Iran: Châu Âu sẽ chi 15 tỷ USD cho cơ chế INSTEX, giúp Tehran “né” trừng phạt của Mỹ

16/09/2019 06:41

TGVN. Các bên châu Âu tham gia ký thỏa thuận hạt nhân năm 2015 có kế hoạch chi 15 tỷ USD để tài trợ cho Công cụ hỗ trợ trao đổi thương mại (INSTEX) với Tehran.

TIN LIÊN QUAN
iran chau au se chi 15 ty usd cho co che instex Phớt lờ trừng phạt của Mỹ, Nga khẳng định giao thương với Iran mà không cần cơ chế đặc biệt nào
iran chau au se chi 15 ty usd cho co che instex Kênh thương mại của châu Âu với Iran sắp đạt được thỏa thuận đầu tiên
iran chau au se chi 15 ty usd cho co che instex
Chủ tịch Ủy ban Chính sách đối ngoại và An ninh quốc gia thuộc Quốc hội Iran Mojtaba Zonnour. (Nguồn: Tasnim)

Ngày 15/9, Hãng thông tấn Tasnim của Iran dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Chính sách đối ngoại và An ninh quốc gia thuộc Quốc hội Iran Mojtaba Zonnour cho biết, nước Cộng hòa Hồi giáo này đã có các cuộc trao đổi gần đây với ba cường quốc châu Âu (gồm Anh, Pháp và Đức) tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và các nước này đã nhất trí tài trợ 15 tỷ USD cho cơ chế INSTEX.

Khoản thanh toán này sẽ được thực hiện làm 3 đợt, mỗi lần giải ngân 5 tỷ USD, đồng thời, các vấn đề kinh tế liên quan tới hoạt động bán dầu mỏ của Iran cũng sẽ được giải quyết.

Quan chức trên khẳng định, thông qua sự kháng cự chủ động của Tehran trước các sức ép của Mỹ, Iran sẽ đạt được những thành quả tích cực và tình hình quốc gia sẽ sớm được cải thiện.

INSTEX là một cơ chế thanh toán được Anh, Pháp và Đức thúc đẩy nhằm hỗ trợ trao đổi thương mại với Iran và giúp Tehran “né” các biện pháp trừng phạt của Washington.

Sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, có tên gọi chính thức là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), Iran và các bên còn lại đã tiến hành các cuộc đàm phán để cứu vãn thỏa thuận. Tuy nhiên, việc Liên minh châu Âu (EU) chưa thể đảm bảo lợi ích kinh tế cho Iran đã khiến Tehran giảm bớt một số cam kết nhất định trong JCPOA, trong đó có gia tăng nguồn dự trữ urani được làm giàu.

iran chau au se chi 15 ty usd cho co che instex

 

Thu hẹp cam kết trong JCPOA, Iran khẳng định đang làm theo thỏa thuận

TGVN. Ngày 8/9, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố, việc Tehran thu hẹp cam kết trong Kế hoạch Hành động chung toàn diện ...

iran chau au se chi 15 ty usd cho co che instex

 

Iran: Các nước châu Âu không thực hiện cam kết thỏa thuận hạt nhân, Tehran sẽ hành động

TGVN. Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Ali Dakar Salehi ngày 8/9 cho biết, các bên châu Âu của thỏa thuận hạt nhân 2015 ...

iran chau au se chi 15 ty usd cho co che instex

 

Ngoại trưởng Iran: Mỹ đang có hành vi “tống tiền” hạt nhân

TGVN. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 7/9 đã lên tiếng cáo buộc chính Mỹ mới là nước có hành vi “tống tiền” hạt nhân ...

PV.

(theo Tasnim)