Huân chương Hữu nghị dành tặng người gieo trồng 'cây hòa bình' ở Việt Nam

30/08/2019 06:38

TGVN.Ngày 29/8, tại Hà Nội, bà Jerilyn Brusseau – đồng sáng lập viên của tổ chức PeaceTrees Vietnam (PTVN) đã được trao tặng Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước vì những đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy đoàn kết hữu nghị, hợp tác nhân dân giữa Việt Nam và Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
huan chuong huu nghi danh tang nguoi phu nu gieo trong cay hoa binh o viet nam Đoàn cựu chiến binh Mỹ tìm hiểu hậu quả chiến tranh tại Việt Nam
huan chuong huu nghi danh tang nguoi phu nu gieo trong cay hoa binh o viet nam Kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ thương mại Việt-Mỹ
huan chuong huu nghi danh tang nguoi phu nu gieo trong cay hoa binh o viet nam
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga trao Huân chương Hữu nghị và hoa cho bà Jerilyn Brusseau. (Ảnh: T.V)

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga bày tỏ niềm vinh dự khi được sự ủy quyền của Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Hữu nghị cho bà Jerilyn Brusseau. Bà Nguyễn Phương Nga khẳng định đây là một trong những phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước Việt Nam dành cho những tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

“Trong suốt hơn 20 năm qua, bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ, bà Jerilyn Brusseau đã dành nhiều tâm huyết cho Việt Nam thông qua các hoạt động hỗ trợ khắc phục hậu quả chiến tranh; xây dựng lòng tin và hiểu biết và thúc đẩy tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Chúng tôi hy vọng bà Jerilyn Brusseau tiếp tục có những đóng góp hơn nữa cho Việt Nam trong những năm sắp tới. Về phần mình, VUFO cam kết sẽ đồng hành với bà và PTVN nói riêng, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài nói chung để phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước trên thế giới”, Chủ tịch VUFO nói.

Xúc động đón nhận Huân chương Hữu nghị, bà Jerilyn Brusseau đã kể lại cơ duyên của gia đình với Việt Nam. Bà là chị gái của một lính Mỹ bị tử trận khi tham chiến ở Quảng Trị năm 1969. Khi Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ năm 1995, bà đã gặp ông Lê Văn Bàng – khi đó đang là Đại diện lâm thời Việt Nam tại Mỹ để đề xuất một số hoạt động hỗ trợ Việt Nam, trong đó có khắc phục hậu quả bom mìn; tổ chức các đoàn cựu chiến binh Mỹ đến Việt Nam trồng cây xanh như biểu tượng của hòa bình; xây dựng lòng tin và hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Thời gian sau, Jerilyn Brusseau cùng chồng là Danaan Parry và mẹ là bà Rae Cheney quyết định thành lập PTVN vào năm 1996 - tổ chức phi chính phủ nước ngoài đầu tiên được Việt Nam cấp giấy phép để hoạt động trong lĩnh vực rà phá bom mìn, vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh. Hiện nay, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ rà phá và giáo dục nâng cao nhận thức về bom mìn, phát triển cộng đồng tại Quảng Bình và Quảng Trị.

Tại buổi lễ, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cũng chúc mừng bà Jerilyn Brusseau đã được trao tặng phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam. Đại sứ cho biết, ông vừa đến thăm một địa điểm rà phá vật liệu chưa nổ của PTVN tại tỉnh Quảng Trị và hiểu được những công việc ý nghĩa của tổ chức này với người dân địa phương, cũng như góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, hướng tới tương lai hợp tác.

huan chuong huu nghi danh tang nguoi phu nu gieo trong cay hoa binh o viet nam
Buổi giao lưu cựu chiến binh Việt - Mỹ nhiều thế hệ. (Ảnh: A.B)

Trước đó cùng ngày, Hội Việt - Mỹ đã tổ chức hoạt động giao lưu hữu nghị giữa các thế hệ cựu chiến binh Việt – Mỹ nhân dịp đoàn gồm các cựu chiến binh và nhà hoạt động từ thiện Mỹ của PTVN do bà Jerilyn Brusseau dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Sự kiện có sự tham gia của các cựu chiến binh Việt Nam và các cựu chiến binh Mỹ đã từng tham chiến tại Việt Nam cùng một số chiến trường khác...

Tại đây, các cựu binh đã ôn lại những trải nghiệm, kỷ niệm trong thời chiến. Đây cũng là dịp để hai bên cùng trao đổi những dự định để chung tay giải quyết hậu quả chiến tranh, tăng cường hợp tác vì hòa bình hữu nghị và phát triển của nhân dân hai nước.

Chủ trì cuộc gặp thân tình này, Phó Chủ tịch thường trực Hội Việt - Mỹ Bùi Thế Giang nêu rõ: “Nhờ những nỗ lực tuyệt vời của rất nhiều người Việt Nam và người Mỹ, chúng ta đã đi đến bình thường hóa quan hệ hai nước. Những cựu chiến binh Việt Nam và Mỹ cũng có quyền tự hào vì mình đã là một trong những người đi tiên phong trong nỗ lực xây dựng quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Mỹ hôm nay”.

huan chuong huu nghi danh tang nguoi phu nu gieo trong cay hoa binh o viet nam
Các đại biểu hai bên chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: T.V)

Jerilyn Brusseau cùng các cộng sự đã nỗ lực cho công tác khắc phục hậu quả bom mìn thông qua việc thành lập và hỗ trợ kỹ thuật cho các đội rà phá bom mìn; giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức về tai nạn bom mìn; hỗ trợ nạn nhân bom mìn; tổ chức đưa các đoàn tình nguyện viên của Mỹ tới thăm các di tích và trồng cây hữu nghị tại Việt Nam. Bà đã vận động được tài trợ từ Bộ Quốc phòng Mỹ, các quỹ, các cựu binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam, gia đình các cựu binh Mỹ và các cá nhân khác để xây dựng và triển khai các dự án tại Việt Nam.

Tính đến nay, PTVN đã tổ chức phá dỡ an toàn 105.855 vật liệu nổ tại Quảng Trị; triển khai Chương trình Giáo dục phòng tránh bom mìn cho 86.830 trẻ em và gia đình; hỗ trợ trực tiếp cho 215 nạn nhân và 62 gia đình bị ảnh hưởng bởi bom mìn; tặng 1.664 suất học bổng cho trẻ em các gia đình nạn nhân bom mìn, xây dựng Làng Hữu nghị Cây Hòa bình cho 100 hộ gia đình nạn nhân bom mìn, 15 trường mẫu giáo, 11 thư viện và 2 nhà cộng đồng; xây dựng vườn cây vì sức khỏe trẻ em và giúp đỡ hàng trăm phụ nữ phát triển kinh tế hộ gia đình, cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em và tăng thu nhập.

huan chuong huu nghi danh tang nguoi phu nu gieo trong cay hoa binh o viet nam Đoàn trợ lý nghị sỹ Mỹ thăm và làm việc tại Việt Nam

Đoàn trợ lý Nghị sỹ Mỹ đang thăm và tìm hiểu Việt Nam từ 12 - 20/4 theo chủ đề của chương trình năm 2019: ...

huan chuong huu nghi danh tang nguoi phu nu gieo trong cay hoa binh o viet nam Cựu binh Việt - Mỹ giúp gắn kết giao lưu nhân dân

Ngày 22/2, tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Việt - Mỹ, Đối tác Toàn diện: Hợp ...

huan chuong huu nghi danh tang nguoi phu nu gieo trong cay hoa binh o viet nam Đại diện Liên đoàn cựu chiến binh Mỹ thăm Việt Nam

Ngày 23/11, tại Hà Nội, ông Bùi Văn Nghị, Tổng Thư ký Hội Việt - Mỹ, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam ...

A.B