Vấn đề Hong Kong: Phản ứng quốc tế về dự luật an ninh, Trung Quốc nói gì về động thái của Mỹ?

29/05/2020 11:03
Thế Việt
29/05/2020 11:03

TGVN. Ngày 28/5, nhiều quốc gia đã đưa ra phản ứng về quyết định của Quốc hội Trung Quốc thông qua dự luật an ninh quốc gia gây tranh cãi dành cho Đặc khu Hành chính Hong Kong mà giới quan sát lo ngại có thể đe dọa tới quyền tự trị đặc biệt và sự tự do tại đây.

TIN LIÊN QUAN
van de hong kong phan ung quoc te ve du luat an ninh trung quoc noi gi ve dong thai cua my Quốc hội Trung Quốc thông qua dự luật an ninh quốc gia Hong Kong
van de hong kong phan ung quoc te ve du luat an ninh trung quoc noi gi ve dong thai cua my Căng thẳng Mỹ-Trung: Lo ngại phải 'chọn phe', quan chức Hàn Quốc bình luận về thế 'tiến thoái lưỡng nan' của Seoul
van de hong kong phan ung quoc te ve du luat an ninh trung quoc noi gi ve dong thai cua my
Dự luật an ninh mới dành cho Hong Kong gây lo ngại sẽ làm suy yếu khuôn khổ Một nước, hai chế độ. (Nguồn: AFP)

Tuyên bố chung Anh, Mỹ, Canada và Australia nêu rõ: "Quyết định của Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với Hong Kong mâu thuẫn với những nghĩa vụ quốc tế của nước này theo các nguyên tắc ràng buộc về pháp lý trong Tuyên bố chung Anh-Trung Quốc. Luật này sẽ làm suy yếu khuôn khổ Một nước, hai chế độ".

Cùng ngày, trong một tuyên bố hiếm có được đưa ra ít phút sau khi luật an ninh được thông qua, Nhật Bản nói rằng: "Nhật Bản quan ngại sâu sắc về quyết định của Quốc hội Trung Quốc... Chính sách lâu nay của Nhật Bản là luôn coi trọng việc duy trì một cơ chế tự do và cởi mở mà Hong Kong được hưởng cũng như sự phát triển bền vững và dân chủ của Hong Kong theo mô thức 'Một nước, hai chế độ'".

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng gọi Hong Kong là một "đối tác đặc biệt quan trọng", nhấn mạnh mối quan hệ kinh tế và trao đổi văn hóa giữa hai bên. Tokyo cho biết đã chuyển tải quan điểm của mình tới Bắc Kinh và sẽ theo dõi một cách thận trọng các diễn biến tiếp theo tại Hong Kong.

Cùng ngày, phát biểu họp báo trước khi Quốc hội Trung Quốc thông qua dự luật, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim In-chul nêu rõ: "Hong Kong là một khu vực quan trọng có mối quan hệ khăng khít với Hàn Quốc về kinh tế và văn hóa. Chúng tôi coi việc giữ vững sự thịnh vượng và phát triển của Hong Kong theo mô thức 'một nước, hai chế độ' là vô cùng quan trọng".

Trong một diễn biến liên quan, trước tuyên bố của Ngoại trưởng Mike Pompeo rằng, Hong Kong không còn duy trì các quyền tự chủ, vì vậy không đủ điều kiện để tiếp tục hưởng quy chế ưu đãi thương mại của Mỹ, Văn phòng Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Đặc khu Hành chính Hong Kong ngày 28/5 nói rằng, đây là quyết định "độc đoán, vô lý, trơ trẽn" của một số nhân vật ở Mỹ, đồng thời kêu gọi Washington lập tức ngừng can thiệp vào các vấn đề Hong Kong cũng như công việc nội bộ của Trung Quốc.

van de hong kong phan ung quoc te ve du luat an ninh trung quoc noi gi ve dong thai cua my

 

Muốn triệu tập HĐBA về vấn đề Hong Kong, Mỹ-Trung Quốc đấu khẩu

TGVN. Mỹ và Trung Quốc đang bất đồng về vấn đề Hong Kong tại Liên hợp quốc (LHQ) sau khi Bắc Kinh phản đối đề ...

van de hong kong phan ung quoc te ve du luat an ninh trung quoc noi gi ve dong thai cua my

 

Tổng thống Trump đang 'vô cùng bực mình', cân nhắc trừng phạt nhiều quan chức Trung Quốc

TGVN. Ngày 26/5, Cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết, Tổng thống Donald Trump vô cùng "bực mình" với Bắc Kinh về dịch bệnh ...

van de hong kong phan ung quoc te ve du luat an ninh trung quoc noi gi ve dong thai cua my

 

Dự luật An ninh Hong Kong: Mỹ dọa gây tổn hại tới kinh tế Trung Quốc, nhiều nước bày tỏ quan ngại, Trưởng Đặc khu lên tiếng

TGVN. Nhà Trắng cho rằng, động thái của Bắc Kinh về Hong Kong sẽ gây tổn hại tới kinh tế Trung Quốc.

(theo AFP, Reuters, Yonhap)