IMF tuyên bố chưa công nhận 'tổng thống tự phong' của Venezuela

22/03/2019 14:42

Người phát ngôn Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Gerry Rice nói rằng tổ chức này “vẫn chưa rõ ràng” về quan điểm giữa các thành viên của tổ chức này trong việc công nhận ông Juan Guaido.

TIN LIÊN QUAN
imf chua cong nhan tong thong tu phong cua venezuela Sau khủng hoảng chính trị, Sri Lanka trở lại thị trường trái phiếu quốc tế
imf chua cong nhan tong thong tu phong cua venezuela Tổng Giám đốc IMF: "Sẵn sàng cứu trợ kinh tế Venezuela, song nhiệm vụ này quá lớn"

Ngày 21/3, người phát ngôn Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Gerry Rice thông báo thể chế tài chính toàn cầu này không công nhận tư cách “tổng thống tạm quyền” tự xưng của nghị sỹ Venezuela Juan Guaido.

Ông Rice cho biết nguyên nhân là do “vẫn chưa rõ ràng” về quan điểm giữa các thành viên của tổ chức này trong việc công nhận ông Guaido, đồng thời cũng khẳng định Ban Giám đốc điều hành chưa có lịch trình về việc bỏ phiếu cho quyết định liên quan.

imf chua cong nhan tong thong tu phong cua venezuela
Thủ lĩnh đối lập Guaido, 35 tuổi, tự xưng là "tổng thống lâm thời" từ ngày 23/1 vừa qua và nhận được sự ủng hộ của Mỹ và hơn 50 quốc gia khác. (Nguồn: AP)

Trước đó, Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (BID) đã trở thành thể chế tài chính đa phương đầu tiên công nhận ông Guaido.

IMF và BID đều được cho là có quan điểm thân Mỹ và là nơi Washington, với sự ủng hộ của các đồng minh, có khả năng kiểm soát phiếu bầu được tính theo tỷ lệ đóng góp.

Thủ lĩnh đối lập Guaido, 35 tuổi, tự xưng là "tổng thống lâm thời" từ ngày 23/1 vừa qua và nhận được sự ủng hộ của Mỹ và hơn 50 quốc gia khác.

Trong khi đó, ông Nicolas Maduro vẫn là tổng thống chính thức tái đắc cử trong cuộc bầu cử mới nhất năm 2018.

Chính quyền Mỹ cho phép ông Guaido kiểm soát các tài khoản ngân hàng của Venezuela tại Mỹ.

Đáp lại, Tổng thống Maduro tuyên bố cắt đứt các quan hệ ngoại giao và chính trị với Mỹ.

imf chua cong nhan tong thong tu phong cua venezuela Tổng Giám đốc IMF: Bão kinh tế toàn cầu có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế thế giới thấp hơn dự kiến, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây đã cảnh báo chính ...

imf chua cong nhan tong thong tu phong cua venezuela IMF: Chính sách kinh tế của Chính phủ dân túy Italy có thể gây khủng hoảng

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã cảnh báo rằng, các chính sách kinh tế của Chính phủ dân túy Italy có thể dẫn đến ...

imf chua cong nhan tong thong tu phong cua venezuela IMF chuẩn bị giải ngân khoản vay 2 tỷ USD cho Ai Cập

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã sẵn sàng cung cấp cho Ai Cập khoản cho vay tiếp theo trị giá 2 tỷ USD giữa ...

(theo Washington Post, AP)