Israel sẽ di dời người định cư sống ở tòa nhà tranh chấp

28/08/2017 14:39

Ngày 27/8, Israel tuyên bố ý định dời hơn 120 người Do Thái định cư sống trong một tòa nhà đang tranh chấp ở thành phố cổ Hebron ở khu Bờ Tây. Những người này đã sinh sống trái phép trong căn nhà này từ ngày 25/7.

TIN LIÊN QUAN
israel se di doi nguoi dinh cu song o noi tranh chap “Ngày sách Israel” đầu tiên tại Việt Nam
israel se di doi nguoi dinh cu song o noi tranh chap Lệnh hạn chế nhập cảnh của Mỹ không ảnh hưởng tới người Do Thái Israel

Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit đã đưa ra phán quyết buộc những người định cư phải bị trục xuất vì họ đã chiếm dụng "bất hợp pháp" tòa nhà và giao cho quân đội Israel đàm phán trong một tuần về việc "trục xuất hòa bình" với những người định cư này. Nếu những người định cư không đồng ý rời tòa nhà, các lực lượng an ninh sẽ sử dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn.

Tòa nhà 5 tầng nằm ở phía trước thánh địa Hebron, nhiều năm trong tình trạng tranh chấp pháp lý về quyền sở hữu. Một công ty của Israel tuyên bố họ đã mua ngôi nhà này từ Palestine nhưng phía Palestine cho rằng các giấy tờ của tòa nhà này đã bị giả mạo.

israel se di doi nguoi dinh cu song o noi tranh chap
Israel tuyên bố ý định dời hơn 120 người Do Thái định cư sống trong một tòa nhà đang tranh chấp ở thành phố cổ Hebron khu Bờ Tây. (Nguồn: The Times of Israel)

Ủy ban đăng ký, được chỉ định bởi Cục quản lý Dân sự của Israel ở Bờ Tây bị chiếm đóng, đã đưa ra phán quyết cho rằng công ty của Israel không thể chứng minh quyền sở hữu tòa nhà.

Theo Peace Now, một cơ quan giám sát định cư của Israel, những người định cư chỉ có quyền sở hữu một phần tài sản và thậm chí nếu họ chứng minh được quyền sở hữu của họ, thì cũng không thể "xây dựng một khu định cư mới ở trung tâm của thành phố Hebron".

Cũng theo cơ quan giám sát này, việc thành lập một khu định cư mới tại khu vực "sẽ cản trở nghiêm trọng quyền tự do đi lại của Palestine và làm gia tăng căng thẳng".

Thành phố Hebron, một trong những thành phố căng thẳng nhất ở Bờ Tây, thuộc khu vực mà Israel chiếm đóng, là nơi có khoảng 200.000 người Palestine và vài trăm người định cư Do Thái sinh sống, được bảo vệ rất nghiêm ngặt.

Các khu định cư nằm trên đất mà Israel chiếm giữ trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967. Cộng đồng quốc tế đã nhiều lần lên án các khu định cư tại khu vực chiếm đóng Bờ Tây và Đông Jerusalem bị coi là phi pháp và là rào cản lớn nhất đối với hòa bình giữa Israel và Palestine.

israel se di doi nguoi dinh cu song o noi tranh chap Câu chuyện Do Thái: Lịch sử thăng trầm của một dân tộc

Tại sao người Do Thái lại thông minh như vậy? Tại sao cả một dân tộc chịu cảnh “thiên di” phiêu bạt khắp nơi trên ...

israel se di doi nguoi dinh cu song o noi tranh chap Giáo dục đã định hình nên lịch sử Do Thái

Ít ai biết rằng ngay từ thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên, người Do Thái đã có quy định tất cả mọi trẻ em ...

israel se di doi nguoi dinh cu song o noi tranh chap Tại sao người Do Thái thành công?

Người Do Thái với trí tuệ và khả năng đặc biệt của mình đã đóng góp một phần quan trọng làm nổi bật vai trò ...

(theo TTXVN)