cho dù tiến trình giải quyết vấn đề còn là một chặng đường dài. Thỏa thuận Minsk năm 2015 bị đình trệ. Việc ngừng bắn cần được ổn định trong thời gian dài, mối liên hệ giữa chủ nghĩa nhân đạo và kinh tế ở cả hai phía cần phải được mở rộng và phát triển.

Mục tiêu tổng thể của Nga sau khi sửa đổi chính sách đối với EU sẽ trở lại với nhận thức cơ bản rằng châu Âu là nguồn lực bên ngoài chủ yếu cho công cuộc hiện đại hóa kinh tế Nga. Đương nhiên, châu Âu không phải là nguồn lực duy nhất. Nga có thể tìm đến Nhật Bản.

Cuộc đối đầu Mỹ-Nga không ngừng leo thang dẫn đến tiến độ bình thường hóa giữa Nga và Nhật Bản, từng có thời điểm hy vọng cuối cùng thực hiện bình thường hóa - đã đình trệ. Thủ tướng Shinzo Abe là người thúc đẩy hòa dịu căng thẳng quan hệ Nhật-Nga, nhưng ông sẽ không cầm quyền vĩnh viễn. Nếu các cuộc tiếp xúc giữa ông và Tổng thống Vladimir Putin kết thúc trong thất bại thì người kế nhiệm Abe sẽ không muốn tiếp tục thử nghiệm trong thời gian dài.

Lợi ích chiến lược của Nhật Bản không phải ở việc lấy lại vùng lãnh thổ phương Bắc (Nga gọi là quần đảo Nam Kuril) vì công việc này thuần túy chỉ mang tính tượng trưng, mà là xây dựng quan hệ ổn định với Nga - một nước lớn có chính sách ngoại giao độc lập với Trung Quốc, để thiết lập quan hệ ổn định. Chủ quyền về địa chính trị cũng là lợi ích cốt lõi của Nga.

Nga luôn công khai hoài nghi khái niệm “chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” được nhận định là nhằm vào Trung Quốc. Quan điểm này nhìn chung là đúng, nhưng chỉ trong trường hợp phiên bản Mỹ. Nhật Bản và Ấn Độ đưa ra khái niệm Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của mình, Moscow cần nghiên cứu căn cứ theo tình hình của mỗi nước, thay vì coi toàn bộ các chiến lược đó là sản phẩm phụ từ chiến lược của Mỹ. Nga cần tiếp xúc với Nhật Bản và Ấn Độ về phát triển an ninh, ổn định và phồn vinh khu vực biển tiếp giáp với lục địa Á-Âu.

duy tri su can bang bai toan dau dau cua nga trong the gioi hau covid 19
Nga cần bổ sung yếu tố hải đảo trong tư duy đối ngoại. (Nguồn: Getty)

Trong lịch sử, tư duy địa chính trị của Nga luôn lấy lục địa là trung tâm. Cho dù là kế hoạch đại châu Âu từ Lisbon đến Vladivostok đã thất bại hay là quan hệ đối tác đại Á-Âu hiện nay đưa ra thì đều có đặc điểm của tư duy lục địa.

Nga cần phải bổ sung thêm yếu tố hải đảo: Như ý tưởng từ Murmansk (Nga) đến Mumbai (Ấn Độ), có thể kết nối 3 đại dương của bờ biển phía Bắc, phía Đông và phía Nam của lục địa Á-Âu. Còn trong hành động thực tế, ý tưởng này có thể kết hợp giữa sự tham gia của Nhật Bản và Ấn Độ thuộc khu vực Bắc Cực của Nga và tăng cường hợp tác giữa Moscow với hai nước này ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Nga và Ấn Độ luôn duy trì quan hệ hữu nghị, nhưng quan hệ giữa hai nước lâu nay đã bị đình trệ, nền tảng kinh tế của mối quan hệ này khá hạn hẹp: Chỉ có hợp tác công nghệ quân sự và hợp tác trong lĩnh vực năng lượng được triển khai gần đây.

Tiềm năng hợp tác trong hai lĩnh vực này vẫn lớn. Hợp tác nghiên cứu, sản xuất các hệ thống vũ khí hiện đại và sự tham gia từng bước của Ấn Độ vào các dự án ở Bắc Cực có thể giúp tăng cường quan hệ song phương. Hợp tác về công nghệ dường như là một lĩnh vực mới đầy hứa hẹn.

duy tri su can bang bai toan dau dau cua nga trong the gioi hau covid 19
Nga-Trung-Ấn có thể trở thành nòng cốt của SCO nhằm quản lý an ninh lục địa châu Á.

Trong lĩnh vực ngoại giao, sự tương tác giữa Nga, Trung Quốc và Ấn Độ cần thông qua cơ chế hợp tác ba bên để có động lực mới. Nhóm này có thể trở thành nòng cốt của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) nhằm quản lý an ninh lục địa châu Á.

Mục tiêu chiến lược của Nga là nâng cấp quan hệ với Ấn Độ lên mức ngang bằng quan hệ với Trung Quốc. Hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Trung-Nga, thiết lập lại quan hệ với các nước châu Âu và hợp tác chặt chẽ hơn với Nhật Bản sẽ trở thành những yếu tố mang tính cơ cấu chủ yếu trong chính sách ngoại giao của Nga, đảm bảo cho sự cân bằng địa chính trị của Nga ở lục địa Á-Âu.

***

Trong tương lai gần, vấn đề địa chính trị chủ yếu của Nga không phải là đối đầu với Mỹ, mà là duy trì sự cân bằng với đối tác Trung Quốc. Nga phải chú ý bảo vệ đầy đủ chủ quyền và độc lập của mình trước Trung Quốc, đây là nền tảng vững chắc duy nhất để xây dựng quan hệ hữu nghị và mang lại nhiều thành quả với Trung Quốc.

Điều này phụ thuộc phần lớn vào khả năng của Nga trong phát triển kinh tế và khôi phục địa vị cường quốc công nghệ. Do nguyên nhân chính trị và kinh tế, có khả năng nguồn lực trong nước của Nga sẽ không được sử dụng đầy đủ. Do đó, Nga cần xây dựng lại và tăng cường quan hệ với những nguồn lực hiện đại hóa kinh tế chủ yếu khác ở lục địa Á-Âu, đó là các nước châu Âu, Nhật Bản và Ấn Độ.

Tuy quan hệ với Mỹ có thể vẫn trong trạng thái đối kháng trong tương lai gần, nhưng thái độ và hành động của Nga phải thận trọng trước sự đối đầu Trung-Mỹ đang gia tăng. Duy trì tình trạng cân bằng phải trở thành nguyên tắc chủ yếu của chính sách đối ngoại của Nga trong những thập kỷ tới.

duy tri su can bang bai toan dau dau cua nga trong the gioi hau covid 19 Tạp chí Foreign Policy: 5 trận chiến Mỹ-Trung Quốc

TGVN. Đại dịch Covid-19 đã và đang đẩy nhanh tốc độ cạnh tranh giữa Mỹ-Trung Quốc. Tạp chí Mỹ Foreign Policy phân tích sự chuyển ...

duy tri su can bang bai toan dau dau cua nga trong the gioi hau covid 19 Hậu dịch Covid-19: 4 vấn đề không thể không 'nằm lòng' trong thế giới 'bình thường mới'

TGVN. Không ít giấy mực viết về trạng thái “bình thường mới” sẽ xuất hiện thời kỳ hậu khủng hoảng đại dịch viêm đường hô hấp ...

duy tri su can bang bai toan dau dau cua nga trong the gioi hau covid 19 Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và cơn bão xung đột Mỹ-Trung sắp 'gõ cửa'

TGVN. Việc Mỹ cáo buộc Trung Quốc che giấu các thông tin liên quan đến việc bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp ...

(theo ESSRA)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Những thách thức đặt ra trong cuộc họp đầu tiên của Fed dưới thời tân Tổng thống Mỹ Biden

Những thách thức đặt ra trong cuộc họp đầu tiên của Fed dưới thời tân Tổng thống Mỹ Biden

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải đối mặt với một loạt thách thức trong việc đưa nền kinh tế Mỹ ...
XSMB 25/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 hàng tuần - SXMB 25/1/2021 - dự đoán XSMB 26/1

XSMB 25/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 hàng tuần - SXMB 25/1/2021 - dự đoán XSMB 26/1

XSMB 25/1. KQXSMB thứ 2. Báo Thế giới và Việt Nam sẽ trực tiếp cập nhật kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 2 ngày 25 tháng 1 ...
XSMT 25/1 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 hàng tuần - SXMT 25/1/2021 - dự đoán XSMT 26/1

XSMT 25/1 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 hàng tuần - SXMT 25/1/2021 - dự đoán XSMT 26/1

XSMT 25/1. KQXSMT thứ 2. Báo Thế giới và Việt Nam sẽ trực tiếp cập nhật kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 2 ngày 25 tháng 1 ...
Đại hội XIII: Tất cả đã sẵn sàng cho sự kiện chính trị trọng đại của đất nước

Đại hội XIII: Tất cả đã sẵn sàng cho sự kiện chính trị trọng đại của đất nước

Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho Đại hội XIII đã hoàn tất, đảm bảo cho Đại hội diễn ra an toàn và thành công.
XSMN 25/1 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 2 hàng tuần - SXMN 25/1/2021 - dự đoán XSMN 26/1

XSMN 25/1 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 2 hàng tuần - SXMN 25/1/2021 - dự đoán XSMN 26/1

XSMN 25/1. KQXSMN thứ 2. Báo Thế giới và Việt Nam sẽ trực tiếp cập nhật kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 2 ngày 25 tháng 1 ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 25/1: Tuổi Thìn được cấp trên nâng đỡ, tuổi Hợi công danh sáng lạn

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 25/1: Tuổi Thìn được cấp trên nâng đỡ, tuổi Hợi công danh sáng lạn

Tử vi hôm nay 25/1/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Nguy hiểm: Hàn Quốc ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên ở vật nuôi

Nguy hiểm: Hàn Quốc ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên ở vật nuôi

Ngày 24/1, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết lần đầu tiên nước này phát hiện một vật nuôi có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.
Chuối: Loại hoa quả ngon, rẻ và nhiều tác dụng không ngờ

Chuối: Loại hoa quả ngon, rẻ và nhiều tác dụng không ngờ

Bạn đang tìm một loại thực phẩm rẻ, tốt cho sức khỏe và dễ mang theo để tăng cường sức khỏe khi đang di chuyển, hãy cân nhắc đến chuối.
Mỹ tái khẳng định quan hệ liên minh quốc phòng với Hàn Quốc và Nhật Bản

Mỹ tái khẳng định quan hệ liên minh quốc phòng với Hàn Quốc và Nhật Bản

Ngày 24/1, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin nhất trí hợp tác phát triển mối quan hệ liên ...
Giáo dục tuần qua: Nổi bật câu chuyện thưởng Tết giáo viên 1,5 triệu đồng

Giáo dục tuần qua: Nổi bật câu chuyện thưởng Tết giáo viên 1,5 triệu đồng

Thưởng Tết giáo viên 1,5 triệu đồng/người, thí sinh Hà Nội đạt giải Học sinh giỏi Quốc gia nhiều nhất nước… là những tin giáo dục nổi bật nhất tuần ...
Mỹ tái khẳng định quan hệ liên minh quốc phòng với Hàn Quốc và Nhật Bản

Mỹ tái khẳng định quan hệ liên minh quốc phòng với Hàn Quốc và Nhật Bản

Ngày 24/1, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin nhất trí hợp tác phát triển mối quan hệ liên minh
Ấn Độ-Trung Quốc tiếp tục đàm phán quân sự về miền đông Ladakh

Ấn Độ-Trung Quốc tiếp tục đàm phán quân sự về miền đông Ladakh

Ấn Độ-Trung Quốc đã trở lại bàn đàm phán trong vòng thương lượng thứ chín nhằm khai thông thế bế tắc dọc Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) ở Ladakh.
Đức khẳng định cần tiếp tục xây dựng đường ống dẫn khí trong dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Đức khẳng định cần tiếp tục xây dựng đường ống dẫn khí trong dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Bộ trưởng Bộ Bảo vệ Môi trường và An toàn Hạt nhân Đức Svenja Schulze ủng hộ việc tiếp tục dự án xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2.
Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết tăng cường quan hệ với Anh và đồng minh NATO

Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết tăng cường quan hệ với Anh và đồng minh NATO

Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết tăng cường mối quan hệ giữa Mỹ và Anh, cũng như với các đồng minh trong NATO.
Ấn Độ coi an ninh thông tin là thách thức lớn nhất của an ninh quốc gia

Ấn Độ coi an ninh thông tin là thách thức lớn nhất của an ninh quốc gia

Tư lệnh Lục quân Ấn Độ, Tướng Manoj Mukund Naravane nói rằng, an ninh thông tin là thách thức lớn nhất với an ninh quốc gia trong tình hình hiện nay.
‘Chợ đen’ vaccine Covid-19 tại Philippines

‘Chợ đen’ vaccine Covid-19 tại Philippines

Hiện tại, chính phủ Philippines vẫn chưa thông qua việc sử dụng đại trà bất cứ loại vaccine Covid-19 nào.
Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Máu đã đổ, nước mắt đã rơi, nhưng những thời khắc khó khăn nhất vẫn đang chờ đón Tổng thống Joe Biden sau ngày 20/1.
Ngày cuối của Tổng thống Trump: Dương đông, kích tây

Ngày cuối của Tổng thống Trump: Dương đông, kích tây 1

Hai động thái của Tổng thống Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đang đẩy Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tình trạng khó xử. TG&VN bình luận.
Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Người chiến thắng trong bầu cử Đức tháng 9 sẽ phải đưa Berlin và EU vượt cơn sóng dữ đến bến bờ mới, một kỷ nguyên hậu Brexit, vắng bà Angela Merkel.
Cục diện hòa giải mới ở vùng Vịnh: Goliath thua David

Cục diện hòa giải mới ở vùng Vịnh: Goliath thua David

Tại vùng Vịnh đang mở ra cục diện hòa giải. Saudi Arabia đi đầu và ba nước khác là UAE, Bahrain và Ai cập lần lượt theo sau trong chuyện hoà giải với Qatar.
Bạo loạn Điện Capitol và ba câu hỏi lớn của nước Mỹ

Bạo loạn Điện Capitol và ba câu hỏi lớn của nước Mỹ 1

Máu đã đổ, khói đã tan trên Điện Capitol, Quốc hội Mỹ xác nhận ông Joe Biden sẽ làm Tổng thống, nhưng rối ren ở Washington sẽ khó mà chấm dứt.
Vaccine Covid-19: Ngoại giao thời dịch bệnh

Vaccine Covid-19: Ngoại giao thời dịch bệnh

Vaccine Covid-19 không chỉ là biện pháp ứng phó dịch bệnh mà còn được sử dụng làm công cụ trong chính trị ngoại giao quốc tế. Bình luận của TG&VN.
Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ cuối)

Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ cuối)

Để gìn giữ hòa bình, bảo vệ Tổ quốc, phải tiếp tục xây dựng quân đội tinh, gọn, mạnh cả về tổ chức lực lượng, nguồn nhân lực, vũ khí trang bị,...
Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ I)

Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ I)

Sức mạnh quân sự không chỉ là con số, mà phụ thuộc nhiều vào sự chuyển hóa tiềm năng thành sức mạnh thực chất, khả năng thực chiến, yếu tố tinh thần...
Muôn màu ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ

Muôn màu ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ

Ngày 20/1, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chính thức đọc lời tuyên thệ để trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46
Tương lai vũ khí hạt nhân Mỹ dưới thời ông Joe Biden

Tương lai vũ khí hạt nhân Mỹ dưới thời ông Joe Biden

Tương lai của vũ khí hạt nhân, thứ được coi là vũ khí chiến lược, “bảo vật” của xứ cờ hoa, sẽ đi về đâu dưới thời Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden?
Qatar 'mạnh tay' chi hàng tỷ USD hiện đại hóa quân đội

Qatar 'mạnh tay' chi hàng tỷ USD hiện đại hóa quân đội

Qatar đang triển khai một trong những chiến lược trang bị vũ khí tham vọng nhất tại khu vực Trung Đông trị giá hàng tỷ USD để tăng cường an ninh quốc gia
Không riêng Việt Nam, Uruguay cũng vững vàng vượt qua thách thức Covid-19

Không riêng Việt Nam, Uruguay cũng vững vàng vượt qua thách thức Covid-19

Bất chấp thách thức từ đại dịch Covid-19, Uruguay là một trong số ít quốc gia chứng tỏ được 'sức bền' trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và nền kinh tế.
Phiên bản di động