Tổng Giám đốc IMF: Bão kinh tế toàn cầu có thể xảy ra bất cứ lúc nào

11/02/2019 14:06

Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế thế giới thấp hơn dự kiến, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây đã cảnh báo chính phủ các nước cần chuẩn bị đối phó với cơn bão kinh tế có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

TIN LIÊN QUAN
tong giam doc imf bao kinh te toan cau co the xay ra bat cu luc nao IMF: Trung Quốc đang có hành động cân bằng "phức tạp"
tong giam doc imf bao kinh te toan cau co the xay ra bat cu luc nao Giám đốc IMF kêu gọi các nước Arab cắt giảm chi tiêu

Theo truyền thông Hong Kong (Trung Quốc), phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh chính phủ toàn cầu lần thứ 7 tại thủ đô Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 10/2, Tổng Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde nhấn mạnh: “Điểm mấu chốt là tăng trưởng kinh tế mà chúng ta thấy chậm hơn dự kiến”.

tong giam doc imf bao kinh te toan cau co the xay ra bat cu luc nao
Tổng Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh chính phủ toàn cầu lần thứ 7 tại thủ đô Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 10/2. (Nguồn: Khaleej Times)

Bà Lagarde đã dùng thuật ngữ “4 đám mây đen lớn” để mô tả các yếu tố chính làm suy yếu tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đồng thời cảnh báo có thể sẽ xuất hiện một cơn bão kinh tế. Bà cho rằng những rủi ro này bao gồm căng thẳng thương mại và vấn đề thuế quan leo thang, chính sách thắt lưng buộc bụng về tài chính, tính không xác định liên quan đến hậu quả của việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) và sự mở rộng của nó, cũng như sự chậm lại nhanh chóng của nền kinh tế Trung Quốc.

Theo bà Lagarde, căng thẳng thương mại chủ yếu đến từ tranh chấp thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn Trung Quốc và Mỹ cũng như cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã tác động đến toàn thế giới. Bà nhấn mạnh: “Chúng ta không biết cuộc chiến thương mại này sẽ phát triển như thế nào, nhưng chắc chắn rằng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã tác động đến thị trường thương mại, niềm tin và thị trường tài chính”.

Bà Lagarde cũng cảnh báo, chính phủ các nước cần né tránh chủ nghĩa bảo hộ thương mại. Bà chỉ ra rằng chi phí vay nợ tăng của các chính phủ, công ty và hộ gia đình đã gây ra các khoản nợ lớn và mang lại rủi ro cho nền kinh tế toàn cầu.

Trong bản báo cáo công bố vào tháng 1/2019, IMF đã dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong 2020 giảm từ 3,7% xuống còn 3,5%.

tong giam doc imf bao kinh te toan cau co the xay ra bat cu luc nao Ngân hàng Anh hạ thấp dự báo về mức tăng trưởng kinh tế

Ngày 7/2, Ngân hàng Anh đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Anh trong năm nay từ mức 1,7% xuống 1,2%, do kinh ...

tong giam doc imf bao kinh te toan cau co the xay ra bat cu luc nao Kinh tế thế giới năm 2019: Dự cảm không bình yên

Căng thẳng địa chính trị đã và đang tiếp tục đẩy nền kinh tế toàn cầu vào những rủi ro không thể lường trước. Trong ...

tong giam doc imf bao kinh te toan cau co the xay ra bat cu luc nao 2019 - Hãy sẵn sàng cho một cuộc khủng hoảng

Nền chính trị không chắc chắn, chiến tranh thương mại kéo dài, các bong bóng có thể xì hơi bất cứ lúc nào… là các ...

(theo TTXVN)