Kansai không xa xôi

17/11/2018 14:00

Hoa sen - Quốc hoa của Việt Nam được khoe sắc tại vườn hoa Hữu nghị Nhật – Việt đã tô đậm thêm cho chuỗi hoạt động sôi nổi và ý nghĩa của Những ngày Kansai – Việt Nam vừa diễn ra tại thành phố Osaka và Sakai.

TIN LIÊN QUAN
kansai khong xa xoi Những ngày Kansai - Việt Nam 2018 tại Nhật Bản
kansai khong xa xoi Thủ tướng tiếp lãnh đạo vùng Kansai, Nhật Bản

Vùng Kansai hiện là khu vực có quan hệ hợp tác với Việt Nam sôi động hàng đầu của Nhật Bản với khoảng 10 tỉnh, thành phố đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với địa phương của Việt Nam. Bởi vậy, Những ngày Kansai – Việt Nam 2018 là một trong những hoạt động lớn nhất kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ  ngoại giao giữa hai nước. 

Thắm tình hữu nghị

Chỉ trong ba ngày, nhưng rất nhiều hoạt động như trưng bày, triễn lãm sản phẩm, quảng bá văn hóa, du lịch, ẩm thực Việt Nam, quảng bá quan hệ hợp tác Việt - Nhật tại Quảng trường thành phố Sakai, các chương trình biểu diễn văn hóa, nghệ thuật Việt Nam - Nhật Bản; Giao lưu Hội họa Việt - Nhật giữa các họa sĩ hai nước và Triển lãm tranh Việt Nam - Nhật Bản... đã được Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka phối hợp với chính quyền, các tổ chức hữu nghị Nhật – Việt, các tổ chức kinh tế, văn hóa, quần chúng vùng Kansai tổ chức.

kansai khong xa xoi
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung và các vị khách mời tại Lễ Khai mạc ngày 10/11. (Nguồn: TLSQ)

Tại Lễ khai mạc sự kiện, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh: “Việt Nam và Nhật Bản là hai quốc gia có văn hóa tương đồng, lợi ích tương hợp và kinh tế tương hỗ, có quan hệ giao lưu, thương mại từ thế kỷ 16 mà thành phố Sakai là một địa điểm các thuyền buôn Châu Ấn sang Việt Nam giao thương. Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, trở thành Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thượng vượng ở châu Á”.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho rằng sự phát triển vượt bậc này là nhờ nỗ lực không ngừng của lãnh đạo và sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân hai nước, cũng như sự hợp tác chặt chẽ giữa các địa phương. Sự kiện sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư, tăng cường hiểu biết lẫn nhau và giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Một trong những ấn tượng nổi bật của Những ngày Kansai – Việt Nam 2018 là hai buổi biểu diễn nghệ thuật đặc sắc với sự tham gia của các diễn viên, nghệ sĩ hai nước. Mỗi buổi biễn đều nhận được sự hưởng ứng, cổ vũ  tích cực từ đại diện lãnh đạo các cơ quan chính quyền, các tổ chức hữu nghị thành phố Sakai, đông đảo người dân vùng Kansai và cộng đồng người Việt.

Tới đây, bạn bè quốc tế được thưởng thức di sản âm nhạc truyền thống độc đáo của Việt Nam như Nhã nhạc Cung đình Huế, Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Hát Xẩm, Ca trù và hình thức lễ nhạc gồm múa, diễn xướng dân gian kết hợp với âm nhạc của tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt.. Những hoạt động giao lưu văn hóa ý nghĩa này sẽ tạo thêm nguồn cảm hứng gắn kết nhân dân hai nước, góp phần thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa thành phố Sakai, Osaka và khu vực Kansai với Việt Nam. 

Mở ra những cơ hội mới

Đây cũng là lần đầu tiên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka tổ chức nhiều hoạt động đa dạng như thế. Tổng Lãnh sự Vũ Tuấn Hải cho rằng việc Thứ trưởng Lê Hoài Trung dẫn đầu đoàn lãnh đạo các tỉnh thành của Việt Nam gặp gỡ, trao đổi thông tin trực tiếp với lãnh đạo các tổ chức kinh tế vùng Kansai thể hiện nỗ lực rất lớn của phía Việt Nam từ cấp trung ương đến địa phương nhằm đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư thương mại giữa Việt Nam với vùng Kansai mà hai bên còn rất nhiều tiềm năng. 

Nhân dịp dự Sự kiện, Thứ trưởng Lê Hoài Trung đã đến chào xã giao Phó Thống đốc tỉnh Osaka Arai Jun và Thị trưởng thành phố Sakai ông Takeyama Osami. Tại các cuộc gặp lãnh đạo chính quyền, các  tổ chức kinh tế vùng Kansai, Thứ trưởng cám ơn, đánh giá cao sự tham gia tích cực của các cấp chính quyền, các tổ chức hữu nghị, kinh tế, doanh nghiệp tỉnh Osaka và vùng Kansai trong việc đẩy mạnh quan hệ với Việt Nam. 

Đáng chú ý, Hội nghị Xúc tiến Đầu tư  Việt Nam - Kansai tại thành phố Osaka đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của lãnh đạo các tổ chức kinh tế vùng Kansai, đông đảo các doanh nghiệp Nhật Bản như Jetro Osaka, Liên đoàn Kinh tế Kansai – Kankeiren, Cục Kinh tế Công nghiệp Kansai - Meti Kansai, Phòng Thương mại Công nghiệp Osaka - OCCI cùng đoàn lãnh đạo của 6 tỉnh Việt Nam.  Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhấn mạnh hai bên  còn nhiều tiềm năng hợp tác phong phú và đề nghị vùng Kansai đẩy mạnh hơn nữa đầu tư, hợp tác với nhiều địa phương của Việt Nam và được phía bạn hưởng ứng tích cực. 

Vào Những ngày Kansai – Việt Nam 2018, đông đảo các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam và Nhật Bản đã tham gia trưng bày quảng bá sản phẩm với tổng cộng 40 gian hàng (Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka tham gia 2 gian hàng quảng bá và ẩm thực). Sự kiện còn nhận được sự tham gia tích cực của cộng đồng người Việt, các sinh viên Việt Nam trong các sản phẩm quảng bá, các tiết mục văn hóa - văn nghệ... Ngoài ra, báo Yomiuri và một số báo, cơ quan truyền thông Nhật Bản tại khu vực cũng cử phóng viên đến đưa tin về sự kiện. 

Ông Vũ Tuấn Hải cho biết, Tổng Lãnh sứ quán Việt Nam tại Osaka sẽ tiếp tục các nỗ lực hỗ trợ kết nối địa phương và doanh nghiệp hai nước và luôn sẵn sàng tiếp đón, lắng nghe, tư vấn và đồng hành cùng các doanh nghiệp. Phó Thị trưởng Thành phố Sakai Nakajou Ryouichi cũng tin rằng, mối quan hệ giữa Việt Nam và Kansai ngày càng phát triển và sau sự kiện này, người dân hai nước sẽ hiểu biết sâu sắc hơn về nhau, cũng như có thể trở thành những người bạn thân thiết của nhau. 

“Hợp tác giữa các địa phương, đặc biệt giữa khu vực Kansai với Việt Nam đang ngày càng được tăng cường và triển khai hiệu quả hơn, chiếm khoảng 25-30% thương mại và đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam. Tôi tin tưởng với tiềm năng và thế mạnh trong các lĩnh vực, với nỗ lực của cả hai bên, khu vực Kansai sẽ tiếp tục đi đầu trong các địa phương Nhật Bản giao lưu, hợp tác với Việt Nam, là một cửa ngõ giao thương quan trọng hàng đầu của Việt Nam với Nhật Bản, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước”, Thứ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định.

kansai khong xa xoi Thủ tướng tọa đàm với lãnh đạo các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế vùng Kansai, Nhật Bản

Chiều 7/6, ngay sau khi tới thành phố Osaka, Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự cuộc tọa đàm với các lãnh đạo ...

kansai khong xa xoi Hội thảo hợp tác khoa học Việt Nam - Osaka-Kansai

Ngày 5/4/2016 tại Osaka, Nhật Bản, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã phối hợp với Trung tâm Khoa học và Công nghệ ...

kansai khong xa xoi Chủ tịch nước tiếp Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Nhật-Việt vùng Kansai

Sáng 21/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Nhật-Việt vùng Kansai, Nhật Bản ...

Hà Anh