Iran đặt mục tiêu chấm dứt hoàn toàn sự phụ thuộc của ngân sách vào dầu mỏ

12/08/2019 10:21

TGVN. Người phát ngôn của Chính phủ Iran, ông Mohammad Baker Noubakht cho biết, những cải cách mới trong cơ cấu ngân sách của nước này sẽ nhằm chấm dứt hoàn toàn sự phụ thuộc trực tiếp vào doanh thu từ dầu mỏ.

TIN LIÊN QUAN
iran dat muc tieu giam hoan toan su phu thuoc cua ngan sach vao dau mo Iran: Tehran sẵn sàng đàm phán với các quốc gia thân thiện, Mỹ cần thay đổi chính sách sai lầm tại Trung Đông
iran dat muc tieu giam hoan toan su phu thuoc cua ngan sach vao dau mo Iran tuyên bố sẽ giảm bớt cam kết trong thỏa thuận hạt nhân
iran dat muc tieu giam hoan toan su phu thuoc cua ngan sach vao dau mo
Iran đặt mục tiêu giảm hoàn toàn sự phụ thuộc của ngân sách vào dầu mỏ. (Nguồn: Azer News)

Phát biểu trong phiên họp đầu tiên về dự thảo cơ cấu ngân sách cho tài khóa tiếp theo của Iran, bắt đầu từ ngày 20/3/2020, ông Noubakht nhấn mạnh: "Trong thời điểm khó khăn liên quan đến các lệnh trừng phạt, chúng tôi sẽ mất một phần đáng kể nguồn lực ngân sách; do đó cần đảm bảo rằng, cải cách cơ cấu ngân sách năm tới sẽ giảm sự phụ thuộc trực tiếp vào doanh thu từ dầu mỏ về mức 0".

Ông Noubakht cũng nói rằng, ngay cả trong điều kiện bình thường, khi không có lệnh trừng phạt, Iran vẫn cần giảm sự phụ thuộc vào nguồn doanh thu này.

Người phát ngôn cho hay: "Lần đầu tiên, chúng tôi (Iran) đã thực hiện bước quan trọng trong việc cải cách cơ cấu ngân sách của đất nước".

Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng, các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ kém hiệu quả hơn nếu Iran giảm bớt phụ thuộc vào dầu mỏ.

Theo ông Rouhani, cơ cấu kinh tế được xây dựng vững chắc của Iran sẽ cho phép chính quyền Tehran tăng ngân sách mà không cần đến các khoản thu từ dầu mỏ.

Trong khi đó, ngày 11/8, truyền thông khu vực dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định, quốc gia này sẵn sàng tăng cường quan hệ hợp tác với Iran trên tất cả các lĩnh vực.

Tuyên bố trên của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani. Tổng thống Erdogan đã gửi lời chúc mừng tới Tổng thống Rouhani, Chính phủ và người dân Iran nhân dịp lễ Eid Al-Adha của người Hồi giáo, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng, các quốc gia Hồi giáo sẽ tăng cường đoàn kết hơn nữa.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Iran cũng gửi lời chúc mừng tới đất nước và Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như cộng đồng Hồi giáo trên toàn thế giới nhân dịp lễ Eid Al-Adha. Ông Rouhani cho biết, Iran hoàn toàn sẵn sàng phát triển quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là một quốc gia anh em và hữu nghị, đồng thời khẳng định sự cần thiết đẩy nhanh thực hiện các thỏa thuận đã ký giữa hai nước.

Tehran và Ankara có kế hoạch tăng kim ngạch trao đổi thương mại hàng năm lên 30 tỷ USD, bất chấp các sức ép tối đa mà Mỹ đang nhằm vào nền kinh tế Iran. Theo số liệu mới công bố của Phòng thương mại Tehran, trong quý II/2019, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhập khẩu khoảng 2,2 tỷ USD giá trị hàng hóa và dịch vụ từ Iran, tăng gấp 5 lần so với giai đoạn cùng kỳ năm 2018.

iran dat muc tieu giam hoan toan su phu thuoc cua ngan sach vao dau mo

 

Ngoại trưởng Iran: Nếu EU không hành động, Tehran sẽ tiếp tục giảm bớt cam kết trong JCPOA

Ngày 31/7, phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố, Tehran sẽ tiếp tục giảm bớt việc ...

iran dat muc tieu giam hoan toan su phu thuoc cua ngan sach vao dau mo

 

Iran: Tất cả thủy thủ trên tàu chở dầu của Anh bị bắt giữ đều an toàn

TGVN. Tất cả thủy thủ trên tàu chở dầu của Anh được giới chức Iran cho biết đều "an toàn và trong tình trạng sức ...

iran dat muc tieu giam hoan toan su phu thuoc cua ngan sach vao dau mo

 

Iran tuyên bố 'sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu trong bất cứ hoàn cảnh nào'

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã nói với người đồng cấp Anh Jeremy Hunt rằng Iran sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu trong bất ...

PV.

(theo Sputnik)