Italy: Kỳ thú ngọn núi lửa cao hơn 1m, cháy âm ỉ suốt gần trăm năm

12/09/2019 09:03

Nhiều du khách rất bất ngờ khi chứng kiến tận mắt ngọn núi lửa “bé nhỏ” nhất thế giới với chiều cao khiêm tốn chỉ hơn 1m.

TIN LIÊN QUAN
nui lua nho nhat the gioi chi cao von ven hon 1m chay am i gan tram nam Phát hiện nhiều núi lửa có từ thời kỳ khủng long bị chôn vùi
nui lua nho nhat the gioi chi cao von ven hon 1m chay am i gan tram nam Thêm một núi lửa ở Papua New Guinea "thức giấc"
nui lua nho nhat the gioi chi cao von ven hon 1m chay am i gan tram nam
Núi lửa nhỏ nhất thế giới đã cháy âm ỉ suốt hơn 80 năm qua.

Gọi là núi lửa, nhưng trên thực tế Monte Busca chỉ như đống đá nhỏ cháy bập bùng trên một ngọn đồi. Đó cũng chính là núi lửa nhỏ nhất thế giới, với chiều cao khiêm tốn vỏn vẹn hơn 1m, nhưng đã âm ỉ cháy suốt hơn 80 năm qua.

Với vẻ ngoài kỳ lạ, núi lửa Monte Busca thu hút rất đông du khách ghé thăm trong nhiều thập kỷ. Hàng ngàn người không quản ngại leo lên con dốc gần làng Tredozio (tỉnh Forli, Italy) mỗi năm, để tận mắt chứng kiến.

nui lua nho nhat the gioi chi cao von ven hon 1m chay am i gan tram nam
Ngon lửa cháy giữa đêm đen, mang tới nhiều trải nghiệm lạ.

Tuy vẻ ngoài “thấp bé”, nhưng trong lòng núi lửa Monte Busca rất giàu khí tự nhiên. Nó không phun trào mắc ma như nhiều núi lửa thường thấy, nhưng luôn có ngọn lửa duy trì bên trong.

Ngay cả khi mưa gió tuyết rơi, ngọn lửa âm ỉ này không hề bị dập tắt. Khí hydro từ dưới bề mặt bị đốt, khi tiếp xúc với oxy khiến ngọn lửa được duy trì ngày đêm, năm này qua năm khác.

nui lua nho nhat the gioi chi cao von ven hon 1m chay am i gan tram nam
Lượng khí hydro trong lòng núi rất dồi dào.

Người dân địa phương rất tự hào với ngọn lửa đặc biệt này. Họ tận dụng nó để chế biến đồ ăn, sản xuất nhỏ lẻ để tiết kiệm các tài nguyên đốt khác.

Trong những năm 1930 của thế kỷ trước và Thế chiến thứ 2, Chính phủ Italy từng có kế hoạch sử dụng núi lửa Monte Busca để thu hoạch khí đốt tự nhiên nhưng các chuyên gia nhận định, nguồn tài nguyên này không có giá trị khai thác.

nui lua nho nhat the gioi chi cao von ven hon 1m chay am i gan tram nam
Đây là một trong những điểm tham quan thú vị khi tới đất nước “hình chiếc ủng”.

Nhờ lượng khí tự nhiên dồi dào trong lòng núi lửa, về đêm, lửa vẫn chiếu sáng rực rỡ giữa đêm đen, mang tới nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách tới thăm.

nui lua nho nhat the gioi chi cao von ven hon 1m chay am i gan tram nam Vi khuẩn kì lạ ở núi lửa Ethiopia cho thấy sự sống có thể tồn tại trên sao Hỏa

Khoáng chất từ ​​một trong nhiều suối nước nóng, có tính axit và mặn đã được tìm thấy có chứa một lượng vi khuẩn cực ...

nui lua nho nhat the gioi chi cao von ven hon 1m chay am i gan tram nam Kết cấu đảo Hawaii thay đổi sau khi núi lửa Kilauea phun nham thạch

Theo báo cáo ngày 18/7 của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), núi lửa Kilauea phun trào đã phá hủy các kết cấu ...

nui lua nho nhat the gioi chi cao von ven hon 1m chay am i gan tram nam Vườn quốc gia núi lửa Hawaii đóng cửa vô thời hạn

Việc đóng cửa Vườn quốc gia núi lửa Hawaii được đưa ra sau khi các nhà khoa học cảnh báo về đợt phun trào mạnh ...

(theo Dân trí/DM)