Hội thảo nghiên cứu về Việt Nam tại Mexico

09/09/2018 15:24

Vừa qua, Viện nghiên cứu kinh tế thuộc Đại học tự trị quốc gia Mexico (IIEc-UNAM) đã tổ chức Hội thảo nghiên cứu về Việt Nam, với sự tham gia diễn thuyết của nhiều giáo sư, tiến sỹ, chuyên gia quốc tế Nhật Bản, Ba Lan và Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương.

TIN LIÊN QUAN
hoi thao nghien cuu ve viet nam tai mexico Tổng thống đắc cử Mexico tiếp Đại sứ Việt Nam
hoi thao nghien cuu ve viet nam tai mexico Rực rỡ sắc màu văn hóa Việt Nam tại Mexico

Hàng chục giáo viên, nhà nghiên cứu và sinh viên đã tham gia thảo luận sôi nổi và đặt nhiều câu hỏi về Việt Nam như: “Chuyển đổi địa chính trị”, “Kinh tế-Xã hội”, “Xã hội” và “Bình đẳng giới”.

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đã trình bày về quan hệ và giao thương giữa Việt Nam và Mexico, trong đó nhấn mạnh về những tiềm năng hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư và giao lưu văn hóa.

hoi thao nghien cuu ve viet nam tai mexico
Đại sứ Nguyễn Hoài Dương tại hội thảo.

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đánh giá, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 19/5/1975, mối quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống Việt Nam-Mexico ngày càng được củng cố và thúc đẩy trên mọi mặt. Kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Mexico trong thời gian gần đây đạt mức tăng trưởng cao từ 10-15%/năm.

Việt Nam trở thành đối tác thương mại thứ 8 của Mexico tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Mexico là bạn hàng lớn thứ hai của Việt Nam tại Mỹ Latin, với kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt gần 5 tỷ USD trong năm 2017 và chỉ trong quý I/2018 đã tiệm cận gần một tỷ USD theo số liệu của Bộ Kinh tế Mexico.

Đại sứ nước ta bày tỏ tin tưởng rằng Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), khi đi vào hiệu lực, sẽ góp phần tạo môi trường thuận lợi đẩy mạnh hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Mexico.

Bàn thảo luận “Bình đẳng giới” của Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Hữu Minh thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam đã cung cấp cho các thính giả góc nhìn mới về những chính sách và tiến bộ của Việt Nam trên lĩnh vực bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và nâng cao vai trò  và vị thế của phụ nữ trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội.

hoi thao nghien cuu ve viet nam tai mexico
Đại sứ Nguyễn Hoài Dương giới thiệu về phong cảnh Việt Nam.

Trong khi đó, Tiến sỹ Naoko Saito của Đại học Osaka Nhật Bản và Tiến sỹ người Ban Lan Lukasz Czarnecki đưa ra nghiên cứu, đánh giá về giới và sự bất bình đẳng lao động, sự phát triển ấn tượng, vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico cũng khai mạc triển lãm tranh của các họa sỹ Mexico và triển lãm ảnh về đất nước, con người Việt Nam. Ngoài ra, bạn bè sở tại và quốc tế cũng có dịp tìm hiểu về võ cổ truyền Việt Nam qua màn trình diễn của các võ sư, võ sinh Vovinam Việt Võ Đạo Mexico.

hoi thao nghien cuu ve viet nam tai mexico Mexico đánh giá cao quan hệ hợp tác thương mại với Việt Nam

Ngày 19/6, tại trụ sở Bộ Kinh tế Mexico, Bộ trưởng Ildefonso Guajardo Villarreal đã tiếp Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hoài Dương đến chào ...

hoi thao nghien cuu ve viet nam tai mexico Thúc đẩy hợp tác văn hóa Việt Nam - Mexico

“Tăng cường giao lưu văn hóa trên cơ sở quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống và sự tương đồng về lịch sử, văn ...

hoi thao nghien cuu ve viet nam tai mexico Kỷ niệm 43 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mexico

Ngày 18/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã tổ chức lễ kỷ niệm 43 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt ...

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico)