Hội thảo học thuật quốc tế ‘di sản Hồ Chí Minh với quan hệ Việt Nam-Trung Quốc’ tại Côn Minh

Chu An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ngày 8/8, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh, Trung Quốc đã phối hợp với các cơ quan liên quan, chuyên gia, học giả hai nước Việt Nam-Trung Quốc phối hợp tổ chức “Hội thảo học thuật quốc tế di sản Hồ Chí Minh với quan hệ Việt Nam-Trung Quốc”.
Quang cảnh Hội thảo tại điểm cầu thành phố Côn Minh.
Quang cảnh Hội thảo tại điểm cầu thành phố Côn Minh.

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến với hai điểm cầu tại thành phố Côn Minh và thành phố Lào Cai.

Tham dự Hội thảo, về phía Việt Nam có Tổng lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh Nguyễn Trung Hiếu, lãnh đạo các đơn vị liên quan của Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch, lãnh đạo Bảo tàng quốc gia Hồ Chí Minh, Viện lịch sử Đảng, Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Lãnh đạo các Sở Ngoại vụ, Sở Văn hóa thể thao, Sở Du lịch, thị xã Sapa của tỉnh Lào Cai, đại diện cộng đồng kiều bào Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp tại tỉnh Vân Nam.

Về phía Trung Quốc có Lãnh đạo Ban Ngoại vụ, Sở Văn hóa và du lịch, Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân tỉnh Vân Nam, Phó Thị trưởng thành phố Côn Minh, Lãnh đạo Ban Ngoại vụ, Cục Văn hóa và du lịch thành phố, Bí thư và Chủ tịch quận Ngũ Hoa của thành phố Côn Minh, Ban Thư ký Liên minh du lịch quốc tế các thành phố hữu nghị thành phố Côn Minh.

Mục tiêu tổ chức Hội thảo nhằm trao đổi về phương án trùng tu, tôn tạo khu di tích nơi ở cũ của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại số nhà 81 phố Hoa Sơn Nam, thành phố Côn Minh. Công tác trùng tu khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Côn Minh được Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh, cộng đồng người Việt Nam tại Côn Minh hết sức coi trọng.

Ngày 19/5 vừa qua, lễ khởi công trùng tu khu di tích đã được tổ chức tại thành phố Côn Minh. Đây là công tác có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ giúp nhân dân hai nước Việt Nam-Trung Quốc, cộng đồng người Việt tại Vân Nam hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà còn góp phần tăng cường giáo dục thế trẻ hai nước về truyền thống hữu nghị giữa hai nước.

Bởi các khu di tích nơi ở cũ của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trung Quốc từ lâu đã trở thành biểu tượng của tình hữu nghị Việt-Trung, là tài sản văn hóa chung của hai nước.

Các đại biểu tham dự Hội thảo tại điểm cầu thành phố Côn Minh.
Các đại biểu tham dự Hội thảo tại điểm cầu thành phố Côn Minh.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân tỉnh Vân Nam Vương Vũ nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người dẫn đường của cách mạng Việt Nam, người chiến sỹ cộng sản vĩ đại, cũng là người đã chung tay xây dựng sự nghiệp hữu nghị Trung Quốc-Việt Nam.

Thập niên 30-40 của thế kỷ XX, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Côn Minh hoạt động cách mạng, tại đây người đã để lại nhiều câu chuyện và dấu tích huy hoàng. Giai đoạn lịch sử này là bức tranh thu nhỏ của tình hữu nghị cách mạng sâu đâm giữa nhân dân hai nước Trung-Việt, đáng để nhân dân hai nước cùng nhau nhìn lại, tổng kết, tưởng nhớ và phát huy.

Ông Vương Vũ khẳng định, Ban Ngoại vụ tỉnh Vân Nam sẽ dốc sức ủng hộ công tác trùng tu và trưng bày khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, mong muốn cùng các cơ quan liên quan phối hợp xây dựng khu di tích trở thành địa điểm lý tưởng để giáo dục cho nhân dân hai nước về tình hữu nghị truyền thống Trung-Việt.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh cùng đại diện cộng đồng Việt Kiều, cộng đồng doanh nghiệp tham dự Hội thảo.
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh cùng đại diện cộng đồng Việt kiều, cộng đồng doanh nghiệp tham dự Hội thảo.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và du lịch tỉnh Vân Nam Dương Đức Thông cho biết, theo chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Vương Ninh, Sở Văn hóa và du lịch tỉnh Vân Nam hết sức coi trọng công tác trùng tu khu di tích, đã tiến hành khảo sát thực địa, tăng cường chỉ đạo, bố trí kinh phí, phối hợp cùng các cơ liên quan đẩy nhanh tiến độ các hạng mục, đến nay, việc trùng tu đang được tiến hành khẩn trương, công tác xây dựng phương án trưng bày triển lãm đã hoàn thành, dự kiến trong tháng 10/2022 sẽ hoàn thành công tác trùng tu.

Phó Thị trưởng thành phố Côn Minh An Ân Pháp nhấn mạnh, việc trùng tu khu du tích thể hiện sự tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng cho thấy tỉnh Vân Nam và thành phố Côn Minh hết sức coi trọng tình hữu nghị Trung-Việt, hết sức coi trọng thúc đẩy quan hệ với Việt Nam. Thành phố Côn Minh mong muốn tăng cường giao lưu hữu nghị, mở rộng hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực với thành phố Đà Nẵng, thành phố Hải Phòng và tỉnh Lào Cai của Việt Nam.

Các đại biểu tham dự Hội thảo khảo sát công tác trùng tu khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Côn Minh.
Các đại biểu tham dự Hội thảo khảo sát công tác trùng tu khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Côn Minh.

Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hóa & UNESCO, Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thị Thanh Bình nhấn mạnh, trong cuộc đời cách mạng của mình, Trung Quốc là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh có thời gian hoạt động lâu nhất. Mỗi tỉnh thành Trung Quốc Người đi qua đều để lại những dấu ấn của tình hữu nghị sắt son, bền chặt, kề vai sát cánh trong sự nghiệp cách mạng và xây dựng đất nước giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Trong đó, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) là nơi ghi dấu nhiều hoạt động cách mạng tìm đường cứu nước của Người, nhất là trong giai đoạn từ 1940-1944. Khu di tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Côn Minh là một trong những minh chứng lịch sử quý báu, in đậm dấu ấn của Người với mảnh đất và con người Vân Nam.

Việc trùng tu Khu di tích có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần sưu tầm, lưu giữ, bảo vệ và phát huy những nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại dấu tích, dưới cả góc độ vật thể và phi vật thể, từ đó giúp nhân dân Vân Nam, cộng đồng người Việt tại Vân Nam hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời đóng góp cho việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc.

Trưởng phòng châu Á-Thái Bình Dương, Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Âu Việt Hưng nhấn mạnh, đây là sự kiện rất có ý nghĩa. Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Côn Minh sau khi được tôn tạo, sửa chữa, phục dựng sẽ chắc chắn sẽ trở thành địa chỉ du lịch đỏ mang tính giáo dục truyền thống cách mạng, góp phần củng cố tình hữu nghị, gìn giữ tình cảm, tăng cường thúc đẩy du lịch Việt Nam-Trung Quốc.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hết sức coi trọng; đã, đang và sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan của tỉnh Vân Nam và Trung Quốc nói riêng cũng như các nước khác trên thế giới nói chung hỗ trợ tổ chức sưu tầm tài liệu, hiện vật, đóng góp cho công tác trùng tu, trưng bày khu di tích.

Các chuyên gia, học giả hai nước phát biểu sôi nổi, đóng góp nhiều ý kiến thiết thực vào phương án trùng tu khu tích, được lãnh đạo các cơ quan liên quan hai bên ghi nhận, đánh giá cao và tiếp thu để hoàn thiện phương án.

Dự kiến trong năm 2022, khu di tích sẽ hoàn thành công tác trùng tu, mở cửa cho nhân dân hai nước Việt-Trung và nhân dân các nước trên thế giới đến tham quan, tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thị xã Sapa của tỉnh Lào Cai và quận Ngũ Hoa của thành phố Côn Minh ký Ý hướng thư chính thức thiết lập quan hệ hữu nghị.
Thị xã Sapa của tỉnh Lào Cai và quận Ngũ Hoa của thành phố Côn Minh ký Ý hướng thư chính thức thiết lập quan hệ hữu nghị.

Nhân dịp này, thị xã Sapa của tỉnh Lào Cai đã ký Ý hướng thư chính thức thiết lập quan hệ hữu nghị với quận Ngũ Hoa của thành phố Côn Minh; đồng thời Ban Thư ký Liên minh du lịch quốc tế các thành phố hữu nghị thành phố Côn Minh đã trao Giấy chứng nhận về việc thị xã Sapa của tỉnh Lào Cai gia nhập Liên minh.

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh Nguyễn Trung Hiếu thay mặt thị xã Sapa tiếp nhận Giấy chứng nhận gia nhập Liên minh du lịch quốc tế các thành phố hữu nghị thành phố Côn Minh.
Tổng lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh Nguyễn Trung Hiếu thay mặt thị xã Sapa tiếp nhận Giấy chứng nhận gia nhập Liên minh du lịch quốc tế các thành phố hữu nghị thành phố Côn Minh.

Liên minh du lịch quốc tế các thành phố hữu nghị thành phố Côn Minh được thành lập năm 2017, hiện có các thành viên gồm 6 thành phố của các nước Đông Nam Á (Yangon của Myanmar, Vientiane và Luang Prabang của Lào, Kuching của Malaysia, Phnom Penh của Campuchia, Pokhara của Nepal) và các Châu/thành phố của Vân Nam như Châu Đức Hồng, Châu Địch Khánh, Châu Hồng Hà, Châu Đại Lý, Châu Tây Song Bản Nạp, thành phố Lệ Giang, thành phố Phổ Nhĩ...

Liên minh hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, cùng có lợi, cùng thắng, với tôn chỉ nhằm trao đổi chính sách du lịch, cùng xây dựng các tuor/tuyến du lịch, chia sẻ tài nguyên du lịch, hoàn thiện hạ tầng du lịch, chia sẻ thông tin du lịch, đào tạo nhân tài du lịch, thúc đẩy nhân dân của các thành phố thành viên liên minh tăng cường tình hữu nghị, đẩy mạnh hợp tác và phát triển song phương và khu vực.

Thành phố Côn Minh là thủ phủ của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, có diện tích 21.000 km vuông, dân số 7,26 triệu người, được mệnh danh là “thành phố của mùa xuân” (4 mùa đều như mùa xuân), có 11 khu du lịch quốc gia cấp 5A và 4A, là nơi hội tụ của các chiến lược phát triển kinh tế lớn như khu mậu dịch tự do Trung Quốc-ASEAN, hợp tác tiểu vùng sông Mekong, vành đai kinh tế tam giác sông Châu Giang, đầu mối giao thông quan trọng phía Tây kết nối Trung Quốc với các quốc gia Nam Á và Đông Nam Á.

Tuy chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng GDP của thành phố Côn Minh những năm gần đây vẫn duy trì tăng trưởng dương, cụ thể năm 2020 tăng 3%, năm 2021 tăng 3,7% đạt 722,2 tỉ NDT (khoảng 110 tỉ USD).

Quận Ngũ Hoa là một trong những quận trung tâm lớn nhất của thành phố Côn Minh, với diện tích 381 km vuông, dân số 1,1 triệu người. GDP của quận Ngũ Hoa năm 2021 tăng 4,3% đạt 144,1 tỉ NDT (khoảng 22 tỉ USD), xếp thứ 2 toàn Côn Minh.

Nhiều doanh nghiệp lớn của Trung Quốc đặt chi nhánh tại quận Ngũ Hoa, trong đó có 48 doanh nghiệp trong top 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới, 54 doanh nghiệp trong top 500 doanh nghiệp lớn nhất Trung Quốc. Quận Ngũ Hoa còn được mệnh danh là “Quận văn hóa” với 7 đơn vị bảo tồn văn vật trọng điểm cấp quốc gia, 91 đơn vị bảo tồn văn vật trọng điểm các cấp.

Thắt chặt tình đoàn kết giữa cơ quan đại diện Việt Nam và Lào tại Côn Minh, Trung Quốc

Thắt chặt tình đoàn kết giữa cơ quan đại diện Việt Nam và Lào tại Côn Minh, Trung Quốc

Ngày 16/7, Tổng lãnh sự quán Việt Nam và Lào tại Côn Minh, Trung Quốc đã phối hợp tổ chức hoạt động thấm đậm tình ...

Nhiều hoạt động kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Côn Minh, Trung Quốc

Nhiều hoạt động kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Côn Minh, Trung Quốc

Từ ngày 20/4-21/5, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh, Trung Quốc đã tổ chức các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ ...

(theo TLSQ Việt Nam tại Côn Minh)

Đọc thêm

Covid-19 ngày 5/10: Ca mắc mới tiếp tục tăng, 858 bệnh nhân khỏi bệnh và không có trường hợp tử vong

Covid-19 ngày 5/10: Ca mắc mới tiếp tục tăng, 858 bệnh nhân khỏi bệnh và không có trường hợp tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 5/10 cho biết có 1.194 ca mắc mới; trong ngày có 858 bệnh nhân khỏi và không có F0 ...
XSMT 6/10, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 5 ngày 6/10/2022. SXMT 6/10/2022

XSMT 6/10, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 5 ngày 6/10/2022. SXMT 6/10/2022

Baoquocte.vn. XSMT 6/10 - xổ số hôm nay 6/10 - trực tiếp xổ số miền Trung 6/10/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay 6/10. xổ số miền Trung thứ ...
'Đặc vụ xuyên quốc gia' khởi chiếu tại rạp Việt: Hyun Bin trở lại với phim điện ảnh hài hành động

'Đặc vụ xuyên quốc gia' khởi chiếu tại rạp Việt: Hyun Bin trở lại với phim điện ảnh hài hành động

Baoquocte.vn. 'Đặc vụ xuyên quốc gia' là dự án điện ảnh đầu tiên có sự góp mặt của Hyun Bin kể từ sau khi anh kết hôn với Son Ye Jin ...
Cần bình đẳng giới từ trong nhận thức!

Cần bình đẳng giới từ trong nhận thức!

Baoquocte.vn. Chỉ hai câu chuyện, hai tình huống tưởng chừng không liên quan trong cuộc sống nhưng lại phần nào phản ánh dấu vết của quan niệm bất bình đẳng giới.
Đồng Nai: Phát triển nền nông nghiệp hiện đại, bền vững

Đồng Nai: Phát triển nền nông nghiệp hiện đại, bền vững

Baoquocte.vn. Hướng đến mục tiêu phát triển nền nông nghiệp hiện đại và bền vững, ngành Nông nghiệp tỉnh Đồng Nai định hướng tập trung thực hiện cơ cấu lại ngành ...
XSMN 6/10, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 6/10/2022. xổ số hôm nay 6/10/2022

XSMN 6/10, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 6/10/2022. xổ số hôm nay 6/10/2022

Baoquocte.vn. XSMN 6/10 - kết quả xổ số hôm nay ngày 6 tháng 10. trực tiếp xổ số miền Nam 6/10/2022. xổ số hôm nay 6/10/2022. SXMN 6/10. xổ số miền ...
Tăng cường kết nối, hướng tới Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN hậu 2025 bền vững, toàn diện và có sức bật

Tăng cường kết nối, hướng tới Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN hậu 2025 bền vững, toàn diện và có sức bật

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Hải Bằng đã tham dự các cuộc họp của Ủy ban Điều phối kết nối ASEAN (ACCC) và Diễn đàn Kết nối ASEAN lần thứ 13.
Đồng Nai đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử

Đồng Nai đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử

Baoquocte.vn. Đồng Nai từng có nhiều diện tích đất được quy hoạch để dành phát triển thương mại dịch vụ (TMDV), nhưng không đạt yêu cầu với chỉ tiêu quy hoạch ...
Chính phủ Malaysia nhất trí phê chuẩn CPTPP

Chính phủ Malaysia nhất trí phê chuẩn CPTPP

Baoquocte.vn. Trong tuyên bố ngày 5/10, Bộ Công nghiệp và Thương mại quốc tế Malaysia (MITI) cho biết, chính phủ nước này đã nhất trí phê chuẩn CPTPP.
Thủ tướng quần đảo Solomon công du Australia: Sứ mệnh hàn gắn

Thủ tướng quần đảo Solomon công du Australia: Sứ mệnh hàn gắn

Baoquocte.vn. Thủ tướng quần đảo Solomon Manasseh Sogavare bắt đầu chuyến công du Australia từ ngày mai, 6/10.
Đảo chính tại Burkina Faso: Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam tăng cường bảo đảm an toàn

Đảo chính tại Burkina Faso: Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam tăng cường bảo đảm an toàn

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco kiêm nhiệm Burkina Faso thông tin về tình hình công dân Việt Nam trước sự kiện đảo chính tại Burkina Faso.
Đã giải cứu hơn 1.000 người Việt bị môi giới bất hợp pháp tại Campuchia

Đã giải cứu hơn 1.000 người Việt bị môi giới bất hợp pháp tại Campuchia

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao, Cơ quan đại diện Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để điều tra, làm rõ và hỗ trợ người Việt tại Campuchia.
Đẩy mạnh hợp tác và trao đổi công tác bảo hộ công dân tại Quảng Châu, Trung Quốc

Đẩy mạnh hợp tác và trao đổi công tác bảo hộ công dân tại Quảng Châu, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự Vũ Việt Anh trao đổi công tác bảo hộ công dân với Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Quảng Châu.
Phối hợp đưa công dân Việt Nam từ Campuchia về nước trong thời gian sớm nhất

Phối hợp đưa công dân Việt Nam từ Campuchia về nước trong thời gian sớm nhất

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia cho hay, hiện 67 công dân Việt Nam đang được cảnh sát Campuchia bảo vệ, lấy lời khai.
Bộ Ngoại giao triển khai các biện pháp bảo hộ người Việt tử vong tại Campuchia

Bộ Ngoại giao triển khai các biện pháp bảo hộ người Việt tử vong tại Campuchia

Baoquocte.vn. Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cập nhật thông tin về tình hình bảo hộ công dân người Việt bị lừa sang Campuchia lao động bất hợp pháp.
Công tác bảo hộ công dân: Công dân cần, chúng tôi có

Công tác bảo hộ công dân: Công dân cần, chúng tôi có

Baoquocte.vn. Công tác bảo hộ công dân thời gian qua được triển khai nhanh chóng, kịp thời, góp phần bảo đảm quyền lợi chính đáng, đáp ứng nguyện vọng của công dân.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 10?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 10?

Baoquocte.vn. Trong tháng 10, có 13 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Trung Quốc, Nigeria, Đức, Tây Ban Nha, Zambia, Áo, Czech, Thổ Nhĩ Kỳ...
Những điều cần biết khi đến thăm nước Áo

Những điều cần biết khi đến thăm nước Áo

Baoquocte.vn. Áo có nền văn hoá đặc sắc. Cùng tìm hiểu một vài nét trong đời sống văn hóa Áo để dễ dàng hòa nhập hơn với cuộc sống của người dân nơi đây.
10 điều nên nhớ khi giao tiếp với người Australia (Phần 2)

10 điều nên nhớ khi giao tiếp với người Australia (Phần 2)

Baoquocte.vn. Australia là nước đa văn hóa, người dân thân thiện, cởi mở. 10 điều sau sẽ giúp bạn thích nghi nhanh chóng với môi trường sống xứ sở chuột túi.
10 điều nên nhớ khi giao tiếp với người Australia (Phần 1)

10 điều nên nhớ khi giao tiếp với người Australia (Phần 1)

Baoquocte.vn. Australia là một nước đa văn hóa, người dân thân thiện, cởi mở. 10 điều 'bỏ túi' dưới đây sẽ giúp bạn thích nghi nhanh chóng với nơi này.
Khám phá văn hóa giao tiếp của người Campuchia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của người Campuchia (Phần 2)

Baoquocte.vn. Đa số người dân Campuchia theo đạo Phật. Vì vậy, cần ghi nhớ một số đặc trưng trong văn hóa giao tiếp Campuchia để có những cách ứng xử phù hợp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của người Campuchia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của người Campuchia (Phần 1)

Baoquocte.vn. Văn hóa Campuchia có lịch sử phong phú và chịu ảnh hưởng của Phật giáo. Tìm hiểu một số đặc trưng giao tiếp của người Campuchia để ứng xử phù hợp.
Ngoại giao gấu trúc giúp Trung Quốc 'ẵm' nhiều dự án đồ sộ tại World Cup 2022 ở quốc gia dầu mỏ Qatar

Ngoại giao gấu trúc giúp Trung Quốc 'ẵm' nhiều dự án đồ sộ tại World Cup 2022 ở quốc gia dầu mỏ Qatar

Baoquocte.vn. Trung Quốc dùng 'ngoại giao gấu trúc' thể hiện tình hữu nghị với Qatar trước chung kết World Cup năm 2022, nơi mà Bắc Kinh trúng thầu nhiều dự án.
Ngoại giao Việt Nam trưởng thành qua những bài học lịch sử

Ngoại giao Việt Nam trưởng thành qua những bài học lịch sử

Baoquocte.vn. 77 năm ngoại giao Việt Nam để lại nhiều bài học lớn các lớp cán bộ ngoại giao cần không ngừng học hỏi, áp dụng để tiếp bước bậc cha chú trong thế kỷ XXI.
Nghề phiên dịch: Kiên trì và đam mê, 'nhận lại' luôn nhiều hơn 'cho đi'

Nghề phiên dịch: Kiên trì và đam mê, 'nhận lại' luôn nhiều hơn 'cho đi'

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Vũ Tú cho rằng công việc phiên dịch và người phiên dịch xứng đáng được trân trọng và tôn vinh!
Cựu phóng viên Prensa Latina (Cuba): Việt Nam là quê hương thứ hai của tôi

Cựu phóng viên Prensa Latina (Cuba): Việt Nam là quê hương thứ hai của tôi

Baoquocte.vn. Không có tấm gương yêu nước, anh dũng và hy sinh nào tốt hơn Việt Nam.
Thúc đẩy quan hệ kinh tế, con người - như rễ gắn 'cây vào đất' để quan hệ Việt Nam-Áo đơm hoa, kết trái

Thúc đẩy quan hệ kinh tế, con người - như rễ gắn 'cây vào đất' để quan hệ Việt Nam-Áo đơm hoa, kết trái

Baoquocte.vn. Nhân dịp Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn có chuyến thăm chính thức Áo, Đại sứ Việt Nam tại Áo đã chia sẻ về ý nghĩa chuyến thăm.
Việt Nam-Cuba: Hai câu chuyện sống động về mối quan hệ không tì vết

Việt Nam-Cuba: Hai câu chuyện sống động về mối quan hệ không tì vết

Baoquocte.vn. Là người đã sống ở Việt Nam 24 năm, tôi nghĩ mình xứng đáng là một trong những nhân chứng đặc biệt của mối quan hệ không tì vết Việt Nam – Cuba.
Phiên bản di động