​IMF thông qua gói viện trợ 50 tỷ USD cho Argentina

21/06/2018 15:23

Gói viện trợ được thông qua ngày 20/6 nhằm hỗ trợ Argentina ứng phó với tình trạng lạm phát, thâm hụt ngân sách và đồng nội tệ suy yếu. 

TIN LIÊN QUAN
imf thong qua goi vien tro 50 ty usd cho argentina Argentina đạt được thỏa thuận vay 50 tỷ USD của IMF
imf thong qua goi vien tro 50 ty usd cho argentina IMF ban hành chính sách mới tuyên chiến với tham nhũng

Theo tuyên bố của IMF, ban điều hành thể chế tài chính này đã chấp thuận thỏa thuận sơ bộ mà Argentina đã đạt được với đội ngũ IMF hồi đầu tháng này nhằm “hạ nhiệt” những biến động của thị trường tài chính tiền tệ trong nước sau khi đồng nội tệ Peso liên tục lao dốc trong hơn 1 tháng qua.

Theo đó, Argentina sẽ nhận khoản tiền đợt 1 trị giá 15 tỷ USD trong chương trình viện trợ, trong đó một nửa số tiền này sẽ được sử dụng để hỗ trợ ngân sách, trong khi 35 tỷ USD còn lại để "dự phòng".

IMF cho biết thỏa thuận này sẽ hỗ trợ các nỗ lực của Buenos Aires đảm bảo sự bền vững của nợ công, giảm nhu cầu hỗ trợ tài chính và giải quyết tình trạng lạm phát trong khi củng cố tính độc lập của ngân hàng trung ương.

Kế hoạch này bao gồm các bước đi nhằm bảo vệ những đối tượng dễ bị tổn thương nhất bằng cách duy trì chi tiêu xã hội cũng như đảm bảo không gian chi tiêu nhiều hơn cho an sinh xã hội. 

imf thong qua goi vien tro 50 ty usd cho argentina
Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã chính thức thông qua gói viện trợ trị giá 50 tỷ USD nhằm hỗ trợ Argentina ứng phó với tình trạng lạm phát, thâm hụt ngân sách và đồng nội tệ suy yếu. (Nguồn: Noozz)

Theo thỏa thuận, gói tín dụng mà IMF hỗ trợ Argentina có giá trị trong 3 năm và quốc gia Nam Mỹ này sẽ phải thanh toán làm 8 lần trong 3 năm sau khi được giải ngân. Lãi suất của gói tín dụng này sẽ phụ thuộc vào Quyền Rút vốn đặc biệt (SDR) của IMF, cũng như lượng tiền mà Argentina sẽ sử dụng.

Chính phủ của Tổng thống Mauricio Macri cũng phải đáp ứng các điều kiện mà IMF đưa ra, trong đó có việc tăng tốc kế hoạch điều chỉnh nhằm mục tiêu giảm thâm hụt tài chính ở mức 1,3% GDP cho năm 2019 so với mức dự báo trước đó là 2,2%, cũng như hướng tới việc cân bằng tài chính vào năm 2020.

Ngoài ra, Argentina cũng phải cam kết giảm lạm phát xuống mức 17% cho năm 2019, 13% vào năm 2020 và 9% cho năm 2021. Sau đợt lao dốc của đồng Peso nội tệ vừa qua, các chuyên gia dự báo lạm phát của quốc gia Nam Mỹ này trong năm 2018 sẽ leo lên mức 27%. 

Trao đổi với báo giới, Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde đã hoan nghênh kế hoạch cải cách kinh tế của Argentina, đồng thời nhấn mạnh việc thông qua gói tín dụng trên thể hiện sự tin tưởng của cộng đồng quốc quốc tế đối với nỗ lực thúc đẩy cải cách kinh tế của quốc gia Nam Mỹ.

Bà nhấn mạnh đây là một kế hoạch được giới chức Argentina hoạch định dựa trên tình hình thực tế trong nước nhằm mục đích củng cố nền kinh tế vì lợi ích của tất cả người dân. 

Argentina vừa trải qua một giai đoạn khó khăn khi thị trường tài chính tiền tệ biến động mạnh buộc chính phủ phải điều chỉnh tăng lãi suất lên mức kỷ lục 40%, cũng như bán hơn 10 tỷ USD từ quỹ dự trữ ngoại hối.

Việc chính phủ đạt được thỏa thuận với IMF trước đó đã bị phe đối lập chỉ trích vì cho rằng chính tổ chức tài chính quốc tế này là một trong những tác nhân khiến cho Argentina rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử hồi năm 2001.

imf thong qua goi vien tro 50 ty usd cho argentina ​IMF cảnh báo kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc sau năm 2022

Trong báo cáo cập nhật về Triển vọng Kinh tế Thế giới mới công bố, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo tăng trưởng ...

imf thong qua goi vien tro 50 ty usd cho argentina IMF thông qua kế hoạch giải ngân 2 tỷ USD cho Ai Cập

Ngày 20/12, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã thông qua kế hoạch giải ngân thứ 3 trị giá 2 tỷ USD cho Ai Cập. Khoản tiền ...

imf thong qua goi vien tro 50 ty usd cho argentina IMF đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam

Sáng 10/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gặp song phương với Christine Lagarde, Giám đốc Điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ...

(theo AFP)