Hòn đảo kỳ bí liên tục di chuyển trong lòng hồ suốt 20 năm

13/05/2020 17:33

TGVN. Hòn đảo hình tròn bí ẩn, có biệt danh là "The Eye" (Con mắt), được cho là có thể tự di chuyển quanh trục của mình trong lòng hồ suốt hơn 20 năm.

TIN LIÊN QUAN
argentina hon dao ky bi lien tuc di chuyen trong long ho suot 20 nam Hòn đảo chết chóc, đến thăm phải đeo mặt nạ chống hơi độc
argentina hon dao ky bi lien tuc di chuyen trong long ho suot 20 nam Tránh dịch Covid-19, giới siêu giàu châu Á cân nhắc mua đảo riêng
hon dao ky bi lien tuc di chuyen trong long ho suot 20 nam
Đảo "The Eye" nhìn từ hình ảnh vệ tinh. (Nguồn: Dantri)

Một hòn đảo hình tròn kỳ lạ, gần như hoàn hảo, nằm gần rìa phía Đông Bắc của Argentina, được cho là có thể tự di chuyển xung quanh trục chính của mình giữa lòng hồ suốt hơn 20 năm.

Đây cũng là hòn đảo được thêu dệt bởi những câu chuyện mang tính siêu nhiên của người dân địa phương.

Hòn đảo có biệt danh "The Eye" (Con mắt), được xem như vùng đất bí ẩn khi xung quanh được bao bọc bởi dòng nước trong vắt. Còn một số người lại tin rằng, nơi này được "ngụy trang" cho một căn cứ ngoài hành tinh khổng lồ nằm lặng lẽ bên dưới bề mặt kia.

Theo những cảnh quay từ trên cao suốt hàng chục năm cho thấy, mỗi năm, hòn đảo lại nằm tại một vị trí khác nhau trong đầm lầy.

Đảo "Con mắt" được đạo diễn-nhà sản xuất phim người Argentina, ông Sergio Neuspillerm phát hiện. Khi đó, vị đạo diễn này đang tìm kiếm một địa điểm để quay cho bộ phim với nội dung về những hiện tượng kỳ bí hay người ngoài hành tinh.

hon dao ky bi lien tuc di chuyen trong long ho suot 20 nam
Đảo có hình tròn hoàn hảo tới mức nhiều người khó tin đây là sản phẩm tự nhiên. (Nguồn: National Geographic)

Hòn đảo vốn là một khoảng đất hình tròn được bao quanh bởi con kênh nhỏ với đường kính gần 119 m. "Hai vòng tròn gồm đất và nước đều tròn hoàn hảo tới mức khó lòng tin nổi chúng được hình thành một cách tự nhiên", đạo diễn Neuspillerm khẳng định.

Cùng với nhóm chuyên gia tới thăm đảo, đạo diễn người Argentina nhận định, đây là "vùng đất tuyệt vời và vô cùng kỳ lạ". "Chúng tôi phát hiện ra rằng nước cực kỳ trong và lạnh. Còn phần trung tâm của đảo thì nổi như tấm thảm, trong khi không rõ phía dưới đáy là gì", đạo diễn Neuspillerm nói.

hon dao ky bi lien tuc di chuyen trong long ho suot 20 nam
Cận cảnh một góc trên đảo nổi.

Hiện chưa có bằng chứng chứng minh có sự tác động của bàn tay con người. Trên mặt nước xuất hiện nhiều bong bóng, theo các nhà nghiên cứu, đó là khí metan. Do loại khí này nhẹ hơn không khí, nên có thể đó là lý do khiến hòn đảo kỳ lạ nổi trên mặt nước.

Chuyến thám hiểm của nhóm nghiên cứu vẫn còn đặt ra nhiều nghi vấn. Bởi vậy, họ đã triển khai một chiến dịch gây quỹ trên Kickstarter với mục đích tiến hành chuyến đi tiếp theo tới hòn đảo "The Eye" với hy vọng sẽ tìm hiểu thêm về nguồn gốc và bản chất của nó.

Được biết, đảo nổi tồn tại nhiều nơi ở khu vực Nam Mỹ. Chúng ta có thể kể tới 43 đảo nhân tạo từ bãi sậy nổi trên hồ Titicaca ở Peru. Tuy nhiên, những đảo nổi ở Peru cần bảo trì thường xuyên để không xuống cấp. Trong khi đó, đảo "Con mắt" kỳ lạ ở Argentina lại không như thế.

argentina hon dao ky bi lien tuc di chuyen trong long ho suot 20 nam

Hiện tượng thú vị: Hòn đảo 'mọc' giữa biển trong 4 ngày

TGVN. Hòn đảo hình thành giữa biển có chiều dài khoảng 1 km, là kết quả của hoạt động núi lửa dưới biển.

argentina hon dao ky bi lien tuc di chuyen trong long ho suot 20 nam

Ốc đảo chôn 'kho báu' của thuyền trưởng hải tặc William Kidd đang được rao bán

TGVN. Potato Island (đảo Khoai tây) nhỏ xíu nhưng nổi tiếng bởi gắn với truyền thuyết về kho báu mà thuyền trưởng hải tặc William Kidd ...

argentina hon dao ky bi lien tuc di chuyen trong long ho suot 20 nam

Hòn đảo hẻo lánh đăng tin 'tuyển dụng' tìm ông bà chủ

TGVN. Một hòn đảo hẻo lánh đang thu hút sự chú ý từ dư luận, khi đăng tin tìm kiếm hai vợ chồng làm ông bà ...

(theo Quốc Việt/Dân trí, Science Channel/DM)