Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ 2018: “Định hình tương lai quan hệ kinh tế song phương”

11/09/2018 14:46

Đó là chủ đề Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Việt Nam 2018 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam đồng tổ chức.

TIN LIÊN QUAN
hoi nghi thuong dinh kinh doanh viet nam hoa ky 2018 dinh hinh tuong lai quan he kinh te song phuong Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ: Còn tiềm năng để đi xa hơn nữa
hoi nghi thuong dinh kinh doanh viet nam hoa ky 2018 dinh hinh tuong lai quan he kinh te song phuong Việt Nam – Hoa Kỳ: Biến tầm nhìn thành hiện thực

Ngày 10/9 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) tổ chức sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Việt Nam 2018 với chủ đề "Định hình tương lai quan hệ kinh tế song phương".

Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh, Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J. Kritenbrink, Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ phụ trách Thương mại quốc tế Gilbert Kaplan cũng nhiều lãnh đạo các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ và Việt Nam.

hoi nghi thuong dinh kinh doanh viet nam hoa ky 2018 dinh hinh tuong lai quan he kinh te song phuong
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị thượng đỉnh về tương lai mối quan hệ kinh tế song phương Việt Nam - Mỹ. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Hoa Kỳ - Việt Nam được tổ chức thường niên nhằm tăng cường kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Hội nghị này là cầu nối giữa chính phủ và các lãnh đạo ngành đến từ hai quốc gia để thảo luận phương thức hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam với các nhà đầu tư và doanh nghiệp Hoa Kỳ trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4. Hội nghị còn đề cập tới những phương thức để tiếp tục xúc tiến thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia cũng như đưa ra giải pháp cho những vấn đề còn tồn đọng ngăn trở sự phát triển cần được tháo gỡ.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao các dự án đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam, đặc biệt là các tập đoàn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng sạch và bền vững, dầu khí, kết cấu hạ tầng, tài chính ngân hàng, giáo dục đào tạo, du lịch, nông nghiệp, công nghệ cao... cùng với các lĩnh vực đầu tư truyền thống khác như nông sản, thủy sản...  

hoi nghi thuong dinh kinh doanh viet nam hoa ky 2018 dinh hinh tuong lai quan he kinh te song phuong
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trong những năm qua, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư đã trở thành nền tảng và động lực quan trọng của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đã trở thành một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.

Kim ngạch thương mại hai nước từ mức 7,8 tỷ USD năm 2005 đã tăng lên mức trên 54 tỷ USD năm 2017. Riêng năm 2018, tính đến hết quý II, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt 27,4 tỷ USD; trong đó, nhập khẩu từ Hoa Kỳ tăng hơn 20%. Về đầu tư, đến tháng 6/2018, Hoa Kỳ có 877 dự án còn hiệu lực với tổng số vốn 9,37 tỷ USD, đứng thứ 10 trong số 128 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp vào Việt Nam.

Ngoài ra, với gần 30.000 sinh viên, thực tập sinh Việt Nam đang theo học tại Hoa Kỳ, đứng đầu trong số các nước Đông Nam Á, đứng thứ 6 trong số các nước có nhiều du học sinh tại Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng bày tỏ niềm tin, đây sẽ là nguồn nhân lực có chất lượng cao, đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế của Việt Nam và là cầu nối thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra rằng, bên cạnh những thành quả đã đạt được, hợp tác thương mại giữa Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian vừa qua vẫn chưa đáp ứng tiềm năng và nhu cầu thương mại, đầu tư của hai bên. Phó Thủ tướng đề nghị VCCI, AmCham và Hiệp Hội doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Hà Nội tiếp tục phát huy tính chủ động, sáng tạo và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ kết nối kinh doanh và đầu tư.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, gần đây trong các thỏa thuận hợp tác kinh tế đa phương và khu vực đang đặt ra những thách thức mới cho cả Chính phủ và doanh nghiệp hai nước, nên cần cùng nhau đưa ra những đánh giá và đề xuất giải pháp mới, góp phần duy trì đà tăng trưởng tích cực của quan hệ hợp tác kinh tế hai nước. Theo đó, đề xuất những cơ hội mới, hướng đi mới, phát huy tinh thần khởi nghiệp và sáng tạo trong kinh doanh, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại, đầu tư song phương nói riêng và quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ nói chung.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh: “Với những vấn đề còn khúc mắc, các Hiệp hội sẽ chuyển tải thông tin đến Chính phủ, để tháo gỡ những rào cản. Điều quan trọng là chúng ta cần tạo ra sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia”.

Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink nhấn mạnh: “Các công ty tập hợp ở đây nhận thức sâu sắc về cả cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp của họ. Chúng tôi sẽ không để những thách thức đó ngăn cản chúng tôi đạt được mục tiêu chung về nâng cao quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ.

Tại hội nghị, lãnh đạo các doanh nghiệp Hoa Kỳ đều đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam và mong muốn đầu tư lâu dài tại Việt Nam, trong đó có những doanh nghiệp giàu kinh nghiệm và uy tín thế giới.

Thảo luận tại hội nghị, các doanh nghiệp cho biết, các mặt hàng thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ chủ yếu là thủy sản, hạt điều, dệt may, giày dép, .. và nhập khẩu từ Hoa Kỳ sản phẩm công nghệ cao. Đặc biệt, nhiều hợp đồng và thỏa thuận mua máy bay và động cơ máy bay với giá trị hàng tỷ USD đã và đang được đàm phán giữa doanh nghiệp hai nước trong thời gian gần đây.

hoi nghi thuong dinh kinh doanh viet nam hoa ky 2018 dinh hinh tuong lai quan he kinh te song phuong
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink phát biểu mở đầu tại Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tại hội nghị, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cũng khẳng định, những chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng bền vững, sử dụng năng lượng sạch, chú trọng tăng cường kết cấu hạ tầng, củng cố các nền tảng của hệ thống tài chính, nâng cao chất lượng, phát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy đổi mới sáng tạo..., góp phần thúc đẩy việc cải cách và tiên phong trong hội nhập. Đó cũng là những lĩnh vực mà nền kinh tế Việt Nam cần ưu tiên phát triển và là những thế mạnh của Hoa Kỳ và các nhà đầu tư đến từ Hoa Kỳ.

Hội nghị lần này cũng bàn về chủ đề số và thiết lập quan hệ đối tác số giữa hai cộng đồng doanh nghiệp trong bối cảnh mới, ngay trước thềm Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN với chủ đề “ASEAN 4.0”.

Ông Lộc cho biết, tư duy về số hóa nền kinh tế, thúc đẩy nền kinh tế sáng tạo là mối quan tâm của chúng ta: các diễn đàn kinh tế số của các nước ASEAN, của Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp Việt - Mỹ.  Kết nối số hai nền kinh tế là một giải pháp quan trọng để đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả quan hệ hợp tác giữa hai cộng đồng doanh nghiệp. Việt Nam mong cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ hợp tác chặt chẽ trong việc chia sẻ những kinh nghiệm và kỹ năng phát triển nền kinh tế số.

Tại hội nghị, doanh nghiệp hai nước cũng cùng nhau thảo luận về phát triển thị trường tài chính, đẩy mạnh các dịch vụ công nghệ thông tin, thúc đẩy tính sáng tạo và phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như nâng cao khả năng tiếp cận thị trường thông qua xúc tiến thương mại.

hoi nghi thuong dinh kinh doanh viet nam hoa ky 2018 dinh hinh tuong lai quan he kinh te song phuong Đại sứ Hà Kim Ngọc: Duy trì đà phát triển mạnh Quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã có những bước phát triển mạnh ...

hoi nghi thuong dinh kinh doanh viet nam hoa ky 2018 dinh hinh tuong lai quan he kinh te song phuong Giúp doanh nghiệp Việt Nam nắm bắt cơ hội mới từ Hoa Kỳ

Ngày 18/5, Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ do Bộ Công Thương tổ chức đã diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, ...

hoi nghi thuong dinh kinh doanh viet nam hoa ky 2018 dinh hinh tuong lai quan he kinh te song phuong Việt Nam – Hoa Kỳ: Cùng gỡ bỏ những rào cản cuối cùng

Từ ngày 23-25/5, Tổng thống Hoa Kỳ sẽ thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam sau 10 năm. Đặt niềm tin vào tương ...

Thúy Hạnh