Iran: Tehran sẵn sàng đàm phán với các quốc gia thân thiện, Mỹ cần thay đổi chính sách sai lầm tại Trung Đông

12/08/2019 06:41

TGVN. Ngày 11/8, Trong cuộc điện đàm ngày 11/8 với Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố, Mỹ cần thay đổi chính sách của mình tại Trung Đông và có những động thái nhằm giảm leo thang căng thẳng tại khu vực. 

TIN LIÊN QUAN
iran my can thay doi chinh sach sai lam tai trung dong Iran tuyên bố không để Israel, Mỹ đe dọa an ninh khu vực
iran my can thay doi chinh sach sai lam tai trung dong Iran: "Thỏa thuận thế kỷ" của Mỹ về vấn đề Palestine nhằm vẽ lại bản đồ khu vực
iran my can thay doi chinh sach sai lam tai trung dong
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: Presidnet.ir)

Cơ quan báo chí của Tổng thống Iran dẫn lời ông Rouhani nêu rõ: "Tehran tin rằng, việc xoa dịu căng thẳng tại khu vực có lợi cho tất cả mọi người và chúng tôi hy vọng Mỹ hiểu rằng con đường mà họ chọn là sai lầm, qua đó sẽ không thể có người thắng cuộc. Họ cần phải thay đổi hành vi của mình".

Nhà lãnh đạo Iran cũng chỉ rõ rằng, "một số nước ngoài khu vực" đang cố gắng gây bất ổn tình hình tại Trung Đông. Ông Rouhani nhấn mạnh: "Iran đã nỗ lực hết mình trong vấn đề này và tin rằng, việc duy trì an ninh sẽ đảm bảo cho sự phát triển tại khu vực, cũng như lợi ích của người dân".

Ngoài ra, Tổng thống Rouhani cũng khẳng định, Tehran sẵn sàng đàm phán với các quốc gia thân thiện nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định tại khu vực.

Trong khi đó, cùng ngày, Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton đã tới London để tham gia các cuộc thảo luận trong 2 ngày 12 và 13/8, dự kiến ông sẽ kêu gọi Anh có lập trường cứng rắn hơn đối với Iran và Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc.

Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng dự kiến kêu gọi các quan chức Anh đưa chính sách về Iran tới gần hơn với chính sách của Washington, đó là gây sức ép với Tehran bằng những biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất từ trước tới nay, sau khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Cho tới nay, Anh vẫn ủng hộ EU trong việc tuân thủ thỏa thuận, song vụ bắt giữ tàu chở dầu Anh tại Eo biển Hormuz đã tạo áp lực cho London cân nhắc một lập trường cứng rắn hơn. Khi mà Anh chuẩn bị rời EU vào ngày 31/10, sự thay đổi địa chính trị lớn nhất của Anh kể từ Chiến tranh Thế giới Thứ hai, nhiều nhà ngoại giao cho rằng London sẽ ngày càng dựa vào Mỹ.
iran my can thay doi chinh sach sai lam tai trung dong

 

Iran kêu gọi người hành hương phản đối "Thỏa thuận Thế kỷ" của Mỹ

TGVN. Ngày 10/8, lãnh tụ tối cao Iran, Ayatollah Ali Khamenei đã lên án một kế hoạch chi tiết của Mỹ nhằm chấm dứt cuộc ...

iran my can thay doi chinh sach sai lam tai trung dong

 

Iran giữa tâm bão: Cương nhu đối lập

TGVN. Giữa tâm bão của khủng hoảng tại Vùng Vịnh, nội bộ Iran đang bất nhất trong xử lý quan hệ với Washington, khiến chính ...

iran my can thay doi chinh sach sai lam tai trung dong

 

Thỏa thuận hạt nhân: Tổng thống Iran nêu điều kiện đàm phán với Mỹ

TGVN. Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 6/8 cho biết, nếu Mỹ muốn thương lượng với nước Cộng hòa Hồi giáo này thì Washington phải ...

PV.

(theo Sputnik, Reuters)