Hội đồng Bảo an thảo luận về hoạt động của các Ủy ban liên quan đến Sudan và Somalia

10/06/2020 09:12
Thế Việt
10/06/2020 09:12

TGVN. Sáng ngày 9/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành họp trực tuyến để nghe báo cáo định kỳ về hoạt động của các Ủy ban của HĐBA LHQ liên quan đến Sudan (Ủy ban 1591) và Somalia (Ủy ban 751).

TIN LIÊN QUAN
hoi dong bao an thao luan ve hoat dong cua cac uy ban lien quan den sudan va somalia Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận về công việc của các tòa án quốc tế
hoi dong bao an thao luan ve hoat dong cua cac uy ban lien quan den sudan va somalia Hội đồng Bảo an thảo luận trực tuyến về hoà bình và an ninh tại Châu Phi
hoi dong bao an thao luan ve hoat dong cua cac uy ban lien quan den sudan va somalia
Hội đồng Bảo an nghe báo cáo của các Ủy ban của HĐBA LHQ liên quan đến Sudan (Ủy ban 1591) và Somalia (Ủy ban 751). (Nguồn: UN)

Chủ tịch Ủy ban 1591 (Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Estonia tại LHQ) thông tin về hoạt động của Ủy ban từ ngày 26/3 đến 8/6/2020, trong đó nổi bật là việc đóng góp vào quá trình bổ nhiệm Nhóm chuyên gia (PoE) mới về Sudan. Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban cũng thông tin về một số nội dung chính trong Báo cáo Quý II/2020 của PoE về Sudan.

Đáng chú ý, báo cáo ghi nhận giao tranh giữa quân đội Chính phủ Sudan và các nhóm vũ trang ở Darfur (Sudan) đã giảm thiểu, song tiếp tục tỏ quan ngại về sự gia tăng hiện diện của các nhóm vũ trang ở Darfur tại Libya.

Chủ tịch Ủy ban khẳng định, các biện pháp của HĐBA liên quan đến Sudan không nhằm mục đích trừng phạt Sudan mà là để hỗ trợ thiết lập hòa bình bền vững ở khu vực Darfur.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Sudan tại LHQ nhấn mạnh các tiến triển tích cực ở Sudan nói chung và Darfur nói riêng thời gian qua, kêu gọi HĐBA thiết lập các tiêu chí cụ thể để làm cơ sở rà soát các biện pháp liên quan của HĐBA với Sudan.    

Ủy ban liên quan đến Sudan (Ủy ban 1591) được thành lập theo Nghị quyết 1591 (2005) của HĐBA với nhiệm vụ giám sát việc triển khai các biện pháp của HĐBA liên quan đến vấn đề Darfur; xem xét, quyết định thông báo và yêu cầu miễn trừ tạm thời các biện pháp này.

Theo Nghị quyết 1591, Chủ tịch Ủy ban sẽ báo cáo định kỳ 90 ngày trước HĐBA về công việc của Ủy ban. Hiện Estonia đang đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Ủy ban.

Chủ tịch Ủy ban 751 (Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Bỉ tại LHQ) cho biết, trong thời gian từ 28/2 đến 09/6/2020, Ủy ban đã tiến hành 2 cuộc họp với Cục Hành động Bom mìn của LHQ (UNMAS) và PoE về Somalia, trong đó tập trung đánh giá xu hướng sử dụng thiết bị gây nổ tự chế (IED) và các biện pháp ngăn ngừa sử dụng IED của lực lượng Al-Shabaab; tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Somalia rà phá bom mìn còn sót lại trong chiến tranh.

PoE đã tích cực cải thiện quan hệ với Chính phủ Somalia; tiến hành đánh giá về khả năng tài chính và quân sự của Al-Shabaab đe dọa đến hòa bình và an ninh tại Somalia; hỗ trợ Chính phủ Somalia thực hiện lệnh cấm vận vũ khí thông qua nâng cao khả năng quản lý vũ khí, đạn dược và các vấn đề về luật nhân đạo quốc tế, trong đó tăng cường khuôn khổ pháp lý quốc gia bảo vệ thường dân trước các hành động bạo lực.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Somalia tại LHQ đánh giá cao báo cáo của Ủy ban; nhấn mạnh cam kết của Somalia về nỗ lực thúc đẩy các biện pháp cần thiết sau khi nối lại trao đổi với PoE; tin tưởng Uỷ ban sẽ giúp có các biện pháp giải quyết những vấn đề tồn tại hiện nay như Chủ tịch Ủy ban nêu cũng như những vấn đề Chính phủ Somalia đã nêu nhiều lần trước đây; mong muốn PoE có các kế hoạch và việc làm cụ thể đối với các đề xuất đã được nêu trong thư của PoE gửi Chính phủ Somalia vào tháng 11/2019.

Ủy ban liên quan đến Somalia (Ủy ban 751) được thành lập theo Nghị quyết 751 (1992) của HĐBA, có nhiệm vụ giám sát việc thực hiện các biện pháp liên quan đến Somalia; xem xét, quyết định thông báo và yêu cầu miễn trừ tạm thời các biện pháp này; xem xét các báo cáo của các nước thành viên được gửi theo Nghị quyết 751 và các Nghị quyết liên quan.

HĐBA LHQ tiến hành họp định kỳ 4 tháng/lần để nghe báo cáo về hoạt động của Ủy ban. Hiện Bỉ đang đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Ủy ban.

hoi dong bao an thao luan ve hoat dong cua cac uy ban lien quan den sudan va somalia

 

Hội đồng Bảo an thông qua chương trình làm việc tháng 6, Việt Nam sẽ chủ trì thông qua một nghị quyết

TGVN. Ngày 1/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua Chương trình làm việc tháng 6/2020. Pháp là nước Chủ tịch ...

hoi dong bao an thao luan ve hoat dong cua cac uy ban lien quan den sudan va somalia

 

Hội đồng Bảo an LHQ thông qua 4 nghị quyết theo thủ tục đặc biệt

TGVN. Ngày 29/5, trong ngày họp cuối cùng của tháng 5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua 4 nghị quyết ...

hoi dong bao an thao luan ve hoat dong cua cac uy ban lien quan den sudan va somalia

 

Muốn triệu tập HĐBA về vấn đề Hong Kong, Mỹ-Trung Quốc đấu khẩu

TGVN. Mỹ và Trung Quốc đang bất đồng về vấn đề Hong Kong tại Liên hợp quốc (LHQ) sau khi Bắc Kinh phản đối đề ...

 

(theo Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ)