Hội nghị Ngoại giao 30: Đẩy mạnh ngoại giao phục vụ phát triển

23/08/2018 09:56

Sau 5 ngày làm việc chính thức từ 13-17/8/2018, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 với chủ đề “Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII” đã bế mạc dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. 

TIN LIÊN QUAN
hoi nghi ngoai giao 30 day manh ngoai giao phuc vu phat trien Những hình ảnh tại Phiên Bế mạc Hội nghị Ngoại giao 30
hoi nghi ngoai giao 30 day manh ngoai giao phuc vu phat trien Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 kết thúc tốt đẹp

Phát biểu tổng kết Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước cùng các ý kiến đóng góp quý báu của các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ban, ngành và địa phương tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30.

Phó Thủ tướng khẳng định: “Thành công nổi bật của Hội nghị, trước tiên là sự tham dự của lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng, Nhà nước tại phiên khai mạc, thể hiện sự quan tâm sâu sắc, sự lãnh đạo tuyệt đối trực tiếp của Đảng, Nhà nước đối với công tác đối ngoại, đồng thời nói lên tầm quan trọng của công tác đối ngoại trong thời kỳ hiện nay”.

hoi nghi ngoai giao 30 day manh ngoai giao phuc vu phat trien
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội dự phiên Khai mạc Hội nghị Ngoại giao 30, ngày 13/8/2018. (Ảnh: Tuấn Anh)

Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, hiệu quả

“Hội nghị đã phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, tranh thủ được nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết, trí tuệ của đông đảo đại biểu trong và ngoài Ngành về các nội dung quan trọng của công tác đối ngoại, nâng cao chất lượng và hiệu quả của hoạt động đối ngoại”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại các phiên làm việc, Hội nghị đã đánh giá về kết quả triển khai công tác đối ngoại thời gian qua cũng như về những biến chuyển của tình hình thế giới và khu vực, phân tích rõ các cơ hội và thách thức đối với Việt Nam, từ đó đề xuất các chính sách và biện pháp ứng phó trong tình hình mới.

Trong các phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đều đánh giá cao kết quả của công tác đối ngoại. Theo đó, mặc dù tình hình thế giới và khu vực chuyển biến phức tạp, nhưng công tác đối ngoại đã góp phần quan trọng vào việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, làm sâu sắc hơn quan hệ với các nước, phục vụ hiệu quả cho sự nghiệp phát triển, nâng tầm ngoại giao đa phương, đưa vị thế Việt Nam lên tầm cao mới…

Phó Thủ tướng khẳng định ngành Ngoại giao sẽ quán triệt chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội đối với hoạt động đối ngoại của nước nhà, phát huy tinh thần ngoại giao chủ động, sáng tạo, hiệu quả, phấn đấu thực hiện thành công đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Tổng kết Hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, Hội nghị xác định những nhiệm vụ trọng tâm của Ngành trong thời gian tới là nghiên cứu, xây dựng đường lối đối ngoại trong tình hình mới; đẩy mạnh ngoại giao phục vụ phát triển, gắn với nhu cầu của người dân, doanh nghiệp và các địa phương; xác định các định hướng và bước đi cụ thể cho các vấn đề đối ngoại lớn của đất nước nhằm tiếp tục giữ vững môi trường hòa bình, ổn định và thuận lợi cho phát triển; nâng tầm ngoại giao đa phương, trong đó hiện thực hóa vai trò nòng cốt, dẫn dắt và hòa giải của ngoại giao theo Chỉ thị của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, chuẩn bị cho việc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN và ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; xây dựng nền ngoại giao từng bước hiện đại, theo đó sắp xếp lại tổ chức, bộ máy, đổi mới hơn nữa công tác cán bộ theo hướng hiện đại…

Hội nghị đã thông qua Nghị quyết và Chương trình hành động, thể hiện sự nhất trí cao về triển khai kết quả Hội nghị ngoại giao 30 và cụ thể hóa quyết tâm của ngành Ngoại giao trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XII.

hoi nghi ngoai giao 30 day manh ngoai giao phuc vu phat trien
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại phiên Bế mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30, chiều ngày 17/8. (Ảnh: Tuấn Anh)

Ngoại giao phải đi đầu

Trả lời báo chí về kết quả của Hội nghị Ngoại giao 30, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, “Hội nghị lần này đã bàn rất kỹ tình hình quốc tế và khu vực, và đặt ra một số trọng tâm công tác trong thời gian tới. Cụ thể:

Thứ nhất, trong bối cảnh tình hình thế giới biến động nhanh và phức tạp như hiện nay, ngoại giao Việt Nam dứt khoát phải là người đi đầu, giữ vững được môi trường hòa bình, ổn định, để không những phát huy được nội lực trong nước mà còn tranh thủ các nguồn lực từ bên ngoài để phục vụ tốt nhất cho sự phát triển đất nước;

Thứ hai, công tác nghiên cứu, tham mưu, dự báo đóng góp cho Đảng, Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội là rất quan trọng. Việc thực hiện đường lối đối ngoại đề ra trong Đại hội XII là rất cấp bách, căn cơ, có những ý kiến đóng góp xác đáng nhất, khả thi nhất, tham mưu cho việc hoạch định chính sách cũng như triển khai công tác đối ngoại trong thời gian tới.

Thứ ba, xác định Ngoại giao là một lĩnh vực được triển khai rất mạnh mẽ, nhất là Ngoại giao kinh tế để phục vụ cho phát triển đất nước. Hội nghị lần này cũng tổ chức riêng một phiên họp với chủ đề Ngoại giao phục vụ phát triển do Thủ tướng trực tiếp chủ trì và đã có chỉ đạo rất cụ thể về các nhiệm vụ Ngoại giao kinh tế, cũng như ngoại giao phải làm gì để phục vụ cho phát triển. Trong đó, nhấn mạnh hai điểm: một là ngoại giao phải chuyển mạnh sang lấy người dân, doanh nghiệp, các địa phương làm trung tâm đối tượng phục vụ trong quá trình phát triển đất nước; hai là phải kết hợp được tất cả các kênh, đối ngoại Đảng, đối ngoại nhân dân, ngoại giao Nhà nước, giữa ngoại giao với quốc phòng, an ninh và các lực lượng trong đối ngoại để tạo ra được một sức mạnh tổng hợp nhất, phục vụ cho việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển trong thời gian tới”.

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, một trọng tâm nữa cũng được đề cập tới là công tác triển khai đồng bộ các hoạt động ngoại giao văn hóa, công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, công tác bảo hộ công dân. Bởi đây là những lĩnh vực nhận được sự quan tâm lớn của truyền thông và các tầng lớp người dân.

“Một điểm rất quan trọng nữa là chúng tôi thảo luận rất sâu và đưa ra chương trình cụ thể về việc kiện toàn, xây dựng tổ chức bộ máy của Bộ Ngoại giao trong thời gian tới, để vừa tinh gọn, vừa hiệu quả nhưng phải đáp ứng được nhu cầu phục vụ tốt nhất cho sự phát triển cũng như công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta..., đảm bảo xây dựng được một nền ngoại giao vừa chính quy, vừa chuyên nghiệp, xây dựng được cơ sở vật chất của các cơ quan đại diện ngoại giao tại nước ngoài để có thể sánh được với tầm vóc của đất nước Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, có vị thế và uy tín trên trường quốc tế”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn chia sẻ.

Đặc biệt, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, “ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đang trong quá trình định hình xong ý tưởng đã có từ lâu, và càng ngày càng bài bản, chính quy và hiện đại hơn, nhất là theo những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ từ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29”.

Theo Thứ trưởng, Hội nghị lần này đã tập trung vào một số điểm khả thi: Một là, công tác nghiên cứu tham mưu và thông tin cập nhật đến cộng đồng doanh nhiệp về tình hình thị trường cũng như chính trị, an ninh, xã hội của các nước trên thế giới có thể tác động tới quá trình hợp tác kinh tế giữa ta với các nước khác; Hai là, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp để vừa đột phá vào những thị trường mà doanh nghiệp còn thấy khó khăn, tham mưu, hỗ trợ cho các doanh nghiệp tiến vào thị trường mới một cách thuận lợi; Ba là, Bộ Ngoại giao cũng cần có những công trình nghiên cứu, khảo sát thông tin, đánh giá về từng thị trường để cung cấp cho các doanh nghiệp một cách cập nhật và kịp thời nhất.

Tựu chung lại, Thứ trưởng cho rằng: “Những kết quả mà chúng tôi đạt được trong hơn hai năm qua được Đảng và Nhà nước đánh giá là một điểm sáng đóng góp vào những thành tựu chung của đất nước trong việc thực hiện đường lối đối ngoại nói riêng và thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XII. Tôi nghĩ đó là một ý nghĩa lớn của Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30”.

Hội nghị Ngoại giao 30 có sự tham gia của hơn 700 đại biểu, tất cả các Trưởng Cơ quan Đại diện của Việt Nam ở nước ngoài. Với 5 ngày làm việc và 21 phiên họp, Hội nghị đã nhận được hơn 200 ý kiến đánh giá tình hình và công tác đối ngoại, làm sâu sắc thêm nhiệm vụ của ngành Ngoại giao trong phục vụ phát triển đất nước. Trước Hội nghị đã có một phiên họp riêng với hơn 400 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam để lấy ý kiến.

- “Hình thức của Hội nghị cũng được tổ chức sáng tạo hơn, thông qua các phiên họp khác nhau để tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ ngành, các cơ quan tham gia công tác đối ngoại phát triển. Đồng thời, Hội nghị cũng tổ chức các phiên họp khác nhau để lấy ý kiến của doanh nghiệp, các địa phương tham gia vào công tác hội nhập quốc tế. Như vậy là tập hợp được rất nhiều ý kiến từ các đối tượng khác nhau mà ngành ngoại giao đang tập trung chủ yếu vào hướng đi ngoại giao phục vụ cho phát triển...”, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết.

hoi nghi ngoai giao 30 day manh ngoai giao phuc vu phat trien Hội nghị Ngoại giao 30: Cơ hội mới để Việt Nam - Anh tăng cường quan hệ

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 30, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland Trần Ngọc An chia sẻ, Brexit là ...

hoi nghi ngoai giao 30 day manh ngoai giao phuc vu phat trien Hội nghị Ngoại giao 30: Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ trao Huân chương lao động và Cờ thi đua

Chiều 17/8, tại Nhà làm việc số 2 Lê Quang Đạo, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ ...

hoi nghi ngoai giao 30 day manh ngoai giao phuc vu phat trien Hội nghị Ngoại giao 30: Doanh nghiệp gọi - Đại sứ trả lời

Cùng với mạng lưới gần 100 cơ quan đại diện ở nước ngoài, ngành Ngoại giao đã đồng hành, hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp ...

Thúy Hạnh