Giúp doanh nghiệp Việt Nam nắm bắt cơ hội mới từ Hoa Kỳ

18/05/2018 11:53

Ngày 18/5, Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ do Bộ Công Thương tổ chức đã diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, nhằm cung cấp thông tin, cập nhật tình hình chính sách, đưa ra những phân tích, đánh giá những khó khăn cũng như cách nắm bắt cơ hội mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
giup doanh nghiep viet nam nam bat co hoi moi tu hoa ky Thủ tướng tiếp Chủ tịch Tập đoàn J.P.Morgan
giup doanh nghiep viet nam nam bat co hoi moi tu hoa ky Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ

Diễn đàn nhằm mục tiêu cung cấp thông tin, cập nhật diễn biến chính sách mới của Hoa Kỳ, đưa ra những phân tích, đánh giá và định hướng để doanh nghiệp có thể từng bước định vị và xây dựng chiến lược kinh doanh của mình một cách bài bản, hiệu quả;

Đồng thời, nhân dịp này, các nhà tổ chức cũng muốn tạo them một cơ hội cho doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, tiếp xúc để tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh thông qua các hoạt động giới thiệu, quảng bá, kết nối giao thương.

giup doanh nghiep viet nam nam bat co hoi moi tu hoa ky
Diễn đàn thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ trở thành một sự kiện thường niên.

Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ năm 2018 có sự tham dự của hơn 300 đại biểu là Lãnh đạo UBND, Lãnh đạo Sở Công Thương, các Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, các Hiệp hội doanh nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam.

Về phía Hoa Kỳ, diễn đàn chào đón sự hiện diện của Phó Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh, Đại diện Thương mại bang Washington, Đại diện của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC), Phòng Thương mại và Công nghiệp Hoa Kỳ (AMCHAM), cùng đại diện nhiều doanh nghiệp và Tập đoàn lớn của Hoa Kỳ hiện đang kinh doanh tại Việt Nam.

Diễn giả tham gia trao đổi tại diễn đàn là các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực chính sách công, luật thương mại quốc tế, sản xuất và xuất nhập khẩu… từ nhiều cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp như Vụ Thị trường Châu Âu – Châu Mỹ, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương; đại diện Đại sứ quán/ Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam; công ty Luật Baker & McKenzie ; Tập đoàn UL, và một số doanh nghiệp xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực thủy sản, đồ gỗ, hàng tiêu dùng…

Diễn đàn là cơ hội tốt để các bên trao đổi về xu hướng chính sách mới của Hoa Kỳ và tác động đối với hoạt động xuất nhập khẩu song phương, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp để vượt qua thách thức, nắm bắt thời cơ; đồng thời lắng nghe chia sẻ của một số đại diện doanh nghiệp tiêu biểu về phương thức tiếp cận và phát triển trực tiếp thị trường, xây dựng năng lực, thích ứng với các quy định kỹ thuật của Hoa Kỳ.

Đây cũng là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp hai Nước đề xuất với cơ quan quản lý nhà nước các giải pháp tăng cường hoạt động xuất nhập khẩu, thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong tương lai.

Diễn đàn nằm trong chuỗi các sự kiện quan trọng, nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức liên quan của cả hai nước triển khai việc xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả hơn trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động với những cách tiếp cận mới. Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ chia ra hai phiên thảo luận chính, tập trung trao đổi về quan điểm xây dựng chính sách thương mại mới của Hoa Kỳ và giải pháp để doanh nghiệp xây dựng định hướng, chiến lược phát triển thị trường nhằm vượt qua thách thức, nắm bắt thời cơ.

Thông qua việc chia sẻ, trao đổi và thảo luận từ các chuyên gia hàng đầu thuộc nhiều lĩnh vực, diễn đàn sẽ góp phần tạo động lực cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong việc xây dựng chiến lược tiếp cận thị trường, mở rộng thị trường xuất nhập khẩu của doanh nghiệp; từ đó góp phần thúc đẩy hoạt động trao đổi thương mại, đầu tư hai chiều giữa Việt Nam và Hoa Kỳ theo hướng bền vững.

Diễn đàn thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ trở thành một sự kiện thường niên, là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, tiếp xúc để tìm kiếm các cơ hội hợp tác kinh doanh thông qua các hoạt động giới thiệu, quảng bá, kết nối giao thương, đặc biệt là các cơ hội tiếp cận thị trường Hoa Kỳ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.

- Hơn 10 năm qua, Hoa Kỳ luôn là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Năm 2017, Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ 41,6 tỷ USD, chiếm hơn 20% tỷ trọng xuất khẩu của Việt Nam ra nước ngoài.

- Bên cạnh các mặt hàng xuất khẩu chủ lực như dệt may, da giày, đồ gỗ, thuỷ sản, thì những sản phẩm mới như hàng điện tử, sắt thép, thực phẩm chế biến cũng tìm được chỗ đứng của mình tại thị trường Hoa Kỳ. Đó là lý do các sự kiện xúc tiến xuất khẩu liên quan đến thị trường này luôn nhận được sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp.

- Việt Nam hiện là đối tác xếp thứ 12 về xuất khẩu hàng hóa sang Hoa Kỳ, xếp thứ 27 về nhập khẩu hàng hóa và là đối tác thương mại lớn thứ 16 của Hoa Kỳ. Thặng dư cao trong trao đổi thương mại với Hoa Kỳ của Việt Nam đạt trên 32,4 tỷ USD trong năm 2017.

giup doanh nghiep viet nam nam bat co hoi moi tu hoa ky Chủ tịch nước Trần Đại Quang điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Ngày 14/2, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

giup doanh nghiep viet nam nam bat co hoi moi tu hoa ky Việt Nam và Mỹ có nhiều điểm song trùng về lợi ích

Tổng thống thứ 45 của Mỹ, tỷ phú Donald Trump vừa tuyên thệ nhậm chức hôm 20/1, mở ra trang sử mới cho đất nước ...

giup doanh nghiep viet nam nam bat co hoi moi tu hoa ky Giới kinh doanh Mỹ lạc quan về Việt Nam

Đại sứ Osius đã nói như vậy trong bài phát biểu ngày 27/9 tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh về tương ...

Thu Thủy