​Iran: Châu Âu là con tin của nền kinh tế Mỹ

07/01/2019 10:52

Iran đã chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) vì không chịu thiết lập một cơ chế thanh toán nhằm tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ, đồng thời cảnh báo khối này nên chịu trách nhiệm về "những hậu quả" của sự trì hoãn này.

TIN LIÊN QUAN
iran chau au la con tin cua nen kinh te my Fed - Trọng tài tối cao hay kẻ khiêu khích
iran chau au la con tin cua nen kinh te my Kinh tế Mỹ: 2019 - hụt hơi, 2020 - suy thoái?

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi chiều 6/1 nêu rõ: "Cộng hòa Hồi giáo Iran yêu cầu châu Âu nhất định phải chịu trách nhiệm, vì không thực hiện cơ chế tài chính Phương tiện vì Mục đích Đặc biệt (SPV)". 

Hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) dẫn lời nhà ngoại giao trên cho biết: "Những người ủng hộ EU, là thủ phạm chính, nên cân nhắc những hậu quả do quyết định của họ gây ra bởi Iran đã tôn trọng mọi cam kết Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) nhưng cuối cùng lại có một giới hạn đối với sự kiên nhẫn của Iran. Do đó, đã đến lúc EU phải đưa ra một quyết định chiến lược và chọn con đường của họ".

iran chau au la con tin cua nen kinh te my
​Iran đã chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) vì không chịu thiết lập một cơ chế thanh toán nhằm tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ. (Nguồn: Getty Images)

Theo ông Qassemi, "sự thống trị của đồng USD và những sự liên kết các nền kinh tế châu Âu và Mỹ" là những nguyên nhân đằng sau sự trì hoãn này.

Ông nêu rõ: "EU và thậm chí 3 nước châu Âu (Anh, Pháp, Đức) tham gia ký kết JCPOA với Iran đang bị giam giữ và là con tin của nền kinh tế Mỹ, do đó họ cần quyết định sự độc lập của mình".

Cơ chế SPV sẽ giúp bảo vệ lợi ích kinh tế mà Iran nhận được để đổi lấy việc Tehran hạn chế chương trình hạt nhân của mình theo JCPOA.

iran chau au la con tin cua nen kinh te my Chuyên gia IMF: Kinh tế Mỹ giảm tốc trong năm 2019

Trong bài phát biểu ngày 9/12, nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Maurice Obstfeld nhận định rằng, người Mỹ sẽ ...

iran chau au la con tin cua nen kinh te my Mỹ: Kim ngạch nhập khẩu cao nhất trong lịch sử

Thâm hụt thương mại Mỹ trong tháng 10 chạm mốc cao kỷ lục trong 10 năm qua, chủ yếu do người Mỹ tận dụng đồng ...

iran chau au la con tin cua nen kinh te my Mỹ tiếp tục thâm hụt ngân sách nặng nề

Thâm hụt ngân sách của Mỹ đã lên đến 100,5 tỷ USD trong tháng 10 vừa qua, tháng đầu tiên của năm tài khóa 2019.

(theo Press TV)