Hội đồng Bảo an thảo luận về hoạt động của Văn phòng Phối hợp Liên hợp quốc tại Haiti

20/06/2020 07:44

TGVN. Ngày 19/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tiến hành phiên họp trực tuyến, thảo luận tình hình và nội dung Báo cáo của Tổng Thư ký LHQ về hoạt động của Văn phòng Phối hợp của LHQ tại Haiti (BINUH).

TIN LIÊN QUAN
Hội đồng Bảo an chuẩn bị gia hạn Lực lượng LHQ tại Cao nguyên Golan
Hội đồng Bảo an thảo luận về tình hình người tị nạn trên thế giới
hoi dong bao an thao luan ve hoat dong cua van phong phoi hop lien hop quoc tai haiti
Toàn cảnh phiên họp trực tuyến của HĐBA LHQ.

Qua các báo cáo của LHQ, tình hình tại Haiti tiếp tục gặp nhiều thách thức và nguy cơ bất ổn. Tuy nhiên, Bà Helen La Lime, Đại diện Đặc biệt của TTK (SRSG), Trưởng Văn phòng Phối hợp LHQ tại Haiti (BINUH), cũng cho biết trong thời gian qua, tình hình có phần lắng dịu hơn; một số đảng phái chính trị đối lập kêu gọi người dân cùng chung sức đối phó với đại dịch Covid-19; Chính phủ Haiti cũng đưa ra một số dấu hiệu nhằm tái khởi động việc chuẩn bị cho các cuộc bầu cử lập pháp và địa phương vốn đã bị trì hoãn khá lâu.

Tuy nhiên, sự lây lan của Covid-19 đã tác động đến đời sống chính trị, xã hội và hoạt động nhân đạo tại Haiti.

Đến nay, Haiti ghi nhận có 4.900 trường hợp lây nhiễm trong đó có 84 trường hợp tử vong, con số thực tế có thể còn cao hơn; kinh tế Haiti dự kiến năm 2020 sụt giảm 4% và lạm phát tăng 20%. Các lực lượng đối lập tiếp tục kêu gọi thành lập chính quyền chuyển tiếp, cải cách hiến pháp và sớm tổ chức bầu cử. Trong bối cảnh đó, BINUH đã tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Haiti thực hiện 6 lĩnh vực đề ra, bao gồm: quản trị chính trị, giảm nguy cơ bạo lực cộng đồng, công lý và pháp trị, nhân quyền, thất nghiệp, thanh niên và các nhóm dễ bị tổn thương, các dịch vụ xã hội cơ bản và khả năng phục hồi.

Các nước thành viên HĐBA bày tỏ quan tâm sâu sắc đến tình hình chính trị tại Haiti; đánh giá cao vai trò hỗ trợ của BINUH trong quá trình chuyển đổi chính trị, nhấn mạnh Haiti cần tích cực đối thoại chính trị, thúc đẩy cải cách hiến pháp; bày tỏ quan ngại về hoạt động của các nhóm tội phạm có vũ khí; đề nghị cộng đồng quốc tế và các nước tiếp tục hỗ trợ Haiti giải quyết những thách thức hiện nay.

Tại cuộc họp, hai nước Việt Nam và Indonesia đã có bài phát biểu chung, bày tỏ lo ngại về những khó khăn, bất ổn về nhiều mặt liên quan đến tình hình Haiti, đặc biệt là những tác động tiêu cực của Covid-19; ủng hộ những nỗ lực của Chính phủ Haiti trong cải cách hiến pháp và kêu gọi các bên tại Haiti tăng cường đối thoại toàn diện; ủng hộ tiến trình bầu cử và tăng cường sự tham gia của phụ nữ; kêu gọi cộng đồng quốc tế, các nước khu vực tăng cường hỗ trợ Haiti cả về chính trị và kỹ thuật trong giai đoạn khó khăn này; hoan nghênh BINUH đã triển khai các biện pháp hỗ trợ Haiti thời gian qua và tiếp tục đề nghị BINUH và nhóm làm việc của LHQ xác định các biện pháp cụ thể hỗ trợ Haiti giải quyết các vấn đề bức xúc đặt ra; đánh giá cao nỗ lực vì bình đẳng giới của BINUH trong hoạt động và tuyển dụng nhân viên.

Văn phòng Phối hợp của LHQ tại Haiti (BINUH) được thành lập theo NQ 2476 (2019) ngày 25/6/2019, chính thức thực hiện nhiệm vụ chính trị đặc biệt (SPM) tại Haiti từ ngày 16/10/2019 và có hiệu lực trong 12 tháng. BINUH có nhiệm vụ tư vấn cho Chính phủ Haiti thúc đẩy và tăng cường ổn định chính trị và quản lý nhà nước; hỗ trợ Chính phủ Haiti xây dựng và thực hiện bầu cử tự do, công bằng và công khai; tăng cường năng lực cho lực lượng Cảnh sát Quốc gia Haiti. Từ 2019 đến nay, HĐBA LHQ duy trì họp định kỳ 4 tháng/lần để nghe báo cáo về hoạt động của Văn phòng.
Liên hợp quốc lần đầu tiên mở cửa để bỏ phiếu bầu các cơ quan chủ chốt

Liên hợp quốc lần đầu tiên mở cửa để bỏ phiếu bầu các cơ quan chủ chốt

TGVN. Ngày 17/6, Đại hội đồng (ĐHĐ) Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức bỏ phiếu kín để bầu 5 Ủy viên không thường trực ...

Họp trực tuyến Hội đồng Bảo an: Syria đối diện các thách thức nghiêm trọng về kinh tế, xã hội

Họp trực tuyến Hội đồng Bảo an: Syria đối diện các thách thức nghiêm trọng về kinh tế, xã hội

TGVN. Sáng ngày 16/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành phiên họp trực tuyến định kỳ hàng tháng về ...

Hội đồng Bảo an thảo luận về hoạt động của Phái bộ UNITAD tại Iraq

Hội đồng Bảo an thảo luận về hoạt động của Phái bộ UNITAD tại Iraq

TGVN. Sáng 15/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành họp trực tuyến thảo luận Báo cáo tình hình hoạt ...

QT.

(theo Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ)