Hội nghị thường niên WEF có thể rời khỏi Davos do giá cả leo thang

07/07/2019 07:48

Theo người sáng lập Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Klaus Schwab, sự tăng giá các dịch vụ tại Davos có thể trở thành vấn đề nghiêm trọng nếu tình hình này vẫn tiếp diễn và không loại trừ khả năng hội nghị thường niên của WEF, vốn diễn ra từ nhiều thập kỷ nay tại thị trấn nhỏ ở phía Bắc Thụy Sĩ, sẽ phải từ bỏ địa điểm tổ chức nổi tiếng này, thậm chí là rời khỏi Thụy Sỹ.

TIN LIÊN QUAN
hoi nghi thuong nien wef co the roi khoi davos do gia ca leo thang Ấn Độ muốn tổ chức Diễn đàn Davos phiên bản riêng
hoi nghi thuong nien wef co the roi khoi davos do gia ca leo thang Thế giới phân mảnh - Giấc mộng Davos tan vỡ
hoi nghi thuong nien wef co the roi khoi davos do gia ca leo thang
Hội nghị thường niên của WEF đã diễn ra tại thị trấn Davos của Thụy Sỹ từ nhiều thập kỷ nay. (Nguồn: Getty Images)

Nhật báo Südostschweiz của Thụy Sỹ ngày 6/7 đã xuất bản nội dung trả lời phỏng vấn của nhà sáng lập WEF cho rằng, những người tham dự Diễn đàn Davos sẽ hài lòng khi chi trả cho việc tham gia sự kiện uy tín này với những dịch vụ tốt đi kèm. Tuy nhiên, họ cũng có thể phản ứng lại nếu cảm thấy bản thân đang bị lợi dụng khi phải chi trả cao cho những ngày tham dự sự kiện tại Davos.

Ông Schwab cũng cho rằng, nếu giá cả các dịch vụ tại Davos tiếp tục bị đội lên, ban tổ chức Diễn đàn Davos có thể phải chịu áp lực từ phía những người tham dự hội nghị, khiến họ phải tìm địa điểm khác cho sự kiện này. Tuy nhiên, đó mới chỉ là vài ý kiến phàn nàn riêng rẽ mà các nhà tổ chức nhận được từ phía những người tham gia Diễn đàn Davos. Các nhà tổ chức vẫn hài lòng khi các chủ khách sạn, những người cho thuê căn hộ và các chủ nhà hàng đã cho thấy ý thức về trách nhiệm chung trong việc duy trì tổ chức Diễn đàn Davos tại địa điểm truyền thống này.

Theo ông Schwab, Davos không chỉ là một sự hợp tác thuần túy mà là một đối tác thực sự không thể để bị phá vỡ. Sau 50 năm, WEF không muốn phá bỏ một cộng đồng đã góp phần làm nên uy tín của sự kiện và cùng nhau phát triển đi lên. Người sáng lập WEF nhấn mạnh, "chúng tôi không chỉ muốn duy trì cộng đồng này mà còn muốn nó phát triển hơn nữa, nhưng muốn vậy, cần phải hội tụ các điều kiện cần và đủ".

Mới đây, WEF đã nêu rõ với chính quyền Davos rằng để tiếp đón những người tham gia Diễn đàn cần ít nhất 2.800 phòng khách sạn với giá cả hợp lý. Ngoài ra, WEF cũng mong muốn có đủ các căn hộ để các nhân viên, những người tham gia tổ chức, làm nên sự kiện Davos có thể lưu trú trước và trong thời gian diễn ra hội nghị.

Cuối cùng, ông Schwab cho rằng, nếu những điều kiện trên không được đáp ứng, các nhà tổ chức sẽ phải tìm kiếm một địa điểm khác dù không hề muốn. Điều này cũng có nghĩa Diễn đàn sẽ phải chuyển khỏi Thụy Sỹ, vì không có địa điểm nào khác ở nước này đáp ứng được những yêu cầu của các nhà tổ chức về mặt hạ tầng.

hoi nghi thuong nien wef co the roi khoi davos do gia ca leo thang

Kinh tế thế giới năm 2019: Dự cảm không bình yên

Căng thẳng địa chính trị đã và đang tiếp tục đẩy nền kinh tế toàn cầu vào những rủi ro không thể lường trước. Trong ...

hoi nghi thuong nien wef co the roi khoi davos do gia ca leo thang

WEF Davos 2019: Việt Nam quyết tâm trở thành “Quốc gia đổi mới sáng tạo"

Nhân chuyến tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới 2019 (WEF Davos 2019) của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân ...

hoi nghi thuong nien wef co the roi khoi davos do gia ca leo thang

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến dự WEF Davos 2019

Tiếp tục chương trình làm việc tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos của Thụy Sĩ, ngày 25/1, Thủ tướng Chính phủ ...

(theo TTXVN)