Hội nghị phổ biến các điều ước quốc tế mới ký kết về hội nhập kinh tế và biên giới lãnh thổ

23/07/2020 12:22
Hoàng Trung Hiếu
23/07/2020 12:22

TGVN. Thực hiện Chương trình hằng năm về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, ngày 23/7, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị phổ biến các điều ước quốc tế mới ký kết về hội nhập kinh tế và biên giới lãnh thổ cho cán bộ, công chức Bộ Ngoại giao, các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh miền Bắc.

TIN LIÊN QUAN
Công tác biên giới, lãnh thổ: “Giữ nước từ sớm, từ xa”...
​Đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ Việt Nam - Trung Quốc
hoi nghi pho bien cac dieu uoc quoc te moi ky ket ve hoi nhap kinh va gioi lanh tho
Bà Lê Đức Hạnh, Phó Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: Trung Hiếu)

Hội nghị tập trung giới thiệu các điều ước quốc tế quan trọng mà Việt Nam đã ký kết trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, bao gồm Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) trong lĩnh vực hội nhập kinh tế; Hiệp ước bổ sung năm 2019 đối với Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia Việt Nam-Campuchia năm 1985 và Nghị định thư phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam và Campuchia năm 2019.

Các bài trình bày tại hội nghị do các báo cáo viên của Bộ Ngoại giao (Ủy ban biên giới quốc gia, Vụ Hợp tác Kinh tế đa phương), Bộ Công Thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện.

CPTPP và EVFTA là hai hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với những cam kết toàn diện trên nhiều lĩnh vực, trong khi EVIPA cũng bao gồm nhiều nội dung tiến bộ so với các hiệp định bảo hộ đầu tư trước đây, hướng đến thu hút đầu tư có chất lượng và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Việc phổ biến các hiệp định này có vai trò quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức của các bộ, ngành, địa phương, nhằm tận dụng tối đa cơ hội, lợi ích mà Hiệp định mang lại, thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với các nước.

Trong lĩnh vực biên giới, lãnh thổ, Hiệp ước bổ sung và Nghị định thư về phân giới cắm mốc ký ngày 05/10/2019 giữa Việt Nam và Campuchia đã ghi nhận việc hoàn thành 84% khối lượng công tác phân giới cắm mốc trên toàn tuyến. Cùng với các hiệp ước, hiệp định đã ký kết, hai văn kiện pháp lý này sẽ nâng cao hiệu quả công tác quản lý biên giới, đưa khu vực biên giới trở thành khu vực hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển, tạo tiền đề và cơ sở pháp lý vững chắc để hai nước tiếp tục hợp tác giải quyết toàn bộ vấn đề biên giới đất liền Việt Nam-Campuchia, góp phần bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, đồng thời tăng cường và củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai quốc gia.

hoi nghi pho bien cac dieu uoc quoc te moi ky ket ve hoi nhap kinh va gioi lanh tho
Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Trung Hiếu)

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã đặt câu hỏi và trao đổi với các báo cáo viên về vấn đề liên quan đến hội nhập kinh tế và biên giới lãnh thổ.

Hội nghị đã phổ biến, nâng cao kiến thức về hội nhập, biên giới lãnh thổ nhằm thúc đẩy công tác đối ngoại của các bộ, ngành, địa phương.

Xây dựng đội ngũ chuyên gia pháp lý quốc tế ngang tầm khu vực, tế

 

Xây dựng đội ngũ chuyên gia pháp lý quốc tế ngang tầm khu vực, quốc tế

Sáng 25/1, tại Hà Nội, phát biểu tại Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập và đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ ...

40 năm vụ luật pháp và Điều ước quốc tế bộ ngoại giao: tăng cường hiệu quả vận dụng tế

 

40 năm Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế Bộ Ngoại giao: Tăng cường hiệu quả vận dụng luật pháp quốc tế

Luật pháp quốc tế được Nhà nước Việt Nam quan tâm ngay từ khi giành được độc lập. Ngày 7/4/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ...

Việt - lào tăng cường hợp tác xây dựng và thực thi luật pháp quốc tế

 

Việt - Lào tăng cường hợp tác xây dựng và thực thi luật pháp quốc tế

Ngày 4/8, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Lê Hoài Trung đã tiếp ông Phoukhong Sisoulat, Vụ trưởng Vụ Điều ước và Luật ...