Thỏa thuận hạt nhân: Tổng thống Iran nêu điều kiện đàm phán với Mỹ

06/08/2019 21:06

TGVN. Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 6/8 cho biết, nếu Mỹ muốn thương lượng với nước Cộng hòa Hồi giáo này thì Washington phải dỡ bỏ toàn bộ các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này.

TIN LIÊN QUAN
thoa thuan hat nhan tong thong iran neu dieu kien dam phan voi my Iran ủng hộ đối thoại bất kể Mỹ muốn tham gia thỏa thuận hạt nhân hay không
thoa thuan hat nhan tong thong iran neu dieu kien dam phan voi my Iran yêu cầu mức xuất khẩu dầu tối thiểu 2,8 triệu thùng/ngày, EU thực hiện nghĩa vụ
thoa thuan hat nhan tong thong iran neu dieu kien dam phan voi my
Tổng thống Iran Hassan Rouhani nếu Mỹ muốn thương lượng, phải dỡ bỏ toàn bộ các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này. (Nguồn: IRNA)

Kênh truyền hình nhà nước Iran Press TV dẫn lời Tổng thống Rouhani cho rằng, các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran vi phạm nhân quyền và cấu thành "tội ác".

Ông lưu ý, với chiến dịch "gây sức ép tối đa" nhằm vào Iran, sự chân thành của Mỹ trong những lời đề nghị liên tiếp về đàm phán đang bị hoài nghi. Ông chỉ trích việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran, vốn được dỡ bỏ theo JCPOA.

Tổng thống Rouhani cũng cho rằng, các lệnh cấm gần đây nhằm vào thủ lĩnh tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei và Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif không phù hợp với tuyên bố của Wahington đang tìm cách thương lượng với Tehran.

Theo ông, Washington không thể ép buộc người dân Iran thay đổi quan điểm thông qua các biện pháp trừng phạt và gây sức ép.

thoa thuan hat nhan tong thong iran neu dieu kien dam phan voi my

Iran: Mỹ 'cô đơn' không thể xây dựng liên minh tại vùng Vịnh vì các đồng minh quá 'hổ thẹn'

TGVN. Ngày 5/8, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nhấn mạnh, Mỹ không thể xây dựng một liên minh hải quân để hộ tống các ...

thoa thuan hat nhan tong thong iran neu dieu kien dam phan voi my

Iraq khẳng định không có bất kỳ mối quan hệ nào với tàu chở dầu bị Iran bắt giữ

TGVN. Hãng thông tấn Iraq (INA) dẫn tuyên bố của Bộ Dầu mỏ nước này ngày 4/8 khẳng định không có bất cứ mối quan ...

thoa thuan hat nhan tong thong iran neu dieu kien dam phan voi my

Một tàu chở dầu nước ngoài bị Iran bắt giữ ở vùng Vịnh

TGVN. Truyền hình quốc gia Iran đưa tin, ngày 4/8, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắt giữ một chiếc ...

PV

(theo Iran Press TV)