Indonesia: Phòng ngừa virus corona, người dân 'cắn răng' mua hộp khẩu trang y tế giá 1,6 gram vàng

08/02/2020 23:25

TGVN. Ngày 8/2, một hộp khẩu trang y tế N95 (loại 20 chiếc) tại thủ đô Jakarta của Indonesia đã được đẩy giá bán lên tới 1,3 triệu rupiah (tương đương 92,86 USD).

TIN LIÊN QUAN
indonesia phong ngua virus corona nguoi dan can rang mua hop khau trang y te gia 16 gram vang Khẩu trang tăng giá 20 lần, WHO lo ngại tình trạng thiếu thiết bị bảo vệ trong cuộc chiến với virus corona
indonesia phong ngua virus corona nguoi dan can rang mua hop khau trang y te gia 16 gram vang Trong cuộc chiến phòng chống dịch, Nga phát triển loại khẩu trang có thể tiêu diệt virus
indonesia phong ngua virus corona nguoi dan can rang mua hop khau trang y te gia 16 gram vang
Nhằm phòng ngừa nhiễm dịch virus corona, người dân thủ đô Jakarta mua sắm khẩu trang y tế với giá "cắt cổ". (Nguồn: JP)

Giá khẩu trang y tế lên cao do người dân thủ đô đã đổ xô đi mua nhằm phòng chống dịch virus corona mới đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Trước đó, vào đầu tháng 1/2020, một hộp khẩu trang y tế N95 chỉ có giá khoảng 200.000 rupiah.

Mặc dù Indonesia vẫn chưa xác nhận bất kỳ trường hợp nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV), nhưng người dân thủ đô đã lo lắng và đi mua sắm khẩu trang y tế.

Cũng trong ngày 8/2, theo dữ liệu của công ty PT Aneka Tambang thuộc sở hữu nhà nước, vàng được bán với giá 772.000 rupiah/gram, cho thấy một hộp khẩu trang y tế N95 tương đương khoảng 1,6 gram vàng.

Theo ông Faisal Yunus, chuyên gia về phổi và hô hấp tại Đại học Indonesia, khẩu trang N95 thường được sử dụng cho các bác sĩ trực tiếp tiếp xúc với các bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh lao. Loại khẩu trang này không phù hợp với các hoạt động hàng ngày vì khiến mọi người khó khăn khi thở.

Ông Faisal cũng cho rằng, việc sử dụng khẩu trang N95 để ngăn chặn một loại virus corona mới mà chưa được phát hiện ở Indonesia là một biện pháp quá mức và điều này cho thấy mọi người đang hiểu sai và không biết cách duy trì sức khỏe của họ.

Lời khuyên của ông Faisai là, mọi người chỉ cần sử dụng khẩu trang thông thường là đủ để đề phòng dịch. Thay vì dùng khẩu trang N95, mọi người nên tích cực sử dụng thực phẩm lành mạnh để tăng cường hệ thống miễn dịch, vì chủng mới của virus corona có khả năng tấn công những người có hệ miễn dịch yếu hơn.

Trong khi đó, Cơ quan Y tế Jakarta cũng khuyên người dân nên đeo khẩu trang thông thường hàng ngày thay vì khẩu trang N95.

Ông Tulus Abadi, người đứng đầu Tổ chức Người tiêu dùng Indonesia (YLKI) đã kêu gọi Cảnh sát Quốc gia và Ban Giám sát Cạnh tranh Kinh doanh (KPPU) điều tra xem có phải các nhà phân phối khẩu trang cố tình giữ lại nguồn cung cấp khẩu trang để tăng giá hay không. Ông cũng kêu gọi mọi người dân bình tĩnh trong việc tiếp nhận thông tin về sự bùng phát bệnh dịch đang khiến 725 người tử vong trên toàn cầu.

indonesia phong ngua virus corona nguoi dan can rang mua hop khau trang y te gia 16 gram vang

 

WHO: Dịch virus corona - Sử dụng khẩu trang không hợp lý chỉ tạo cảm giác an toàn giả tạo

TGVN. WHO đưa ra khuyến cáo về việc sử dụng khẩu trang y tế hợp lý để tránh lãng phí không cần thiết, tạo cảm giác ...

indonesia phong ngua virus corona nguoi dan can rang mua hop khau trang y te gia 16 gram vang

 

Bộ Y tế: Virus corona chủ yếu lây qua tiếp xúc, không nhất thiết dùng khẩu trang y tế

TGVN. Chiều 5/2, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo thông tin tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp ...

indonesia phong ngua virus corona nguoi dan can rang mua hop khau trang y te gia 16 gram vang

 

Hàng triệu người Nhật phụ thuộc vào khẩu trang do yếu tố tâm lý

Đeo khẩu trang y tế là cách bảo vệ sức khỏe ở Nhật Bản, nhưng cũng là một thói quen gây nghiện đối với không ...

 

 

Nguyễn Hoàng