Hợp tác ASEAN - Trung Quốc đạt tiến bộ lớn trong nhiều lĩnh vực

12/09/2017 14:33

Đó là tuyên bố của Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ trong bài phát biểu khai mạc Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS) lần thứ 14, đang diễn ra tại thành phố Nam Ninh, Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
hop tac asean trung quoc dat tien bo lon trong nhieu linh vuc Việt Nam luôn coi trọng và ủng hộ hợp tác ASEAN - Trung Quốc
hop tac asean trung quoc dat tien bo lon trong nhieu linh vuc Thúc đẩy hợp tác thương mại đầu tư ASEAN - Trung Quốc

Theo ông Trương Cao Lệ, Trung Quốc và ASEAN đã đạt được kết quả hợp tác đáng kể trong nhiều lĩnh vực như thương mại, tài chính.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc và 10 nước thành viên ASEAN đã tăng cường khả năng kết nối về chính sách, hạ tầng cơ sở, thương mại, tài chính và giao lưu nhân dân. Từ năm 1991 đến 2016, kim ngạch thương mại song phương đã tăng gần 56 lần, trong khi kim ngạch đầu tư hai chiều tăng gần 355 lần.

hop tac asean trung quoc dat tien bo lon trong nhieu linh vuc
Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ (phải) và Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Việt Nam Trương Hòa Bình tại lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO), ngày 11/9.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN trong 8 năm qua, trong khi ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ ba của Trung Quốc trong vòng 6 năm. Trong 7 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại Trung Quốc - ASEAN đã tăng 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn tỉ lệ tăng trưởng thương mại chung của Trung Quốc. Tính đến tháng 5/2017, kim ngạch đầu tư 2 chiều giữa Trung Quốc và ASEAN đạt trên 183 tỷ USD, đầu tư của các nước ASEAN sang Trung Quốc đạt 108 tỷ USD.

Theo Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ, việc nâng cấp Khu vực Thương mại tự do Trung Quốc - ASEAN vốn đã có hiệu lực, sẽ tạo động lực mới cho sự phát triển kinh tế, thương mại song phương. Về lĩnh vực tài chính, Trung Quốc và 10 nước ASEAN nằm trong số các nước thành viên sáng lập Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB), một thể chế tài chính từ năm 2016 đã cấp 2,8 tỷ USD cho 17 dự án tại 9 nước đang phát triển ở khu vực châu Á.

Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) lần thứ 14 đã thu hút 2.709 doanh nghiệp tham gia, với 6.600 gian hàng. Số lượng khách hàng dự kiến vượt 10.000 người, trong đó có khoảng 4.000 khách hàng quốc tế. Hội chợ lần này sẽ diễn ra 36 diễn đàn thảo luận về nhiều lĩnh vực như hợp tác về năng suất công nghiệp, bảo vệ môi trường, văn hóa, giao thông vận tải và du lịch.

hop tac asean trung quoc dat tien bo lon trong nhieu linh vuc Quan hệ ASEAN- Trung Quốc đang theo "quỹ đạo tích cực"

Đây là đánh giá của Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan trong bài phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN-Trung Quốc tại Manila (Philippines) ngày ...

hop tac asean trung quoc dat tien bo lon trong nhieu linh vuc Trung Quốc đề xuất 7 điểm về việc nâng tầm quan hệ với ASEAN

Ngày 6/8, Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã bày tỏ sự hài lòng trước những thành tựu đạt ...

hop tac asean trung quoc dat tien bo lon trong nhieu linh vuc ASEAN và Trung Quốc chính thức thông qua dự thảo khung COC

Chiều 6/8, sau gần 4 năm bắt đầu khởi động đàm phán, các nước ASEAN và Trung Quốc đã chính thức thông qua dự thảo ...

(theo China Daily, The Straits Times)