Hợp tác tiểu vùng vì một ASEAN mạnh mẽ hơn, gắn kết hơn

Trang Trần
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong hành trình hội nhập khu vực ASEAN, hợp tác tiểu vùng là chìa khóa thu hẹp khoảng cách phát triển, tăng cường kết nối, thúc đẩy phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm, hướng tới sự phục hồi mạnh mẽ cho toàn khu vực.
Tiểu vùng
Toàn cảnh Diễn đàn cấp cao của ASEAN về hợp tác tiểu vùng vì tăng trưởng bao trùm và phát triển bền vững diễn ra ngày 30/11. (Ảnh: Tuấn Anh)

Với đặc trưng phát triển đa dạng, ASEAN đang nắm trong tay những đô thị quy mô lớn, năng động hàng đầu khu vực và những vùng, miền còn ẩn chứa nhiều tiềm năng. Đáng chú ý, phần lớn trong đó đều nằm ở các giao điểm quan trọng của khu vực, nơi các quốc gia cùng chia sẻ những nguồn sinh kế tự nhiên to lớn như dòng sông Mekong, đảo Borneo hay Eo biển Malacca.

Từ nhiều thập niên qua, ASEAN và các nước thành viên luôn chú trọng vấn đề thu hẹp khoảng cách phát triển với việc thúc đẩy triển khai Sáng kiến Hội nhập ASEAN.

Bởi lẽ đó, các nước trong khu vực có vị trí địa lý gần gũi, văn hóa giàu bản sắc, điều kiện tự nhiên tương đồng đã hình thành các khuôn khổ hợp tác tiểu vùng như Hợp tác Khu vực tăng trưởng Đông ASEAN, Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan, Chiến lược hợp tác kinh tế ACMECS, Hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS), Ủy hội Mekong, Tam giác Phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam…

Ngày 30/11, Diễn đàn cấp cao của ASEAN về hợp tác tiểu vùng vì tăng trưởng bao trùm và phát triển bền vững đã được tổ chức tại Hà Nội. Đây là Diễn đàn đầu tiên của ASEAN về chủ đề này, là sự tiếp nối các nỗ lực trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN năm 2020 của Việt Nam về thúc đẩy hợp tác tiểu vùng trong khu vực.

Tiềm năng và vai trò to lớn

Đánh giá cao vai trò của hợp tác tiểu vùng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh thông qua các cơ chế này, với sự trợ giúp hiệu quả của các đối tác, các tổ chức khu vực và quốc tế, hợp tác tiểu vùng đã đạt những kết quả tích cực, hỗ trợ cho phát triển của mỗi quốc gia và cả khu vực.

Cùng với quá trình liên kết khu vực được thúc đẩy nhanh và sâu rộng của ASEAN, việc gắn kết và đảm bảo các vùng, miền theo kịp với tiến trình phát triển chung của khu vực ngày càng có ý nghĩa quan trọng.

Đồng quan điểm, Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi khẳng định, phát triển tiểu vùng là một yếu tố quan trọng trong quá trình hội nhập khu vực và triển khai các sáng kiến của ASEAN. Hợp tác tiểu vùng đặc biệt hiệu quả trong việc thu hẹp khoảng cách phát triển, tăng cường kết nối, thúc đẩy điều phối quốc tế và đóng vai trò như một cơ chế mạnh mẽ để thúc đẩy phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm trong ASEAN.

Theo Tổng thư ký ASEAN, các phương thức hợp tác tiểu vùng cung cấp cơ sở vững chắc, làm nền tảng cho một khu vực có khả năng chống chịu và bền vững. Sự hợp tác của các thành viên thông qua cơ chế này thể hiện quyết tâm trong việc thúc đẩy một Cộng đồng ASEAN hòa nhập, hướng tới con người, lấy con người làm trung tâm và không ai bị bỏ lại phía sau bởi “ASEAN là một Cộng đồng dành cơ hội cho tất cả”.

Nhận định các tiểu vùng là một bộ phận cấu thành của Cộng đồng ASEAN, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chỉ ra rằng, trên con đường hội nhập khu vực ngày càng sâu rộng và xây dựng Cộng đồng lớn mạnh, thì sự phát triển trên toàn ASEAN, bao gồm cả ở các tiểu vùng khác nhau, ngày càng trở nên quan trọng.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, tất cả những tiểu vùng đều nằm ở những vị trí địa chiến lược quan trọng trong toàn khu vực ASEAN, là nơi ASEAN nên phát huy vai trò trung tâm và tích cực của mình.

Tiềm năng phát triển rộng lớn ở các tiểu vùng cũng mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư và cần được khai thác triệt để. Hợp tác hiệu quả trong việc thúc đẩy phát triển ở các tiểu vùng và kết nối sự phát triển của tiểu vùng với quá trình phát triển chung của ASEAN sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ hội nhập khu vực và sớm đạt được mục tiêu thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng, sự phát triển của tiểu vùng và khu vực phải được gắn kết chặt chẽ với nhau vì tính chất bổ trợ cho nhau.

Hướng tới phục hồi hậu Covid-19

Đại dịch Covid-19 đã mở rộng khoảng cách phát triển giữa các quốc gia thành viên ASEAN. Đồng thời, khu vực cũng đang phải đối mặt với những thách thức nhiều mặt như đói nghèo, biến đổi khí hậu, đô thị hóa nhanh và nhiều thách thức phát triển khác. Chính vì vậy, Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi nêu rõ, ASEAN đang đứng trước những nhiệm vụ quan trọng mà hợp tác tiểu vùng chính là giải pháp hiệu quả.

Thứ nhất, tăng cường ứng phó tập thể đối với đại dịch Covid-19, đặc biệt là trước sự xuất hiện của các biến thể mới.

Các nỗ lực phục hồi của ASEAN, được dẫn dắt bởi Khung phục hồi tổng thể ASEAN (ACRF), hướng tới xây dựng một khu vực hậu đại dịch mạnh mẽ và linh hoạt hơn thông qua năm chiến lược rộng lớn tập trung vào sức khỏe, an ninh con người, hội nhập kinh tế, chuyển đổi kỹ thuật số và tính bền vững.

Cốt lõi của khuôn khổ này chính là người dân ASEAN, đặc biệt là các cộng đồng dễ bị tổn thương và các nhóm yếu thế làm việc trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch.

Thứ hai, thúc đẩy công nghệ kỹ thuật số để hỗ trợ chương trình chuyển đổi kỹ thuật số. Số hóa có tiềm năng tạo ra cơ hội để tăng trưởng nhanh và bền vững. Tuy nhiên, khoảng cách kết nối kỹ thuật số vẫn còn tồn tại giữa các quốc gia thành viên ASEAN, đặc biệt là những người sống ở vùng sâu vùng xa và miền núi.

Do đó, hợp tác tiểu vùng cần tăng gấp đôi nỗ lực để mở rộng và cải thiện chất lượng kết nối băng thông rộng tới các địa điểm biệt lập và các cộng đồng chưa được phục vụ để đạt được mục tiêu của một nền kinh tế kỹ thuật số toàn diện và không bỏ lại ai ở phía sau.

Thứ ba, thúc đẩy các chiến lược, mô hình và khuôn khổ kinh tế liên quan đến phát triển bền vững, thông qua thúc đẩy nền kinh tế xanh và tuần hoàn để hỗ trợ khả năng phục hồi lâu dài của ASEAN.

Khung kinh tế tuần hoàn ASEAN được thông qua gần đây đã cung cấp một lộ trình cho các quốc gia thành viên chuyển đổi sang mô hình kinh tế tuần hoàn. Tuy nhiên, điều này sẽ đòi hỏi ý chí chính trị, sự hỗ trợ, cũng như các chương trình giáo dục và xây dựng năng lực mạnh mẽ nhằm bảo đảm thực hiện hiệu quả và liên tục.

Nhiệm vụ của các quốc gia trong khu vực và tiểu vùng là chung tay hợp tác để nâng cao nhận thức, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực để thúc đẩy tư duy bình đẳng giữa người dân ASEAN ở tất cả các cấp. Ngoài ra, hợp tác tiểu vùng cũng nên tận dụng những lợi ích của nền kinh tế tuần hoàn để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Tiểu vùng
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu quốc tế dự Diễn đàn cấp cao của ASEAN về hợp tác tiểu vùng vì tăng trưởng bao trùm và phát triển bền vững tại đầu cầu Hà Nội ngày 30/11. (Ảnh: Tuấn Anh)

Ba ưu tiên cần thúc đẩy

Trước những nhiệm vụ phục hồi to lớn đặt ra, đoàn kết hợp tác và chung tay phối hợp chặt chẽ giữa các quốc gia ASEAN là điều thiết yếu để đảm bảo tăng trưởng bao trùm và bền vững.

Với những thách thức toàn cầu, ASEAN cần có cách tiếp cận toàn dân trong ứng phó, đồng thời khai thác hiệu quả các tiềm năng phát triển còn rộng mở ở các tiểu vùng, tạo điều kiện kinh doanh, đầu tư cho doanh nghiệp và hợp tác công - tư.

Trong nghiên cứu của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về “Thúc đẩy hợp tác tiểu vùng trong ASEAN, hướng tới phục hồi và phát triển bền vững”, ADB đề cao vai trò của các hành lang kinh tế tiểu vùng trong tăng cường kết nối và liên kết kinh tế khu vực; gắn kết nhịp nhàng, hiệu quả giữa các khuôn khổ hợp tác tiểu vùng cũng như với các kế hoạch phát triển chung của ASEAN, nhất là trong bối cảnh đẩy mạnh phục hồi từ tác động của đại dịch Covid-19 và đảm bảo thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) 2030.

Trong hành trình đó, các chính phủ sẽ là người đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tìm kiếm, khai thác cơ hội kinh doanh, đầu tư tại các tiểu vùng.

Để làm được điều đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ ra ba ưu tiên cần thúc đẩy trong hợp tác tiểu vùng.

Một là, lấy người dân làm chủ thể, làm trung tâm, làm mục tiêu và động lực cho phát triển.

Hai là, tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế giúp nâng cao năng lực đảm bảo phát triển bền vững ở các tiểu vùng; đề nghị các nước ASEAN, các đối tác, nhất là các nước phát triển, các tổ chức khu vực, quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp tích cực ủng hộ, giúp đỡ các nước đang phát triển ở các tiểu vùng về nguồn lực tài chính, chuyển giao công nghệ, nhất là công nghệ cao, công nghệ xanh… nhằm bảo tồn các nguồn tài nguyên tự nhiên, ứng phó hiệu quả các thách thức.

Ba là, tăng cường kết nối cả về hạ tầng, kinh tế và văn hóa để đẩy mạnh thu hẹp khoảng cách phát triển, tạo thuận lợi cho cuộc sống người dân và phát triển kinh tế ở các tiểu vùng.

Những định hướng quan trọng này sẽ giúp tận dụng và khai thác hiệu quả các tiềm năng hợp tác còn tiềm ẩn ở các tiểu vùng tạo cơ hội kinh doanh, đầu tư cho các doanh nghiệp trong và ngoài khu vực, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN, hướng tới một cộng đồng toàn diện, lấy người dân làm trung tâm, không ai bị bỏ lại phía sau, tạo chất xúc tác cho tăng trưởng kinh tế, hội nhập và kết nối kinh tế khu vực ngày càng sâu rộng.

ASEAN: Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ ra 3 ưu tiên cần thúc đẩy trong hợp tác tiểu vùng

ASEAN: Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ ra 3 ưu tiên cần thúc đẩy trong hợp tác tiểu vùng

Sáng ngày 30/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự khai mạc và có bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn cấp ...

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Diễn đàn cấp cao ASEAN về Hợp tác tiểu vùng

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Diễn đàn cấp cao ASEAN về Hợp tác tiểu vùng

Sáng 30/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn cấp cao ASEAN về Hợp tác ...

Số ca Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật: 16/01/2022 16:31 | Nguồn: Bộ Y Tế

Hôm nay Tổng
+16,305 2,007,862
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
TP. Hồ Chí Minh 364 512,368
Bình Dương 106 291,914
Đồng Nai 55 99,254
Tây Ninh 468 85,748
Hà Nội 2,810 85,630
Khánh Hòa 654 56,861
Vĩnh Long 393 50,463
Cà Mau 438 46,712
Đồng Tháp 133 46,470
Cần Thơ 93 43,549
Long An 71 41,082
Bình Phước 651 39,756
An Giang 77 35,013
Tiền Giang 50 34,898
Trà Vinh 646 34,615
Bạc Liêu 176 33,740
Kiên Giang 130 32,064
Bến Tre 567 32,053
Sóc Trăng 58 31,759
Bà Rịa – Vũng Tàu 95 29,250
Bình Thuận 116 27,959
Bình Định 581 25,593
Hải Phòng 814 20,646
Đà Nẵng 874 18,153
Thừa Thiên Huế 245 17,490
Bắc Ninh 415 17,106
Hậu Giang 94 14,342
Đắk Lắk 215 13,968
Lâm Đồng 225 12,520
Thanh Hóa 372 12,199
Bắc Giang 255 10,335
Hà Giang 136 10,249
Hưng Yên 335 10,163
Nghệ An 224 10,047
Quảng Nam 255 9,106
Quảng Ngãi 309 8,952
Gia Lai 92 8,713
Phú Yên 135 8,663
Quảng Ninh 312 7,695
Hải Dương 243 6,750
Đắk Nông 92 6,655
Ninh Thuận 40 6,371
Vĩnh Phúc 275 5,628
Nam Định 205 5,575
Quảng Bình 71 4,633
Phú Thọ 124 4,483
Thái Bình 177 4,349
Thái Nguyên 192 4,293
Hòa Bình 232 3,806
Hà Nam 51 3,774
Quảng Trị 56 3,302
Sơn La 47 2,462
Lạng Sơn 0 2,437
Ninh Bình 0 2,185
Hà Tĩnh 64 2,075
Tuyên Quang 104 1,929
Yên Bái 58 1,493
Lào Cai 87 1,462
Kon Tum 0 1,447
Điện Biên 52 1,297
Cao Bằng 23 1,139
Bắc Kạn 11 701
Lai Châu 62 556

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN

Đọc thêm

Ngỡ ngàng trước ngoại hình của người đàn ông giống hệt Tom Cruise

Ngỡ ngàng trước ngoại hình của người đàn ông giống hệt Tom Cruise

Baoquocte.vn. Đó là Jerome LeBlanc (33 tuổi) đến từ Quebec, Canada. Anh đã có thâm niên 10 năm chuyên 'đóng giả' Tom Cruise tại các sự kiện.
Thua kiện và bị trục xuất, tay vợt số 1 thế giới Novak Djokovic lỡ hẹn Australia Open 2022

Thua kiện và bị trục xuất, tay vợt số 1 thế giới Novak Djokovic lỡ hẹn Australia Open 2022

Baoquocte.vn. Novak Djokovic đã lỡ hẹn với Australian năm nay và còn bị trục xuất khỏi xứ sở chuột túi. Sẽ không có thêm phiên tòa nào sau phán quyết hôm ...
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (16-17/1): Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại và mưa rất to; Nam Trung Bộ, Nam Bộ đêm mưa vài nơi, ngày nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (16-17/1): Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại và mưa rất to; Nam Trung Bộ, Nam Bộ đêm mưa vài nơi, ngày nắng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ rét đậm, cục bộ mưa vừa, mưa to; vùng núi rét hại và có nơi mưa rất to; cảnh báo lũ quét, sạt lở ...
XSMN 17/1, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 2 ngày 17/1/2022

XSMN 17/1, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 2 ngày 17/1/2022

Baoquocte.vn. XSMN 17/1. trực tiếp xổ số miền Nam 17/1/2022. kết quả xổ số miền Nam hôm nay. xổ số miền Nam thứ 2. xổ số hôm nay 17/1/2022. xo so ...
Tăng cường năng lực ứng phó thảm họa, Philippines mua thêm 32 trực thăng Black Hawk

Tăng cường năng lực ứng phó thảm họa, Philippines mua thêm 32 trực thăng Black Hawk

Baoquocte.vn. Philippines cho biết sẽ mua 32 máy bay trực thăng S-70i Black Hawk của PZL Mielec, công ty con của Sikorsky Aircraft có trụ sở tại Ba Lan.
Xuân biên cương - Ấm lòng dân bản

Xuân biên cương - Ấm lòng dân bản

Baoquocte.vn. Ngày 15/1, tại đồn Biên phòng Hướng Lập và các xã A Dơi, Lìa, Hướng Hóa, Quảng Trị diễn ra Chương trình 'Xuân Biên cương - Ấm lòng dân bản'.
Chương trình 'Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2022' sẽ có nhiều điểm mới

Chương trình 'Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2022' sẽ có nhiều điểm mới

Baoquocte.vn. Chương trình 'Gặp nhau cuối năm – Táo Quân 2022' với nhiều điểm mới hứa hẹn tiếp tục là món ăn tinh thần hấp dẫn trong dịp Tết Nguyên đán ...
ATF 2022 sẽ họp bàn về các giải pháp phục hồi du lịch ASEAN

ATF 2022 sẽ họp bàn về các giải pháp phục hồi du lịch ASEAN

Baoquocte.vn. Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2022, sự kiện lớn nhất trong khuôn khổ hợp tác du lịch ASEAN, diễn ra tại Campuchia từ ngày 16-21/1.
Xong nhiệm vụ, lực lượng không quân Nga thuộc CSTO rời khỏi Kazakhstan

Xong nhiệm vụ, lực lượng không quân Nga thuộc CSTO rời khỏi Kazakhstan

Baoquocte.vn. Máy bay của không vận quân sự thuộc Không quân Nga tiến hành hoạt động chở binh sĩ gìn giữ hòa bình Nga thuộc Lực lượng Gìn giữ Hòa bình ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 17/1/2022: Bọ Cạp kinh doanh thuận lợi

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 17/1/2022: Bọ Cạp kinh doanh thuận lợi

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 17/1/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Chiến dịch đối thoại giữa Mỹ và đồng minh với Nga, cuộc đối đầu khó khoan nhượng

Chiến dịch đối thoại giữa Mỹ và đồng minh với Nga, cuộc đối đầu khó khoan nhượng

Baoquocte.vn. Nga-Mỹ gặp nhau ở Geneva, đối thoại Nga với NATO ở Brussel, với OSCE và Mỹ ở Vienna...
Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: EU nhập cuộc chơi lớn

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: EU nhập cuộc chơi lớn

Baoquocte.vn. Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được EU công bố gần như trùng khớp thời gian với AUKUS. Chiến lược này có gì đặc biệt? Báo TG&VN phân tích.
Australia trang bị tàu ngầm hạt nhân: Game changer hay chuyện thay đổi cuộc chơi!

Australia trang bị tàu ngầm hạt nhân: Game changer hay chuyện thay đổi cuộc chơi!

Baoquocte.vn. Điều khiến thiên hạ bất ngờ và có phần sửng sốt ở AUKUS là việc Mỹ chia sẻ công nghệ chế tạo tầu ngầm hạt nhân cho Australia. Phân tích của TG&VN.
Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa thể hiện đường lối chính sách đối ngoại hoàn chỉnh và nhất quán. Lý do và những nhân tố nào chi phối? TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra trong không khí không thù địch nhau nhưng cũng không thân thiện. Họ phấn đấu đạt được cái tối thiểu. TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden với ông Putin trên cương vị Tổng thống. Sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm. TG&VN phân tích.
Đàm phán ngoại giao Nga-NATO: Vẫn trượt dài trong bế tắc

Đàm phán ngoại giao Nga-NATO: Vẫn trượt dài trong bế tắc

Baoquocte.vn. Đàm phán ngoại giao Nga-NATO liên tục được triển khai trong thời gian vừa qua nhưng mọi nút thắt vẫn chưa được tháo gỡ.
Vì sao Canada muốn tạo dấu ấn ngoại giao tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Vì sao Canada muốn tạo dấu ấn ngoại giao tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Baoquocte.vn. Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Canada phản ánh sự thay đổi cách tiếp cận của Ottawa trong quan hệ với các quốc gia trong khu vực.
Cuộc chơi của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương

Cuộc chơi của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới Maldives và Sri Lanka báo hiệu ưu tiên của Bắc Kinh là tập trung vào Nam Á và Ấn Độ Dương.
Chuyên gia Israel: Biến thể Omicron khiến danh sách các quốc gia 'vùng đỏ' không còn giá trị

Chuyên gia Israel: Biến thể Omicron khiến danh sách các quốc gia 'vùng đỏ' không còn giá trị

Baoquocte.vn. Với tốc độ lây lan chóng mặt của biến thể Omicron, các chuyên gia Israel nhận định danh sách các quốc gia 'vùng đỏ' sẽ không còn giá trị.
Đối thoại 2+2 Mỹ-Nhật - Quan ngại sâu sắc trước sức mạnh ngày càng gia tăng của Trung Quốc

Đối thoại 2+2 Mỹ-Nhật - Quan ngại sâu sắc trước sức mạnh ngày càng gia tăng của Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngày 7/1, tại đối thoại 2+2 Mỹ-Nhật, hai nước đã lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước sức mạnh ngày càng gia tăng của Trung Quốc.
Nga-Mỹ có thể đạt được thỏa thuận về vấn đề Ukraine mà không cần đến chiến tranh?

Nga-Mỹ có thể đạt được thỏa thuận về vấn đề Ukraine mà không cần đến chiến tranh?

Baoquocte.vn. Trước đàm phán an ninh Nga-Mỹ, vấn đề Ukraine vẫn leo thang căng thẳng và câu hỏi đặt ra lúc này là liệu chiến tranh có nhất thiết phải xảy ra?
Phiên bản di động