Họp trực tuyến Hội đồng Bảo an: Syria đối diện các thách thức nghiêm trọng về kinh tế, xã hội

17/06/2020 11:56
Thế Việt
17/06/2020 11:56

TGVN. Sáng ngày 16/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành phiên họp trực tuyến định kỳ hàng tháng về tình hình Syria.

TIN LIÊN QUAN
Hội đồng Bảo an thảo luận về hoạt động của Phái bộ UNITAD tại Iraq
Syria tuyên bố ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề Hong Kong, Bắc Kinh nói về biểu tình Mỹ
syria doi dien cac thach thuc nghiem trong ve kinh te xa hoi
 Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp trực tuyến định kỳ hàng tháng về tình hình Syria. (Nguồn: UN)

Báo cáo trước HĐBA, Đặc Phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Syria Geir Pedersen bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng hiện tại cũng như tương lai của hàng triệu người dân Syria.

Tình hình an ninh tại khu vực Tây Bắc tiếp tục tương đối ổn định sau Thoả thuận ngừng bắn giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng vẫn còn những thách thức nhất định, trong đó có một số vụ việc căng thẳng giữa quân đội chính phủ Syria và các nhóm cực đoan tại Idlib và việc khủng bố tăng cường hoạt động tại Syria.

Đặc Phái viên nhấn mạnh cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng hiện đang làm giá cả tăng chóng mặt, dẫn tới việc người dân không có đủ khả năng chi trả cho các nhu cầu hàng ngày.

Theo thống kê, có tới 80% người dân Syria sống dưới mức nghèo, 9,3 triệu người đang thiếu lương thực. Môi trường và cơ sở hạ tầng ở Syria cũng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau gần một thập kỷ xung đột.

Ông Pedersen nhắc lại việc kêu gọi ngừng bắn toàn quốc, tạo điều kiện thúc đẩy giải pháp chính trị trên cơ sở Nghị quyết 2254 của HĐBA, giải quyết các vấn đề về nhân đạo trước những thách thức mới từ đại dịch Covid-19, trong đó cần quan tâm đặc biệt người tị nạn và người bị buộc phải rời bỏ nơi cư trú.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, chia sẻ quan ngại với các nước thành viên HĐBA về những thách thức an ninh và khủng bố ở Syria; kêu gọi các bên hưởng ứng lời kêu gọi ngừng bắn của Tổng Thư ký LHQ và Đặc Phái viên, duy trì tình trạng ổn định an ninh nhằm tạo điều kiện cho đàm phán, tìm giải pháp chính trị cho vấn đề tại Syria.

Đại sứ Đặng Đình Quý bày tỏ lo ngại về tác động của các khó khăn kinh tế-xã hội và nhân đạo nghiêm trọng cùng ảnh hưởng của Covid-19 tới người dân Syria; kêu gọi thúc đẩy việc hỗ trợ nhân đạo và tạo điều kiện cho các hoạt động viện trợ nhân đạo đầy đủ và liên tục cho người dân Syria.

Định kỳ hàng tháng, HĐBA tổ chức các cuộc họp để thảo luận về tình hình Syria, trong đó có các nội dung về tiến trình chính trị, tình hình nhân đạo và vấn đề vũ khí hoá học.

Bất ổn và xung đột tại Syria hiện đã bước sang năm thứ 10, tạo nên một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng nhất lịch sử với hàng trăm ngàn thương vong, hàng triệu người mất nơi cư trú và tị nạn.

Hội đồng Bảo an thảo luận về hoạt động của các Ủy ban liên quan đến Sudan và Somalia

 

Hội đồng Bảo an thảo luận về hoạt động của các Ủy ban liên quan đến Sudan và Somalia

TGVN. Sáng ngày 9/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành họp trực tuyến để nghe báo cáo định kỳ ...

Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận về công việc của các tòa án quốc tế

 

Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận về công việc của các tòa án quốc tế

TGVN. Ngày 8/6, dưới sự chủ trì của Pháp, nước Chủ tịch tháng 6/2020, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã họp định kỳ 6 tháng ...

Hội đồng Bảo an thảo luận trực tuyến về hoà bình và an ninh tại Châu Phi

 

Hội đồng Bảo an thảo luận trực tuyến về hoà bình và an ninh tại Châu Phi

TGVN. Sáng ngày 5/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành họp trực tuyến để thảo luận về tình hình ...

(theo Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc)