Hội nghị quán triệt về việc đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương

17/10/2018 21:38

Chiều 17/10, tại Hà Nội, Đảng bộ Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị quán triệt, phổ biến Chỉ thị số 25-CT/TW của Ban Bí thư về việc đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030. Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ Ngoài nước, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung chủ trì Hội nghị.

TIN LIÊN QUAN
hoi nghi quan triet ve viec day manh va nang tam doi ngoai da phuong Thủ tướng lên đường dự ASEM 12, P4G và thăm chính thức 3 nước châu Âu
hoi nghi quan triet ve viec day manh va nang tam doi ngoai da phuong Tổ chức thành công Hội nghị WEF ASEAN, một trọng tâm đối ngoại của Việt Nam trong năm 2018

Tham dự Hội nghị còn có: Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga; Trợ lý Bộ trưởng kiêm Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Tô Anh Dũng; Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ; đại diện Đảng uỷ Ngoài nước; cấp uỷ các chi bộ trực thuộc và toàn thể đảng viên của Đảng bộ.

hoi nghi quan triet ve viec day manh va nang tam doi ngoai da phuong
Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ Ngoài nước, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung (ngồi giữa) chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tại Hội nghị, đồng chí Lê Hoài Trung đã quán triệt những nội dung chính của Chỉ thị số số 25-CT/TW, đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc ban hành Chỉ thị vào thời điểm này. Đồng chí Lê Hoài Trung cho biết, những năm qua, công tác đối ngoại đa phương của nước ta ngày càng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu ở cấp khu vực liên khu vực và quốc tế, góp phần nâng tầm Việt Nam trong quan hệ quốc tế nhưng cũng đặt ra yêu cầu nhiệm vụ cao hơn.

Vì vậy, ngày 8/8/2018 vừa qua, lần đầu tiên Ban Bí thư đã ban hành một chỉ thị riêng về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030 nhằm đề ra những mục tiêu, quan điểm chỉ đạo và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong hơn 10 năm tới trên tất các lĩnh vực.

hoi nghi quan triet ve viec day manh va nang tam doi ngoai da phuong
Đồng chí Lê Hoài Trung quán triệt những nội dung chính của Chỉ thị số số 25-CT/TW. (Ảnh: Tuấn Anh)

Ngay từ khi Chỉ thị ra đời, Bộ Ngoại giao đã nghiêm túc triển khai việc quán triệt và thực hiện mà mới đây nhất là tại Hội nghị Ngoại giao 30 cuối tháng 8 vừa qua, việc triển khai Chỉ thị là một chủ đề được ưu tiên thảo luận và phản ánh cụ thể trong chương trình nghị sự.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhấn mạnh, đối ngoại đa phương là công việc của cả hệ thống chính trị, cần có sự đồng thuận cao trong nhận thức và hành động, trong phối hợp thực hiện vì vậy cần phổ biến, quán triệt đến từng chi bộ, từng cán bộ và đảng viên. Trong thời gian tới, Ban Bí thư cũng yêu cầu phổ biến Chỉ thị đến lực lượng làm công tác đối ngoại của các Bộ/ngành và các địa phương.

hoi nghi quan triet ve viec day manh va nang tam doi ngoai da phuong
Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga trình bày về “Những vấn đề lớn trong triển khai Chỉ thị 25 và xây dựng Đề án tổng thể về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến 2030”. (Ảnh: Tuấn Anh)

Cũng tại Hội nghị, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga đã trình bày về “Những vấn đề lớn trong triển khai Chỉ thị 25 và xây dựng Đề án tổng thể về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến 2030”, trong đó nêu rõ bối cảnh tình hình để từ đó đổi mới tư duy và cách tiếp cận; Xác định được các lợi ích then chốt, xuyên suốt của đất nước; xác định được các cơ chế trọng điểm và vai trò của Việt Nam cũng như các cơ chế ưu tiên của đối ngoại đa phương nước ta đến năm 2030.

Đại sứ nêu rõ các trọng tâm, mục tiêu cụ thể cũng như xây dựng lộ trình triển khai nhằm thực hiện Chỉ thị trong thời gian tới. Đại sứ cũng chỉ rõ vai trò và những nhiệm vụ mà Bộ Ngoại giao phải thực hiện theo Chỉ thị này, đặc biệt nhấn mạnh đến công tác đào tạo, nâng cao trình độ của đội ngũ làm công tác đối ngoại đa phương trong thời gian tới.

hoi nghi quan triet ve viec day manh va nang tam doi ngoai da phuong
Đại diện Đảng uỷ Ngoài nước, cấp uỷ các chi bộ trực thuộc và toàn thể đảng viên của Đảng bộ tham dự Hội nghị. (Ảnh: Tuấn Anh)

Phát biểu tại Hội nghị, các đảng viên đánh giá cao tham luận của các báo cáo viên, qua đó đã giúp mỗi cán bộ, đảng viên hiểu rõ hơn ý nghĩa và những nội hàm của Chỉ thị 25.

Cho rằng đối ngoại đa phương Việt Nam ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu, nâng tầm cả ở cấp khu vực, liên khu vực và quốc tế, các đại biểu thống nhất rằng, để phát huy tối đa lợi thế và tiềm năng của đất nước, cần sớm có Chiến lược tổng thể và các kế hoạch hành động cụ thể, cũng như nguồn lực và đội ngũ cán bộ phù hợp để triển khai Chỉ thị. Các đại biểu cũng đề xuất một số nhiệm vụ ưu tiên thời gian tới như làm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và tại các khuôn khổ hợp tác ở châu Á - Thái Bình Dương.

hoi nghi quan triet ve viec day manh va nang tam doi ngoai da phuong Hội nghị ngoại giao 30: Đối ngoại đa phương trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng

Ngày 16/8, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 đã họp phiên toàn thể về đối ngoại đa phương với chủ đề “Đẩy mạnh và ...

hoi nghi quan triet ve viec day manh va nang tam doi ngoai da phuong Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Tâm thế vững vàng của đối ngoại đa phương

“Mọi người thường nói rằng sau mỗi đỉnh cao sẽ rất khó khăn để đạt được những đỉnh cao tiếp theo. Nhưng với đà trưởng ...

hoi nghi quan triet ve viec day manh va nang tam doi ngoai da phuong Việt Nam ứng cử vào HĐBA LHQ thể hiện mức cao nhất chính sách đối ngoại đa phương hóa

Ngày 30/3, tại khách sạn Sheraton, Hà Nội, Học viện Ngoại giao phối hợp với Quỹ Konrad-Adenauer-Stiftung (KAS) tổ chức Hội thảo quốc tế với ...