MỸ - TRUNG QUỐC THỜI ĐẠI DỊCH COVID-19

Tạp chí Foreign Policy: 5 trận chiến Mỹ-Trung Quốc

Hà Linh
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Đại dịch Covid-19 đã và đang đẩy nhanh tốc độ cạnh tranh giữa Mỹ-Trung Quốc. Tạp chí Mỹ Foreign Policy phân tích sự chuyển dịch và xu hướng cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc trên 5 “trận địa” chủ chốt.
TIN LIÊN QUAN
tap chi foreign policy 5 tran chien my trung quoc Cuộc ‘so găng’ Mỹ - Trung Quốc sẽ đi đến đâu?
tap chi foreign policy 5 tran chien my trung quoc Mỹ-Trung Quốc: Tin cậy thấp nhất kể từ 1979
tap chi foreign policy 5 tran chien my trung quoc
Sự xuất hiện đại dịch đã làm gia tăng mức độ cạnh tranh quân sự giữa hai nước. Mỹ cho rằng, cần phải hành động nhiều hơn nữa để ngăn chặn Trung Quốc ở Châu Á (Theo Foreign Policy).

Cạnh tranh quân sự

Trước đại dịch Covid-19, cạnh tranh quân sự Mỹ-Trung đã diễn ra gay gắt. Trung Quốc với ý định bao sân qua các tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng; tăng cường đầu tư chi phí để xây dựng vũ khí quân sự nhằm đe dọa các quốc gia láng giềng, chiếm giữ lãnh thổ tranh chấp, can thiệp vào tự do hàng hải và làm tăng rủi ro cho quân đội Mỹ hoạt động ở Châu Á.

Nhiều quan chức Mỹ tin rằng Trung Quốc có ý định làm suy yếu các liên minh của Mỹ và cuối cùng đẩy lực lượng và căn cứ của Mỹ ra khỏi Châu Á. Sự xuất hiện đại dịch đã làm gia tăng mức độ cạnh tranh quân sự giữa hai nước, Trung Quốc gần đây đã đơn phương công bố các khu hành chính mới ở Biển Đông, đưa tàu khảo sát vào khu vực chồng lấn của Malaysia và Philippines và thực hiện các cuộc diễn tập nguy hiểm dường như nhằm đe dọa Nhật Bản, Việt Nam và Đài Loan.

Bắc Kinh dường như coi đại dịch là một cơ hội để nhấn mạnh lợi thế của mình và buộc phải khẳng định uy quyền của mình ở khu vực. Mỹ cho rằng, cần phải hành động nhiều hơn nữa để ngăn chặn Trung Quốc ở Châu Á. Đầu tháng 4/2020, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ đã đệ trình danh sách đầu tư quốc phòng trị giá 20 tỷ USD lên Quốc hội Mỹ. Cả hai Đảng trong Quốc hội Mỹ đều ủng hộ và mong muốn tăng cường khả năng của Mỹ nhằm trấn an đồng minh ở khu vực đang phải đối mặt với một Trung Quốc ngày càng quyết đoán hơn.

Mặc dù Mỹ đang đối mặt với cú sốc kinh tế trong thời kỳ đại dịch, khó khăn về ngân sách quốc phòng, nhưng quân đội và các nghị sĩ Quốc hội vẫn kiên trì bảo vệ để duy trì nguồn lực, đảm bảo cho cạnh tranh quân sự với Trung Quốc.

Phân tách kinh tế

Trước đại dịch, đã có một số tranh luận ngày càng tăng về việc liệu kinh tế Mỹ và Trung Quốc có phát triển quá phụ thuộc vào nhau hay không? Nhiều chuyên gia tin rằng sự liên kết về kinh tế có thể sẽ tạo ra rủi ro về chuỗi cung ứng, việc làm và an ninh quốc gia.

Đại dịch Covid-19 đã cho thấy sự thiếu hụt các thiết bị và vật liệu cần thiết cho cuộc sống. Khi Mỹ và các quốc gia khác nhận ra sự phụ thuộc của mình vào Trung Quốc đối với các sản phẩm dược phẩm, mặt nạ y tế và các nguồn cung cấp chăm sóc sức khỏe khác, xu hướng các cuộc tranh luận đã chuyển từ tập trung vào công nghệ cao hơn sang đầu tư sang sản xuất sản phẩm cấp thấp hơn.

Một dự luật của lưỡng Đảng trong Quốc hội Mỹ nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc trong sản xuất dược phẩm hiện đang tiến hành tại Quốc hội, ngoài ra còn kế hoạch công nghiệp quốc gia cũng đang lôi cuốn các giới trong chính quyền.

Cạnh tranh công nghệ

tap chi foreign policy 5 tran chien my trung quoc
Cạnh tranh Mỹ và Trung Quốc về công nghệ sẽ được khuếch đại sau đại dịch Covid-19.

Trước đại dịch, Mỹ và Trung Quốc đã cạnh tranh trong một số lĩnh vực công nghệ mới nổi, bao gồm kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạo và đáng chú ý nhất là công nghệ 5G.

Nhờ trợ cấp của Chính phủ, các công ty Trung Quốc được cung cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật số nhanh hơn và rẻ hơn so với các đối tác của Mỹ hoặc Châu Âu, trong đó, tập đoàn viễn thông Huawei đã sẵn sàng thống trị thị trường 5G, mặc dù Huawei phủ nhận sự ủng hộ của chính phủ.

Ở Trung Quốc, khu vực tư nhân không thể từ chối các yêu cầu cung cấp dữ liệu của chính phủ, Mỹ cho rằng mạng 5G của Huawei không bao giờ có thể được bảo mật hoàn toàn, nhưng Chính quyền của Tổng thống Trump đã thất bại trong nỗ lực thuyết phục các nước khác không làm việc với Huawei. Cạnh tranh Mỹ và Trung Quốc về công nghệ sẽ được khuếch đại sau đại dịch Covid-19. Chính phủ Trung Quốc sẽ thúc đẩy các nỗ lực thống trị không gian công nghệ mới và được coi là một phần trong kế hoạch phục hồi kinh tế của mình.

Trật tự quốc tế mới

Trước đại dịch, Mỹ và Trung Quốc đã cạnh tranh về tương lai của trật tự quốc tế. Khi Trung Quốc tiếp tục trỗi dậy, các chiến lược gia của Mỹ đã lo lắng rằng Bắc Kinh đang tìm cách làm suy yếu hoặc làm xói mòn các thành phần của trật tự quốc tế tự do. Họ chỉ ra rằng Trung Quốc đang làm suy yếu các quy tắc về nhân quyền, vi phạm luật pháp quốc tế và tự do hàng hải ở Biển Đông. Sáng kiến ​​“Vành đai và Con đường” tạo ra mô hình phát triển của Trung Quốc gây bất lợi cho Mỹ.

Sau khi Trung Quốc kiểm soát sự bùng phát của đại dịch trong nước mình, Trung Quốc đã nhanh chóng tăng cường hình ảnh quốc tế thông qua việc cung cấp vật tư y tế và hỗ trợ cho nước ngoài. Trung Quốc tô vẽ với các nước về thành công của mô hình Trung Quốc và dẫn dắt sự hồi sinh những khẩu hiệu sức khỏe toàn cầu.

Trong khi đó, Mỹ dường như cam kết ngăn chặn Trung Quốc hơn là thúc đẩy một chương trình phục hồi kinh tế, ngăn chặn hành động tại Thượng đỉnh G-7 và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, khăng khăng sử dụng thuật ngữ “virus Vũ Hán” gây chia rẽ và đã dừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Nếu các tổ chức quốc tế và các cuộc họp quan chức cấp cao vẫn là nơi để Mỹ và Trung Quốc khẳng định các đặc quyền của mình, buộc tội lẫn nhau thì điều này sẽ đẩy nhanh nhận thức rằng trật tự quốc tế hiện nay đang thất bại, thúc đẩy sự hình thành một trật tự quốc tế mới.

Cạnh tranh thông tin

tap chi foreign policy 5 tran chien my trung quoc
Chủ tịch Tập Cận Bình được khen ngợi về khả năng lãnh đạo trong đại dịch, nhưng Tổng thống Trump đã chuyển sang đổ lỗi cho Trung Quốc về sự lây lan của virus.

Mỹ quen với tư duy cho rằng hệ thống và các giá trị tự do của Mỹ có sức hấp dẫn phổ quát và từ lâu đã quảng bá ra thế giới. Trong khi đó, Trung Quốc đã trỗi dậy, song thể hiện mâu thuẫn giữa tăng trưởng kinh tế với việc mất kiểm soát xã hội. Năm 2017, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố rằng Trung Quốc cung cấp một lựa chọn mới cho các quốc gia và quốc gia khác muốn tăng tốc phát triển trong khi vẫn giữ được độc lập.

Cách tiếp cận thông tin của Trung Quốc dường như đã thay đổi đáng kể trong đại dịch. Từ lâu Trung Quốc đã tập trung vào việc truyền bá các câu chuyện có lợi cho Trung Quốc và trấn áp những điều bất lợi, thì giờ đây chiến lược của Trung Quốc đã trở nên quyết đoán và toàn cầu hơn rất nhiều. Một số quan chức Trung Quốc hiện đang sử dụng các chiến thuật làm sai lệch, thậm chí là làm biến mất thông tin, giống với cách mà Nga đã tìm cách tạo ra nhầm lẫn và hiểu sai sự thật, điển hình là những tuyên bố về nguồn gốc virus Covid-19 và đổ tội cho quân đội Mỹ đã mang đến Vũ Hán.

Mặc dù Chủ tịch Tập Cận Bình được khen ngợi về khả năng lãnh đạo trong đại dịch, nhưng Tổng thống Trump đã chuyển sang đổ lỗi cho Trung Quốc về sự lây lan của virus, với hy vọng làm chệch hướng dư luận Mỹ về sai lầm của mình trong đại dịch, tránh bất lợi cho cuộc bầu cử sắp tới. Việc hai bên sử dụng thông tin để chỉ trích lẫn nhau sẽ còn tăng lên thời hậu Covid-19.

tap chi foreign policy 5 tran chien my trung quoc Ai chịu trách nhiệm bồi thường hậu quả do Covid-19 gây ra?

TGVN. Thượng viện Mỹ hôm 12/5 đề xuất một đạo luật cho phép Tổng thống Trump trừng phạt Trung Quốc nếu nước này 'không chịu ...

tap chi foreign policy 5 tran chien my trung quoc Thế giới hậu dịch Covid-19: Những thay đổi 'chưa từng có', sự đứt gãy và cạnh tranh khốc liệt hơn

TGVN. Đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 cho chúng ta nhận thức mới cũng như kinh nghiệm lịch sử đối với nền chính ...

tap chi foreign policy 5 tran chien my trung quoc Covid-19: Cuộc chơi với Thuyết âm mưu

TGVN. Khi Covid-19 đang hoành hành, Mỹ-Trung Quốc lại lao vào đối chọi nhau bằng thuyết âm mưu về nguồn gốc của con virus chết ...

tap chi foreign policy 5 tran chien my trung quoc Mỹ-Trung Quốc: Vuốt mặt không còn nể mũi

TGVN. Quan hệ Mỹ-Trung Quốc lại xuất hiện kịch tính mới, đầy nghịch lý. Đằng sau sự “giận dữ” ăn miếng trả miếng về thương ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Tọa đàm về xây dựng khung hợp tác phát triển Việt Nam-Liên hợp quốc giai đoạn 2022-2026

Tọa đàm về xây dựng khung hợp tác phát triển Việt Nam-Liên hợp quốc giai đoạn 2022-2026

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã chủ trì cuộc “Tọa đàm về xây dựng khung hợp tác phát triển Việt Nam-Liên hợp quốc giai đoạn 2022-2026”.
Nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2020 ở mức cao nhất

Nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2020 ở mức cao nhất

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin, tình hình kinh tế-xã hội tháng 11/2020 tiếp tục có sự cải thiện hơn so với các tháng trước.
Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên các quốc gia thành viên Tổ chức Cấm vũ khí hóa học

Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên các quốc gia thành viên Tổ chức Cấm vũ khí hóa học

Đại sứ Phạm Việt Anh nêu rõ, Việt Nam tái khẳng định cam kết mạnh mẽ đối với việc giải trừ, không phổ biến và cấm vũ khí hóa học ...
Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh chúc mừng Quốc khánh Lào

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh chúc mừng Quốc khánh Lào

Ngày 1/12, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Đại sứ quán Việt Nam đến trụ sở Đại sứ quán Lào tại Moscow, chúc mừng 45 ...
Điện mừng nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba

Điện mừng nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đã gửi điện mừng tới các đồng chí lãnh ...
Công điện của Thủ tướng Chình phủ về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

Công điện của Thủ tướng Chình phủ về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 1699/CĐ-TTg ngày 2/12 về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam 2020: Top 3 Outfits ấn tượng nhất thuộc về dàn 'New Face' phong cách

Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam 2020: Top 3 Outfits ấn tượng nhất thuộc về dàn 'New Face' phong cách

Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam 2020, các tín đồ có cơ hội thể hiện phong cách thời trang riêng thông qua khả năng 'mix and match' đầy ...
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden - 'Điềm lành' mùa Giáng sinh đối với châu Âu?

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden - 'Điềm lành' mùa Giáng sinh đối với châu Âu?

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã lựa chọn một đội ngũ an ninh quốc gia có quan điểm ủng hộ các liên minh truyền thống của Mỹ, khiến ...
Tin thế giới 2/12: Ông Trump 'mỏi tay đếm tiền', mập mờ tính toán chuyện tương lai; Trung Quốc bị tố 'vi phạm trắng trợn' lệnh trừng phạt quốc tế

Tin thế giới 2/12: Ông Trump 'mỏi tay đếm tiền', mập mờ tính toán chuyện tương lai; Trung Quốc bị tố 'vi phạm trắng trợn' lệnh trừng phạt quốc tế

Ông Trump được 'đổ' thêm tiền, Mỹ treo thưởng 5 triệu USD tìm bằng chứng Trung Quốc vi phạm lệnh trừng phạt...là một số tin thế giới nổi bật.
Khám phá vẻ đẹp của tự nhiên qua Triển lãm 'Vùng sống'

Khám phá vẻ đẹp của tự nhiên qua Triển lãm 'Vùng sống'

Hơn 20 bức tranh trưng bày tại Triển lãm 'Vùng sống' của họa sĩ Nguyễn Văn Trinh được thể hiện bằng chất liệu lụa kết hợp với giấy giang của ...
Tin thế giới 2/12: Ông Trump 'mỏi tay đếm tiền', mập mờ tính toán chuyện tương lai; Trung Quốc bị tố 'vi phạm trắng trợn' lệnh trừng phạt quốc tế

Tin thế giới 2/12: Ông Trump 'mỏi tay đếm tiền', mập mờ tính toán chuyện tương lai; Trung Quốc bị tố 'vi phạm trắng trợn' lệnh trừng phạt quốc tế

Ông Trump được 'đổ' thêm tiền, Mỹ treo thưởng 5 triệu USD tìm bằng chứng Trung Quốc vi phạm lệnh trừng phạt...là một số tin thế giới nổi bật.
Sau những 'va chạm' với Trung Quốc, Australia thảo luận diễn biến khu vực với Ấn Độ

Sau những 'va chạm' với Trung Quốc, Australia thảo luận diễn biến khu vực với Ấn Độ

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ đã thảo luận trực tuyến với người đồng cấp Australia về những diễn biến khu vực và toàn cầu.
Vaccine Covid-19: Anh chính thức cấp phép vaccine Pfizer-BioNTech, EU ấn định khung thời gian khởi động tiêm chủng

Vaccine Covid-19: Anh chính thức cấp phép vaccine Pfizer-BioNTech, EU ấn định khung thời gian khởi động tiêm chủng

Chính phủ Anh thông báo đã cấp phép lưu hành vaccine ngừa Covid-19 Pfizer-BioNTech và sẽ chính thức đưa vào sử dụng từ tuần tới.
Giữa cơn thịnh nộ sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân, Iran tăng cường sản xuất uranium làm giàu trên 20%

Giữa cơn thịnh nộ sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân, Iran tăng cường sản xuất uranium làm giàu trên 20%

Quốc hội Iran yêu cầu sản xuất uranium làm giàu trên 20%, trong bối cảnh nhà khoa học hạt nhân hàng đầu nước này vừa bị ám sát
Tuyên bố không yêu cầu đồng minh cắt đứt 'duyên nợ' với Trung Quốc, Mỹ thực sự muốn gì?

Tuyên bố không yêu cầu đồng minh cắt đứt 'duyên nợ' với Trung Quốc, Mỹ thực sự muốn gì?

Mỹ muốn các đồng minh như Hàn Quốc và Nhật Bản tố cáo 'hành vi xấu' của Trung Quốc nếu phát hiện được.
Vi phạm quy định chống dịch Covid-19 tại Bỉ, nghị sĩ Hungary xin từ chức

Vi phạm quy định chống dịch Covid-19 tại Bỉ, nghị sĩ Hungary xin từ chức

Một nghị sĩ Hungary tại EP đã lên tiếng xin lỗi sau khi bị cảnh sát Bỉ bắt quả tang tham gia một bữa tiệc, vi phạm quy định phong tỏa chống dịch Covid-19.
Nghi vấn và giả thuyết quanh cái chết của nhà khoa học Iran

Nghi vấn và giả thuyết quanh cái chết của nhà khoa học Iran

Cái chết bất ngờ của ‘cha đẻ’ chương trình hạt nhân Iran, nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh để lại nhiều nghi vấn và giả thuyết chưa có lời giải đáp.
Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Căng thẳng EU-Thổ Nhĩ Kỳ không lạ, nhưng diễn biến mới có thể khiến quan hệ song phương chạm đáy. Bình luận của TG&VN.
Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Đồn đoán của dư luận xung quanh cuộc gặp giữa lãnh đạo Israel và Saudi Arabia đã phản ánh và thực trạng 'người muốn kẻ chưa' của mối quan hệ này.
Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Bầu cử Mỹ, ông Donald Trump vẫn quyết tâm xoay chuyển tình thế, nhưng quá trình chuyển giao quyền lực thực tế đã khởi động. Bình Luận của TG&VN.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Dù thất bại hay may mắn lật ngược thế cờ hậu bầu cử, Tổng thống Donald Trump vẫn để lại dấu ấn đậm nét, với nhiều thay đổi bước ngoặt kéo dài tới chính trị ...
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Trong khi ông Joe Biden lên kế hoạch tiếp nhận quyền lực, ông Donald Trump cho thấy mình sẽ không buông xuôi chiếc ghế Tổng thống. Bình luận của TG&VN.
Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

Với sự phát triển của công số và sức sáng tạo không mệt mỏi, các quốc gia đang tìm kiếm khả năng của các tiêm kích cấp độ tiếp theo.
Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Quyết định phê duyệt quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ ông Joe Biden của GSA có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Tình hình Ethiopia đang ngày càng trở nên căng thẳng và khả năng về một cuộc nội chiến đẫm máu giữa chính phủ và vùng Tigray ngày một rõ hơn.
Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Nếu vaccine mRNA có thể chấm dứt đại dịch Covid-19 và khôi phục cuộc sống bình thường, chúng cũng có thể mở ra kỷ nguyên mới cho sự phát triển vaccine.
Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Chính sách nhằm đưa Thổ Nhĩ Kỳ vĩ đại trở lại khiến quốc gia này đối mặt với nhiều vấn đề, kể cả việc kết thêm một số kẻ thù...
Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper được cho là có nhiều bất đồng với Tổng thống Trump. Đó cũng là nguyên nhân khiến ông bị đột ngột sa thải.
Phiên bản di động