Thu hẹp cam kết trong JCPOA, Iran khẳng định đang làm theo thỏa thuận

09/09/2019 06:46

TGVN. Ngày 8/9, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố, việc Tehran thu hẹp cam kết trong Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA - tên gọi chính thức của thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015) được cho phép theo thỏa thuận này. 

TIN LIÊN QUAN
thu hep cam ket trong jcpoa iran khang dinh dang lam theo thoa thuan Iran tuyên bố có khả năng tăng mức làm giàu uranium lên hơn 20%
thu hep cam ket trong jcpoa iran khang dinh dang lam theo thoa thuan Pháp - Iran: Còn nước còn tát
thu hep cam ket trong jcpoa iran khang dinh dang lam theo thoa thuan
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: IRNA)

Theo hãng thông tấn bán chính thức Fars, phát biểu với quyền Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Cornel Feruta, Ngoại trưởng Zarif khẳng định, Iran đang hành động theo đoạn 36 của thỏa thuận hạt nhân.

Giới chức Iran cho biết, mục này cho phép một bên tham gia thỏa thuận giảm bớt cam kết nếu các bên khác không tuân thủ đầy đủ cam kết của mình.

Về phần mình, ông Feruta tái khẳng định, IAEA sẽ tiến hành các hoạt động kiểm chứng một cách "chuyên nghiệp và công tâm".

Cùng ngày, truyền thông Trung Đông dẫn nguồn tin hai nhà ngoại giao tham gia vào quá trình thanh sát cơ sở hạt nhân Iran của IAEA cho biết, các mẫu phẩm môi trường mà tổ chức này thu thập được tại một địa điểm mà Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từng cáo buộc là “kho hạt nhân bí mật” tại Tehran đã cho thấy các dấu hiệu uranium và phía Iran đến nay vẫn chưa đưa ra giải thích về điều này.

Theo nguồn tin, IAEA đang kiểm tra nguồn gốc các dấu hiệu hạt nhân này và đề nghị Iran giải thích. Tuy nhiên, Iran đến nay vẫn chưa hồi đáp, càng châm ngòi cho những căng thẳng giữa Washington và Tehran.

Trước đó, hãng tin Reuters hồi tháng Tư đưa tin rằng, IAEA đã thanh sát một địa điểm tại Tehran và thu thập các mẫu môi trường để phân tích. Truyền thông Israel và Mỹ sau đó loan báo đã xuất hiện dấu hiệu vật chất phóng xạ trong các mẫu vật này.

Nguồn tin ngoại giao tiết lộ, các dấu hiệu này có liên quan tới uranium, thành phần nguyên tử mà Iran đang làm giàu và là một trong hai nguyên tố căn bản để chế tạo bom hạt nhân. Tuy nhiên, dấu vết uranium này chưa được làm giàu cao, có nghĩa rằng, nó đã không được làm giàu tiệm cận tới mức cần thiết để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Vẫn chưa rõ liệu những dấu vết này là tàn dư nguyên liệu, có liên quan tới các hoạt động làm giàu uranium diễn ra trước thời điểm thỏa thuận hạt nhân năm 2015 hay gần đây.

Hiện cả Iran và IAEA đều chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

thu hep cam ket trong jcpoa iran khang dinh dang lam theo thoa thuan

 

Ngoại trưởng Pháp nêu mục đích thúc đẩy hạn mức tín dụng 15 tỷ USD cho Iran

TGVN. Ngày 3/9, các nguồn tin phương Tây và Iran cho biết, Pháp đã đưa ra đề nghị mức tín dụng khoảng 15 tỷ USD ...

thu hep cam ket trong jcpoa iran khang dinh dang lam theo thoa thuan

 

Pháp: Vi phạm thỏa thuận hạt nhân của Iran sẽ gửi đi 'tín hiệu sai lệch'

TGVN. Ngày 3/9, một nguồn tin ngoại giao Pháp cho biết, vi phạm mới đối với thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran sẽ ...

thu hep cam ket trong jcpoa iran khang dinh dang lam theo thoa thuan

 

Iran cảnh báo giảm mạnh các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân

TGVN. Ngày 2/9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho biết Iran chuẩn bị thực hiện "biện pháp mạnh mẽ hơn" trong ...

PV.

(theo Reuters)