Trung Quốc: Phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

20/03/2017 16:04

Ngày 20/3, các nhà khảo cổ học Trung Quốc thông báo đã phát hiện một kho báu gồm hơn 10.000 vật dụng và đồ trang sức bằng vàng và bạc có niên đại hơn 300 năm trước.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc phat hien mot kho bau lon nien dai hon 300 nam Rác – Kho báu của những nhà khởi nghiệp trẻ
trung quoc phat hien mot kho bau lon nien dai hon 300 nam Sắp tìm thấy kho báu hơn 60 tỷ USD của Hitler?

Kho báu trên được phát hiện ở độ sâu khoảng 5m dưới đáy một dòng sông, cách thủ phủ Thành Đô của tỉnh Tứ Xuyên 50km về phía Nam.

Theo Giám đốc Viện nghiên cứu khảo cổ và di sản văn hóa Gao Dalun, kho báu trên chứa nhiều tiền xu cũng như trang sức bằng vàng, bạc và đồng, bên cạnh những vũ khí chế tạo bằng sắt như gươm, dao và giáo mác.

trung quoc phat hien mot kho bau lon nien dai hon 300 nam
Kho báo được phát hiện dưới đáy một dòng sông tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. (Nguồn: Ancientpages)

Hiện chưa rõ các ký tự được khắc trên các vật dụng bằng vàng và bạc trên, song các nhà khảo cổ cho biết, những họa tiết rập nổi trên đồ trang sức thể hiện tay nghề khéo léo và tinh vi của những người thợ thời xưa.

Nhà khảo cổ học Li Boqian (Đại học Bắc Kinh) nhận định các vật dụng trên vô cùng có giá trị đối với khoa học, lịch sử và nghệ thuật Trung Quốc cũng như đóng vai trò đáng kể đối với công tác nghiên cứu đời sống chính trị, kinh tế, xã hội và quân sự đời nhà Minh (1368-1644). Các nhà khảo cổ cho biết sẽ tiến hành khai quật khu vực trên đến tháng Tư tới và dự kiến sẽ phát hiện thêm nhiều đồ vật khác.

Khu vực trên là nơi lãnh tụ khởi nghĩa nông dân Trương Hiến Trung bị binh lính của nhà Minh đánh bại năm 1646. Tương truyền rằng Trương Hiến Trung mang theo 1.000 thuyền chở các thứ vàng bạc châu báu đánh cướp được đến bến Lão Hổ, trấn Giang Khẩu, huyện Bành Sơn thì bị tướng nhà Minh bất ngờ tập kích khiến phần lớn đội thuyền đều chìm xuống sông.

trung quoc phat hien mot kho bau lon nien dai hon 300 nam Tìm thấy tàu chở kho báu lớn nhất trong lịch sử

Colombia vừa chính thức xác nhận, chiếc tàu San Jose của Tây Ban Nha bị đắm hơn 300 năm trước, khi chở theo kho báu ...

trung quoc phat hien mot kho bau lon nien dai hon 300 nam Colombia - Kho báu đang bừng tỉnh

Sau hàng thập kỷ đắm chìm trong ma túy, luật pháp hỗn loạn và nội chiến triền miên, đất nước Colombia đang bừng tỉnh, từ ...

trung quoc phat hien mot kho bau lon nien dai hon 300 nam Phát hiện kho báu trị giá 3 tỷ USD

Một người săn kho báu quốc tịch Mỹ tuyên bố phát hiện kho báu nằm trong con tàu bị đắm từ hồi thế chiến thứ ...

(theo Vietnamplus.vn)