Hội nghị Gặp gỡ Vùng Kansai Nhật Bản – Miền Trung Việt Nam 2019

20/10/2019 13:46
Bảo Chi
20/10/2019 13:46

TGVN. Ngày 19/10 tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Ngoại giao phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng và Liên đoàn Kinh tế Kansai tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Vùng Kansai Nhật Bản - Miền Trung Việt Nam 2019”.    

TIN LIÊN QUAN
gap go vung kansai nhat ban mien trung viet nam 2019 Hành trình khám phá vùng Kansai
gap go vung kansai nhat ban mien trung viet nam 2019 Bật mí trước thềm “Gặp gỡ Nhật Bản” 2019
hoi nghi gap go vung kansai nhat ban mien trung viet nam 2019
Cục trưởng Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) Nguyễn Hoàng Long phát biểu tại Hội nghị.

Hội nghị được tổ chức nhằm kết nối các địa phương miền Trung (gồm tỉnh Bình Định, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế) với vùng Kansai – trung tâm kinh tế lớn thứ hai của Nhật Bản. Đến dự có đông đảo đại biểu, doanh nghiệp khu vực miền Trung Việt Nam và khoảng 100 doanh nghiệp của Liên đoàn Kinh tế Kansai và doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam.

Nội dung của Hội nghị tập trung trao đổi các vấn đề hai khu vực đang quan tâm như quảng bá địa phương, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch và đặc biệt là thúc đẩy hợp tác đào tạo nguồn nhân lực. Trong bối cảnh dự báo đến năm 2025, Nhật Bản sẽ cần tiếp nhận khoảng 345.000 lao động từ nước ngoài, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực giữa vùng Kansai với miền Trung Việt Nam được nhận định có rất nhiều tiềm năng.

hoi nghi gap go vung kansai nhat ban mien trung viet nam 2019
Đông đảo đại biểu, doanh nghiệp vùng Kansai, Nhật Bản và khu vực miền Trung Việt Nam tham dự Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Bộ Ngoại giao, Cục trưởng Cục Ngoại vụ Nguyễn Hoàng Long nêu bật tiềm năng hợp tác to lớn giữa các địa phương Việt Nam và Nhật Bản nói chung và giữa miền Trung Việt Nam và vùng Kansai nói riêng, khẳng định nỗ lực và quyết tâm của Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản ủng hộ, đồng hành các địa phương Việt Nam trong kết nối hợp tác thiết thực, hiệu quả với các địa phương, đối tác Nhật Bản, đóng góp vào việc tăng cường và củng cố quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản.

Vùng Kansai nằm ở phía Nam Nhật Bản có số dân 22.760.000 người với diện tích 33.125 km² gồm 7 tỉnh là Osaka, Kyoto, Hyogo, Shiga, Wakayama, Nara và Mie. Vùng Kansai là trung tâm kinh tế lớn thứ hai tại Nhật Bản với thế mạnh trong các lĩnh vực công nghiệp chế tạo, công nghiệp phụ trợ, môi trường, nông nghiệp công nghệ cao. Đây cũng là khu vực có số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ lớn nhất Nhật Bản.

gap go vung kansai nhat ban mien trung viet nam 2019

Thủ tướng tọa đàm với lãnh đạo các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế vùng Kansai, Nhật Bản

Chiều 7/6, ngay sau khi tới thành phố Osaka, Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự cuộc tọa đàm với các lãnh đạo ...

gap go vung kansai nhat ban mien trung viet nam 2019

Thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa vùng Kansai với Việt Nam

Chiều ngày 21/10, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp đoàn đại biểu Hội ...

gap go vung kansai nhat ban mien trung viet nam 2019

Hợp tác Đà Nẵng – Kansai

Nhận lời mời của Ngài Kihara Keisuke, Thị trưởng thành phố Sakai, tỉnh Osaka (Nhật Bản), đoàn đại biểu thành phố Đà Nẵng do Chủ ...