Các cựu Ngoại trưởng Anh đề xuất lập nhóm giám sát quốc tế về Hong Kong

01/06/2020 15:15
Thế Việt
01/06/2020 15:15

TGVN. Ngày 1/6, các cựu Ngoại trưởng Anh kêu gọi Thủ tướng Boris Johnson thúc đẩy các đồng minh trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) thành lập nhóm giám sát quốc tế cho Hong Kong.

TIN LIÊN QUAN
cac cuu ngoai truong anh de xuat lap nhom giam sat quoc te ve hong kong Mỹ tuyên bố sẽ trừng phạt các quan chức Trung Quốc, bắt đầu loại bỏ quy chế đặc biệt cho Hong Kong
cac cuu ngoai truong anh de xuat lap nhom giam sat quoc te ve hong kong Trung Quốc phản ứng với tuyên bố chung của các nước về Hong Kong, cảnh cáo sẽ đáp trả Mỹ
cac cuu ngoai truong anh de xuat lap nhom giam sat quoc te ve hong kong
Các cựu Ngoại trưởng kêu gọi Vương quốc Anh 'dẫn dắt và điều phối sự ứng phó của quốc tế đối với cuộc khủng hoảng' ở Hong Kong. (Nguồn: AFP)

7 cựu ngoại trưởng Anh gồm Malcolm Rifkind, Margaret Beckett, William Hague, Jeremy Hunt, David Miliband, David Owen và Jack Straw đã cùng ký vào một bức thư chung, được công bố ngày 1/6, theo đó kêu gọi Vương quốc Anh "dẫn dắt và điều phối sự ứng phó của quốc tế đối với cuộc khủng hoảng này".

Các cựu quan chức ngoại giao Anh kêu gọi Thủ tướng Johnson tiếp cận với các đồng minh trong G7 "để chính thức lập ra một Nhóm liên lạc quốc tế (ICG) với sự tham vấn ý kiến với các đối tác quốc tế để theo dõi tình hình ở Hong Kong và phối hợp hành động chung".

Các cựu ngoại trưởng đề nghị nhóm làm việc có thể bắt chước một tổ chức tương tự được Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Italy và Nga thành lập để đối phó với cuộc khủng hoảng Balkan vào những năm 1990.

Liên quan đến Hội nghị Thượng đỉnh G7, các quan chức cấp cao nhóm này dự kiến sẽ thảo luận về việc mở rộng do Anh và Mỹ đề xuất trong những tuần trước thềm hội nghị ở Mỹ vào tháng 9 tới.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ mời lãnh đạo của các quốc gia Ấn Độ, Nga, Australia và Hàn Quốc - như những khách mời đặc biệt - tới dự Hội nghị thượng đỉnh G7. 3 trong số các quốc gia này, trừ Nga, đang hợp tác với Mỹ trong nhóm "Bộ tứ Quad" nhằm mục đích chống lại ý đồ của Trung Quốc ở Biển Đông. Sau khi bị cô lập tại 2 hội nghị thượng đỉnh trước đó, Trump đã chỉ trích G7 là tổ chức "lỗi thời".

Trong khi đó, cùng ngày, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, các quốc gia thuộc G7 là một "nền tảng quan trọng" để hợp tác đối phó với những thách thức toàn cầu.

Phát biểu họp báo, ông Suga nói: "G7 sẽ tiếp tục là một nền tảng quan trọng cho phép các quốc gia lớn đang tham gia chung tay đối phó với những vấn đề toàn cầu và chứng thực sự hợp tác và điều phối".

cac cuu ngoai truong anh de xuat lap nhom giam sat quoc te ve hong kong

 

Bê bối Huawei: Lâm 'thế kẹt', Canada tiếp tục bị Trung Quốc gọi là 'đồng lõa' với Mỹ

TGVN. Ngày 29/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, Canada đồng lõa với những nỗ lực của Chính phủ Mỹ hòng hạ gục gã khổng ...

cac cuu ngoai truong anh de xuat lap nhom giam sat quoc te ve hong kong

 

Vấn đề Hong Kong: Phản ứng quốc tế về dự luật an ninh, Trung Quốc nói gì về động thái của Mỹ?

TGVN. Ngày 28/5, nhiều quốc gia đã đưa ra phản ứng về quyết định của Quốc hội Trung Quốc thông qua dự luật an ninh ...

cac cuu ngoai truong anh de xuat lap nhom giam sat quoc te ve hong kong

 

Quốc hội Trung Quốc thông qua dự luật an ninh quốc gia Hong Kong

TGVN. Ngày 28/5, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua dự luật an ninh quốc gia dành cho Hong Kong, bất chấp làn sóng biểu ...

(theo AFP, Tribuneindia, Kyodo)