Trước đồn đoán Mỹ định nối lại các vụ thử hạt nhân, Trung Quốc nói gì?

26/05/2020 07:14
Thế Việt
26/05/2020 07:14

TGVN. Ngày 25/5, Trung Quốc đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” trước thông tin truyền thông về những cuộc thảo luận của các quan chức Mỹ liên quan tới khả năng nối lại những vụ thử hạt nhân.

TIN LIÊN QUAN
truoc don doan my dinh noi lai cac vu thu hat nhan trung quoc noi gi Mỹ thảo luận về khả năng tiến hành thử hạt nhân sau nhiều thập kỷ
truoc don doan my dinh noi lai cac vu thu hat nhan trung quoc noi gi Bị Mỹ cáo buộc thử hạt nhân, Nga phản bác 'đều là âm mưu của Washington'
truoc don doan my dinh noi lai cac vu thu hat nhan trung quoc noi gi
Theo Trung Quốc, Mỹ nên đóng góp nhiều hơn vào cơ chế giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân, thay vì tiếp tục đi trên con đường làm xói mòn sự ổn định chiến lược toàn cầu. (Nguồn: Medium)

Hôm 22/5, một số cơ quan truyền thông Mỹ dẫn lời các quan chức cấp cao trong chính quyền Washington cho biết, các quan chức an ninh Mỹ đã thảo luận về khả năng nối lại những vụ thử hạt nhân trong một cuộc họp nội bộ được tổ chức hồi đầu tháng này.

Trả lời câu hỏi liên quan đến vấn đề trên trong một cuộc họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nêu rõ: “Chúng tôi muốn bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về những thông tin này”.

Theo người phát ngôn trên, mặc dù Hiệp ước Cấm thử hạt nhân Toàn diện (CTBT) - một trụ cột quan trọng làm nền tảng cho cơ chế kiểm soát vũ khí hạt nhân quốc tế - vẫn chưa phát sinh hiệu lực, song việc cấm thử hạt nhân đã trở thành một chuẩn mực quốc tế.

Ông Triệu Lập Kiên khẳng định: “Hiệp ước này có tầm quan trọng đặc biệt trong nỗ lực thúc đẩy giải trừ vũ khí hạt nhân, ngăn chặn phổ biến hạt nhân, bảo vệ hòa bình và an ninh thế giới”.

“Chúng tôi muốn hối thúc Mỹ thực thi các nghĩa vụ phù hợp, tuân thủ những cam kết của họ theo CTBT và duy trì nghiêm túc các tôn chỉ và mục tiêu của Hiệp ước. Mỹ nên đóng góp nhiều hơn nữa vào cơ chế giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân, thay vì tiếp tục đi trên con đường làm xói mòn sự ổn định chiến lược toàn cầu”, Người phát ngôn này nhấn mạnh.

truoc don doan my dinh noi lai cac vu thu hat nhan trung quoc noi gi

 

Căng thẳng Mỹ - Triều Tiên: Quà tới muộn

TGVN. Triều Tiên tuyên cáo sẽ gửi đến Mỹ và Tổng thống Trump "món quà Giáng sinh" sau khi căng thẳng gia tăng trở lại ...

truoc don doan my dinh noi lai cac vu thu hat nhan trung quoc noi gi

 

Tiết lộ của Báo Mỹ về các bãi thử hạt nhân quan trọng của Triều Tiên

Trạng mạng 38 North của Mỹ ngày 15/3 cho biết, chỉ có rất ít hoặc không có hoạt động nào được ghi nhận tại cơ ...

truoc don doan my dinh noi lai cac vu thu hat nhan trung quoc noi gi

 

Tổng thống Mỹ: Không cần “thúc đẩy gấp rút kế hoạch” phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Ngày 19/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông mong muốn Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, song người đứng ...

(theo Tân Hoa xã)