Italy: Phát hiện kho báu cổ thời La Mã trị giá hàng triệu USD

10/09/2018 11:25

Các nhà khảo cổ đang nghiên cứu một kho báu cổ, gồm hàng trăm đồng tiền xu bằng vàng có từ thời La Mã, vừa được tìm thấy tại một di tích rạp hát ở miền Bắc Italy.

TIN LIÊN QUAN
italy phat hien kho bau co thoi la ma tri gia hang trieu usd Cặp vợ chồng già hưởng trọn kho báu vàng thỏi 1,5 tỷ đồng
italy phat hien kho bau co thoi la ma tri gia hang trieu usd Tìm thấy kho báu lớn nhất trong lịch sử loài người

Theo CNN, các đồng tiền cổ có niên đại từ cuối đế chế La Mã. Chúng được cất giấu trong một chiếc bình đá chôn vùi dưới tầng hầm của rạp hát Cressoni ở Como, phía Bắc thành phố Milan, Italy.

"Chúng tôi hiện vẫn chưa biết rõ tầm quan trọng về lịch sử và văn hóa của những gì vừa khai quật được. Tuy nhiên, khu vực này đang chứng minh là một kho báu thực sự đối với ngành khảo cổ học của chúng tôi. Khám phá này khiến tôi cảm thấy vô cùng tự hào", trích thông cáo báo chí của Bộ trưởng Văn hóa Italy Alberto Bonisoli.

italy phat hien kho bau co thoi la ma tri gia hang trieu usd
Cận cảnh kho báu được đồn trị giá tới hàng triệu USD. (Nguồn: CNN)

Bộ Di sản và các hoạt động văn hóa Italy cho biết, bình tiền xu quý hiếm được tìm thấy hồi tuần trước. Nó hiện đã được chuyển giao cho Phòng phục chế Mibac ở Milan để các nhà khảo cổ và chuyên gia phục chế nghiên cứu.

Nhà chức trách không tiết lộ giá trị của kho báu cổ. Song, truyền thông địa phương dẫn các báo cáo ước tính nó có thể trị giá tới hàng triệu USD.

Theo các chuyên gia, rạp hát Cressoni khai trương năm 1807 trước khi chuyển thành một rạp chiếu phim và cuối cùng bị đóng cửa vào năm 1997. Khu vực này tọa lạc không xa vùng Novum Comum, nơi nhà chức trách Italy đã tìm thấy nhiều cổ vật La Mã quan trọng khác.

italy phat hien kho bau co thoi la ma tri gia hang trieu usd
Bình đựng tiền xu La Mã cổ bằng vàng được chôn giấu ở tầng hầm của rạp hát Cressoni. (Nguồn: CNN)

Kho báu vừa tìm thấy ở Milan là một trong các phát hiện đáng kinh ngạc về tiền xu La Mã trong những năm gần đây.

Năm 2016, các nhà khảo cổ đã khai quật được một đồng xu La Mã bằng vàng 2.000 năm tuổi cực hiếm ở Jerusalem. Đồng xu có in hình khuôn mặt của Nero, vị hoàng đế La Mã nổi tiếng vẫn ngồi chơi đàn trong khi thành Rome cổ bị thiêu rụi. Đồn xu này nhiều khả năng được chế tác vào năm 56 - 57 sau Công nguyên.

Cùng năm 2016, một nhóm chuyên gia khảo cổ đã khai quật được 10 đồng xu La Mã và Ottoman cổ ở một khu di tích đền đài tại Okinawa, Nhật.

italy phat hien kho bau co thoi la ma tri gia hang trieu usd Iraq: Phát hiện kho báu ở Babylon sau trận mưa lớn

Ngày 25/2, 75 hiện vật cổ đã lộ ra sau một trận mưa rào lớn trút xuống khu vực khảo cổ Borsippa thuộc tỉnh Babylon của ...

italy phat hien kho bau co thoi la ma tri gia hang trieu usd Ai Cập lần đầu mở cửa ''kho báu của Vua Tut'' cho khách tham quan

Ngày 15/11, lần đầu tiên, Bảo tàng Ai Cập ở thủ đô Cairo (Ai Cập) mở cửa cho công chúng chiêm ngưỡng gần 60 di vật tạo ...

italy phat hien kho bau co thoi la ma tri gia hang trieu usd Trung Quốc: Phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Ngày 20/3, các nhà khảo cổ học Trung Quốc thông báo đã phát hiện một kho báu gồm hơn 10.000 vật dụng và đồ trang ...

(theo Vietnamnet)