Syria tuyên bố ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề Hong Kong, Bắc Kinh nói về biểu tình Mỹ

01/06/2020 17:11
Thế Việt
01/06/2020 17:11

TGVN. Ngày 31/5, hãng thông tấn SANA của Syria đưa tin, Chính phủ nước này ủng hộ quyết định của Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia cho Đặc khu Hành chính Hong Kong.

TIN LIÊN QUAN
syria ung ho quyet dinh cua trung quoc trong van de hong kong bac kinh noi gi ve bieu tinh my Các cựu Ngoại trưởng Anh đề xuất lập nhóm giám sát quốc tế về Hong Kong
syria ung ho quyet dinh cua trung quoc trong van de hong kong bac kinh noi gi ve bieu tinh my Mỹ tuyên bố sẽ trừng phạt các quan chức Trung Quốc, bắt đầu loại bỏ quy chế đặc biệt cho Hong Kong
syria ung ho quyet dinh cua trung quoc trong van de hong kong bac kinh noi gi ve bieu tinh my
Theo Trung Quốc, tình trạng bất ổn cho thấy "sự khốc liệt trong những vấn đề liên quan tới phân biệt chủng tộc và cách hành xử bạo lực của cảnh sát tại Mỹ". (Nguồn: Reuters)

Theo SANA, Bộ Ngoại giao Syria bày tỏ quan điểm phản đối mọi sự can thiệp nước ngoài vào công việc nội bộ của Trung Quốc, xem bất cứ mưu đồ can thiệp nào của Mỹ là sự vi phạm trắng trợn luật quốc tế.

Bộ Ngoại giao Syria nêu rõ, không nước nào có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác, đồng thời hối thúc tất cả các nước tôn trọng chính sách một Trung Quốc.

Hôm 28/5, Quốc hội Trung Quốc đã nhất trí bỏ phiếu thông qua Quyết định thiết lập và cải thiện hệ thống luật pháp và cơ chế thực thi dành cho Đặc khu Hành chính Hong Kong để bảo vệ an ninh quốc gia.

Trong khi đó, trong cuộc họp báo ngày 1/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố, những nỗ lực của Mỹ nhằm gây tổn hại tới lợi ích của Trung Quốc sẽ bị đáp trả bằng các biện pháp đối phó cứng rắn, chỉ trích quyết định của Washington chấm dứt quy chế đối xử đặc biệt với Đặc khu hành chính Hong Kong cũng như các hành động áp dụng với sinh viên và công ty Trung Quốc.

Ông Triệu Lập Kiên thừa nhận, cả hai nước đều được hưởng lợi từ sự hợp tác song phương, song nêu rõ, Bắc Kinh sẽ kiên quyết bảo vệ các lợi ích an ninh và sự phát triển của nước này.

Về các vụ biểu tình tiến triển thành bạo loạn ở Mỹ gần 1 tuần qua, ông Triệu Lập Kiên cho rằng, tình trạng bất ổn cho thấy "sự khốc liệt trong những vấn đề liên quan tới phân biệt chủng tộc và cách hành xử bạo lực của cảnh sát tại Mỹ", đồng thời gọi tình trạng phân biệt chủng tộc là "một căn bệnh mãn tính của xã hội Mỹ".

syria ung ho quyet dinh cua trung quoc trong van de hong kong bac kinh noi gi ve bieu tinh my

 

Mỹ tuyên bố sẽ trừng phạt các quan chức Trung Quốc, bắt đầu loại bỏ quy chế đặc biệt cho Hong Kong

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/5 tuyên bố Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung ...

syria ung ho quyet dinh cua trung quoc trong van de hong kong bac kinh noi gi ve bieu tinh my

 

Trung Quốc phản ứng với tuyên bố chung của các nước về Hong Kong, cảnh cáo sẽ đáp trả Mỹ

TGVN. Ngày 29/5, Trung Quốc tuyên bố sẽ có mọi biện pháp đáp trả cần thiết nếu Mỹ tìm cách can thiệp vào các vấn đề ...

syria ung ho quyet dinh cua trung quoc trong van de hong kong bac kinh noi gi ve bieu tinh my

 

Chính quyền Hong Kong lên tiếng về động thái Mỹ đe dọa rút quy chế đặc biệt

TGVN. Chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) cảnh báo Washington, việc Mỹ đe dọa rút lại quy chế đặc biệt thậm chí ...

(theo THX, Reuters)