Huy chương Toán học Fields bị trộm mất chưa đầy 30 phút sau khi trao

02/08/2018 08:53

Sau khi nhận giải thưởng Toán học danh giá nhất hành tinh, ông Caucher Birkar để huy chương vào một cặp đựng hồ sơ cùng với ví tiền và điện thoại. Ít phút sau, chiếc cặp biến mất.

TIN LIÊN QUAN
huy chuong toan hoc fields bi trom mat chua day 30 phut sau khi trao 4 nhà toán học đoạt huy chương Fields 2018
huy chuong toan hoc fields bi trom mat chua day 30 phut sau khi trao Trao giải thường cuộc thi Olympic Tiếng Nga, Toán học, Vật lý và Tin học năm 2018

Theo Guardian, GS Birkar đã để cặp đựng hồ sơ trên một chiếc bàn tại sảnh đường nơi sự kiện trao giải diễn ra. Đội ngũ an ninh sau đó tìm thấy chiếc cặp dưới một băng ghế, nhưng huy chương giải Fields không còn nằm trong đó.

Ông Caucher Birkar, 40 tuổi, là giáo sư thuộc Đại học Cambridge. Ông là một trong số 4 người nhận giải thưởng Fields, được mệnh danh là giải "Nobel Toán học", tại Đại hội các nhà Toán học Quốc tế được tổ chức hôm 1/8 tại thành phố Rio de Janeiro, Brazil.

Chỉ 30 phút sau khi nhận giải, chiếc huy chương của ông Birkar đã bị đánh cắp. Theo hãng tin O Globo của Brazil, tên trộm đã được nhận dạng từ video trích xuất từ máy quay an ninh.

huy chuong toan hoc fields bi trom mat chua day 30 phut sau khi trao
GS Alessio Figalli, một trong 4 nhà Toán học nhận giải Fields hôm 1/8, cầm chiếc huy chương của mình. (Nguồn: AP)

"Ủy ban tổ chức Đại hội các nhà Toán học Quốc tế bày tỏ sự tiếc nuối sâu sắc về việc chiếc cặp hồ sơ của nhà Toán học Cauchar Birkar bị mất cắp, trong đó có chứa huy chương giải Fields mà ông vừa nhận được trong lễ trao giải sáng ngày 1/8", đơn vị tổ chức sự kiện cho biết.

Theo đơn vị này, hình ảnh ghi lại buổi lễ đang được phân tích. Ủy ban tổ chức đại hội cũng đang hợp tác với chính quyền địa phương nhằm điều tra vụ trộm.

Đại hội các nhà Toán học Quốc tế năm 2018 được tổ chức tại trung tâm sự kiện Riocentro nằm ở phía Tây thành phố Rio de Janeiro, địa phương đang đối mặt với tỷ lệ tội phạm ngày càng tăng.

Guardian cho biết, sự việc đáng tiếc trên không phải vấn đề duy nhất mà ủy ban tổ chức đại hội phải giải quyết. 3 ngày trước khi sự kiện diễn ra, một chiếc lồng đèn gây hỏa hoạn tại sảnh đường trung tâm Riocentro.

"Mái sảnh đường bốc cháy. Chúng tôi cố gắng giữ ngọn lửa không lan sang các khu vực khác nhưng không thể và chúng tôi phải sơ tán toàn bộ khu vực. Sự kiện phải dời sang một sảnh đường khác, chúng tôi phải sắp xếp mọi thứ lại từ đầu", một công nhân cho biết.

Giải thưởng Fields được trao 4 năm một lần, cho tối đa 4 nhà Toán học dưới 40 tuổi có những đóng góp đột phá. Năm 2010, GS. Ngô Bảo Châu là nhà Toán học đầu tiên của Việt Nam được nhận giải thưởng danh giá này.

GS. Birkar là một trong số những người đoạt giải năm nay. Ông sinh ra ở Iran và đến Anh tị nạn khoảng 20 năm trước. Nói về việc được nhận giải thưởng, nhà Toán học cho biết ông "không thể tưởng tượng được rằng điều này lại thành sự thật đối với tôi".

Ngoài ông Birkar, 3 nhà Toán học khác cũng vinh dự được nhận giải "Nobel Toán học", gồm GS. Alessio Figalli - người Australia, GS. Peter Scholze - người Đức và GS. Akshay Venkatesh - người Italy.

huy chuong toan hoc fields bi trom mat chua day 30 phut sau khi trao Tìm ra tên trộm bí ẩn từng đánh cắp cúp vàng World Cup

Bí ẩn 52 năm về kẻ đánh cắp cup vàng World Cup năm 1966 cuối cùng đã được giải đáp sau khi cháu trai của ...

huy chuong toan hoc fields bi trom mat chua day 30 phut sau khi trao Nhân viên chiến dịch tranh cử của bà Clinton bị mất máy tính xách tay

Cảnh sát Mỹ đang điều tra vụ trộm tài sản cá nhân của các nhân viên trong chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng ...

huy chuong toan hoc fields bi trom mat chua day 30 phut sau khi trao Thời của siêu trộm tranh

Vụ trộm lớn nhất ở Hà Lan trong hơn 2 thập niên qua, với tổng trị giá tài sản bị mất ước tính lên tới ...

 

(theo Zing.vn)