Hút nhiều thuốc lá làm cho khuôn mặt già đi từ… 10 - 20 tuổi

04/11/2019 10:14

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bristol (Anh) vừa đưa ra cảnh báo về việc sử dụng thuốc lá nhiều có thể làm cho khuôn mặt của người hút trông già hơn.

TIN LIÊN QUAN
hut nhieu thuoc la lam cho khuon mat gia di tu 10 20 tuoi Mỹ: Walmart ngừng bán các sản phẩm thuốc lá điện tử
hut nhieu thuoc la lam cho khuon mat gia di tu 10 20 tuoi Hiểm họa khôn lường từ thuốc lá điện tử
hut nhieu thuoc la lam cho khuon mat gia di tu 10 20 tuoi
Hút nhiều thuốc lá làm cho khuôn mặt già đi từ… 10 - 20 tuổi. (Nguồn: Getty Images)

Từ ngón tay bị nhuộm màu đến hôi miệng, hút thuốc lá gây ra một loạt các tác dụng phụ khó chịu.

Mới đây, các nhà khoa học đã tiếp tục cảnh báo rằng việc sử dụng thuốc lá còn có thể khiến khuôn mặt người hút thực sự gặp vấn đề.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu từ Đại học Bristol đã xem xét hai nhóm người từ Vương quốc Anh qua kho dữ liệu Biobank.

Nhóm đầu tiên có 182.961 người tham gia chưa bao giờ hút thuốc, trong khi nhóm thứ hai có 150.831 người là người hút thuốc hiện tại hoặc trước đây.

Trong phân tích, các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm trên 18.000 đặc điểm và so sánh chúng trong hai nhóm.

Kết quả cho thấy, những người hiện tại hoặc hút thuốc có khả năng lão hóa khuôn mặt nhanh hơn, cũng như chức năng phổi tồi tệ hơn và nguy cơ ung thư da cao hơn.

Louise Millard, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Hiện chúng tôi đã đề xuất một phương pháp mới có thể được sử dụng để tìm kiếm các tác động của việc hút thuốc lá. Chúng tôi đã tìm kiếm trên hàng nghìn đặc điểm để xác định các bộ phận có thể bị ảnh hưởng bởi mức độ hút thuốc của một người nghiện thuốc lá".

Nguyên nhân được xác định ban đầu đó là việc hút thuốc làm giảm lượng oxy đến da. Điều này có nghĩa là nếu hút thuốc, làn da của người hút sẽ già đi nhanh hơn, trông xám và xỉn màu.

Hút thuốc lá nhiều có thể làm lão hóa làn da của người hút từ 10 đến 20 tuổi và khiến trên da mặt có nhiều nếp nhăn, đặc biệt là quanh mắt và miệng. Hút thuốc thậm chí còn mang lại làn da sạm màu vàng xám và má rỗng, trông hốc hác. Giải pháp duy nhất cứu vãn tình trạng này đó là phải ngừng hút thuốc ngay lập tức.

hut nhieu thuoc la lam cho khuon mat gia di tu 10 20 tuoi Australia “mạnh tay” với thuốc lá trái phép

Chính phủ Australia đang đẩy mạnh cuộc chiến chống lại thuốc lá trái phép, với việc bắt đầu thực thi luật mới để bảo vệ ...

hut nhieu thuoc la lam cho khuon mat gia di tu 10 20 tuoi Việt Nam thuộc nhóm 15 nước hút thuốc lá nhiều nhất thế giới và đang có dấu hiệu trẻ hóa

Theo số liệu của Bộ Y tế, Việt Nam đang nằm trong số 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới ...

hut nhieu thuoc la lam cho khuon mat gia di tu 10 20 tuoi Nhật Bản phát triển ứng dụng điện thoại giúp cai nghiện thuốc lá

Ngày 30/5, Trường Đại học Keio và Tập đoàn thiết bị y tế CureApp, Nhật Bản thông báo đã phát triển thành công ứng dụng ...

HA

(theo Dân trí/Mirror)