📞

Kể chuyện Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Lê An 22:59 | 10/07/2025
Tọa đàm "Định vị Việt Nam – Truyền thông quảng bá hình ảnh quốc gia trong kỷ nguyên mới" được tổ chức ngày 10/7 tại Hà Nội nhằm lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài.

Ngày 10/7, Báo Việt Nam News and Law, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phối hợp với Cục Thông tin cơ sở và Thông tin đối ngoại (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Tọa đàm “Định vị Việt Nam – Truyền thông quảng bá hình ảnh quốc gia trong kỷ nguyên mới”.

Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang phát biểu tại Toạ đàm. (Nguồn: BTC)

Tọa đàm có sự tham gia của đại diện các ban, bộ, ngành, các Cục, Vụ, đơn vị liên quan của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, TTXVN, các cơ quan báo chí, chuyên gia truyền thông, doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế.

Xây dựng một hệ sinh thái truyền thông mạnh

Phát biểu tại đây, Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang khẳng định, Tọa đàm là dịp trao đổi, thảo luận một cách toàn diện về Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài – một nhiệm vụ mang tính chiến lược, vừa cấp bách trước mắt, vừa đòi hỏi tầm nhìn dài hạn và phương pháp triển khai đổi mới, hiệu quả.

Sự kiện cũng là bước cụ thể hóa các định hướng quan trọng của Đảng: Kết luận số 57-KL/TW năm 2023 của Bộ Chính trị về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin đối ngoại; Nghị quyết số 59-NQ/TW về hội nhập quốc tế; và đặc biệt là tinh thần từ bài viết “Vươn mình trong hội nhập quốc tế” của Tổng Bí thư Tô Lâm – một thông điệp mạnh mẽ về khát vọng và bản lĩnh của Việt Nam trên trường quốc tế.

Bà Vũ Việt Trang cho biết, là cơ quan thông tấn quốc gia, đồng thời là cơ quan báo chí đối ngoại chủ lực trong hệ thống truyền thông quốc gia, TTXVN nhận thức sâu sắc vai trò và trách nhiệm của mình trong việc hiện thực hóa các mục tiêu của Chiến lược.

Với gần 1.000 phóng viên, biên tập viên và mạng lưới 30 cơ quan thường trú tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, TTXVN không chỉ giới thiệu hình ảnh Việt Nam ra thế giới, mà còn kết nối thế giới với Việt Nam thông qua những sản phẩm báo chí đa dạng – từ báo viết, ảnh, video, đồ họa đến các nền tảng số – với 60 dòng sản phẩm thông tin, trong đó có 9 ngôn ngữ quốc tế.

Hiện nay, TTXVN có quan hệ hợp tác với hơn 40 hãng thông tấn và cơ quan báo chí quốc tế, đồng thời là thành viên tích cực của các tổ chức báo chí khu vực như Tổ chức các Hãng thông tấn châu Á – Thái Bình Dương (OANA), Mạng tin châu Á (ANN)...

Tổng giám đốc TTXVN khẳng định: “Trong bối cảnh cả nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới với 34 tỉnh, thành phố sau điều chỉnh, mở ra không gian phát triển đa dạng và năng động hơn thì nhu cầu quảng bá hình ảnh quốc gia hiện đại, hấp dẫn và giàu tiềm năng lại càng trở nên cấp thiết.

Chúng tôi cho rằng, để chiến lược thành công, cần xây dựng một hệ sinh thái truyền thông mạnh, trong đó báo chí chính thống giữ vai trò dẫn dắt – tạo nền tảng dữ liệu đáng tin cậy để các chủ thể khác nhau cùng kể về một Việt Nam đổi mới, sáng tạo, gìn giữ truyền thống và không ngừng vươn lên”.

Các đại biểu trao đổi tại Toạ đàm. (Nguồn: BTC)

Tại Tọa đàm, ông Phạm Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở và Thông tin đối ngoại, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, cho rằng: "Cuộc cạnh tranh hình ảnh quốc gia ngày càng khốc liệt, trong khi hình ảnh Việt Nam vẫn chưa tương xứng với những thành tựu đạt được. Vì thế, Chính phủ đã giao nhiệm vụ soạn thảo chiến lược bài bản, dài hạn để khẳng định vị thế xứng đáng trên bản đồ thế giới”.

Về dự thảo Chiến lược truyền thông, quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài, Cục trưởng Phạm Anh Tuấn chia sẻ, truyền thông quảng bá hình ảnh là nhiệm vụ chiến lược, hỗ trợ ngoại giao, đầu tư, giao thương, du lịch.

Chiến lược cần đồng bộ, thống nhất, có cơ chế đo lường rõ ràng; tăng cường công nghệ số, truyền thông số, kết nối số Việt Nam với thế giới; huy động tổng hợp nguồn lực, triển khai hiệu quả, trọng tâm; truyền thông phù hợp đối tượng, địa bàn, có trọng điểm.

Mục tiêu của Chiến lược là tăng cường nhận diện hình ảnh Việt Nam và góp phần thúc đẩy đạt mục tiêu phát triển như: Công nghiệp văn hóa đóng góp 8% GDP; du lịch đóng góp trực tiếp 13 - 14% GDP năm 2030; thu hút ít nhất 35 triệu khách quốc tế năm 2030; GDP năm 2025 tăng 8%, tạo nền tảng tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026 - 2030; đưa Việt Nam vào top 40 quốc gia theo Chỉ số Thương hiệu quốc gia (CBI) năm 2030.

Ông Phạm Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở và Thông tin đối ngoại (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phát biểu tại Tọa đàm. (Nguồn: BTC)

Ông Phạm Anh Tuấn cho biết, giải pháp trọng tâm của Chiến lược, bao gồm việc chuyển từ truyền thông sẵn có sang đáp ứng nhu cầu quốc tế, theo từng nhóm đối tượng, thị trường; tận dụng truyền thông hiện đại: Nền tảng số, truyền thông số, hợp tác với truyền thông quốc tế, các nền tảng xuyên biên giới.

Việt Nam không chỉ có nón lá, áo dài hay bánh mì

Tọa đàm đã thu hút nhiều đại diện đại diện cơ quan báo chí, chuyên gia truyền thông, doanh nghiệp và tổ chức quốc tế đã cùng thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, góp ý cho nội dung Chiến lược.

Các chủ đề tập trung vào định vị hình ảnh quốc gia, phương pháp kể câu chuyện Việt Nam ra thế giới, kinh nghiệm quốc tế trong xây dựng thương hiệu quốc gia, cũng như vai trò của truyền thông số và nguồn nhân lực trong kỷ nguyên đa nền tảng.

Cựu Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Lương Thanh Nghị cho biết ông may mắn có trên 40 năm công tác trong ngành Ngoại giao, trong đó khoảng 10 năm đi nhiệm kỳ ở Nhật Bản, Australia và Đan Mạch, cho nên thấy rõ bạn bè quốc tế nhìn nhận Việt Nam là một dân tộc hòa hiếu và đầy bao dung.

“Cùng với sự thân thiện và lòng hiếu khách, các bạn cũng đáng giá cao khát vọng mạnh mẽ của đất nước chúng ta, không chỉ ở tiềm năng phát triển kinh tế mà còn ở sự đa dạng văn hóa, tôn giáo và ẩm thực… Tuy nhiên, hình ảnh một hình ảnh Việt Nam nghèo đói vẫn còn hiện hữu đâu đó ở trên thế giới.

Một bộ phận công chúng quốc tế vẫn nghĩ Việt Nam không có gì mới mẻ hơn ngoài nón lá, áo dài, bánh mì, trong khi chúng ta còn có rất nhiều thứ để thế giới biết đến. Đây chính là nhiệm vụ của truyền thông trong thời gian tới", ông Lương Thanh Nghị nhấn mạnh.

Cựu Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Lương Thanh Nghị và nhà báo Nguyễn Thị Phương Liên, Phó Trưởng ban Truyền hình Đối ngoại - VTV4, Đài Truyền hình Việt Nam, tại Toạ đàm. (Nguồn: BTC)

Chia sẻ về dự án phát triển kênh truyền hình đối ngoại quốc gia mang tên Vietnam Today dự kiến ra mắt vào tháng 9 tới, nhà báo Nguyễn Thị Phương Liên, Phó Trưởng Ban Truyền hình đối ngoại - VTV4, Đài Truyền hình Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi không chỉ dừng lại đưa tin mà có góc nhìn đa dạng với những sản phẩm hài hòa giữa tính dân tộc và tính quốc tế để kể câu chuyện Việt Nam một cách hấp dẫn hơn. Để tăng hiệu quả trong truyên truyền quảng bá hình ảnh quốc gia, các sản phẩm này cũng mang tính phổ quát toàn cầu, chân thực và chạm tới cảm xúc của khán giả”.

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế, Giám đốc Trung tâm văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Seung Jin cho biết để định vị hình ảnh quốc gia, Hàn Quốc đã triển khai đồng bộ các chính sách trực tiếp và gián tiếp.

Về chính sách trực tiếp, Ủy ban Hình ảnh quốc gia (2009-2013) đảm nhiệm công tác xây dựng chiến lược thương hiệu quốc gia; khảo sát và theo dõi hình ảnh quốc gia; phối hợp liên ngành và hợp tác công - tư; chiến dịch quảng bá toàn cầu.

Từ năm 2011, Hàn Quốc triển khai chương trình Phóng viên danh dự Korea.net do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vận hành. Chương trình có hơn 1.500 thành viên tại hơn 100 quốc gia, trong đó riêng Việt Nam có hơn 120 người tham gia quảng bá hình ảnh Hàn Quốc.

Từ năm 2018, nước này tiến hành khảo sát định kỳ về hình ảnh quốc gia để xây dựng chiến lược quảng bá theo từng thời điểm và thị trường.

Giám đốc Trung tâm văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Seung Jin chia sẻ bài học kinh nghiệm từ xứ củ sâm. (Nguồn: BTC)

Hàn Quốc cũng chú trọng ngoại giao công chúng trên nền tảng số. Tại Việt Nam, Đại sứ quán Hàn Quốc đang hợp tác với một kênh thông tin công nghệ và giải trí để thực hiện các chương trình truyền thông sáng tạo; Tổng cục Du lịch Hàn Quốc vận hành trang web Imagine Korea chia sẻ video quảng bá du lịch và văn hóa tới cộng đồng quốc tế.

Với chính sách gián tiếp, Hàn Quốc thành lập Quỹ Giao lưu văn hóa quốc tế (KOFICE) từ năm 2010, tổ chức nhiều chương trình văn hóa quy mô lớn, đa dạng tại các quốc gia. Từ năm 1990 đến nay, Hàn Quốc đã xây dựng mạng lưới 35 Trung tâm văn hóa Hàn Quốc và 7 Phòng quảng bá văn hóa Hàn Quốc tại nước ngoài, đóng vai trò kết nối và giao lưu văn hóa hai chiều.

Chính phủ Hàn Quốc còn đẩy mạnh hỗ trợ ngành công nghiệp nội dung, bao gồm điện ảnh, âm nhạc, game; phổ cập tiếng Hàn và đào tạo nhân lực phục vụ chiến lược quảng bá quốc gia lâu dài. Từ đây, ông Choi Seung Jin cho rằng, việc giới thiệu những câu chuyện và giá trị mang bản sắc Việt Nam bằng hình thức hiện đại, hấp dẫn sẽ tạo ra hiệu ứng truyền thông rất lớn trên toàn cầu.

Gia tăng hiện diện ở nước ngoài

Đồng tình với các ý kiến đại biểu tham dự tọa đàm, ông Nguyễn Trường Sơn, Tổng Biên tập Báo Thế giới và Việt Nam cho rằng trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam cần xây dựng một hình ảnh mới mẻ và năng động hơn.

Với vị thế của đất nước hiện nay như thành tựu vượt bậc về phát triển kinh tế-xã hội, địa chỉ tin cậy đối với nhà đầu tư nước ngoài, một điểm đến văn hóa hàng đầu của châu Á... Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành trung tâm chú ý của thế giới và khu vực.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Tổng Biên tập Báo Thế giới và Việt Nam, phát biểu tại Toạ đàm. (Ảnh: Lê An)

Ông Nguyễn Trường Sơn cũng tin rằng các hoạt động đối ngoại, ngoại giao tần suất cao hiện nay chính là mảnh đất vàng cần khai phá để tăng cường quảng bá hình ảnh Việt Nam.

Minh chứng sống động là các cuộc đón tiếp lãnh đạo cấp cao các nước đến Việt Nam luôn nồng ấm, thể hiện nét riêng biệt của Việt Nam với các hoạt động ngoại giao bên lề như uống cà phê, dạo phố… để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho các nguyên thủ và chính khách.

Tổng Biên tập Báo Thế giới và Việt Nam cũng đưa ra một số khó khăn trong công tác truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam như bối cảnh tình hình thế giới và khu vực hiện nay đặt ra nhiều thách thức, cạnh tranh trong việc định vị thương hiệu riêng; âm mưu chống phá, bôi xấu, xuyên tạc; hình thức quảng bá còn hạn chế, đặc biệt trong việc tiếp cận đối tượng người nước ngoài, một số hoạt động tuyên truyền được đầu tư chưa có sức lan tỏa cao ở nước sở tại…

Chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ cơ quan báo chí của Bộ Ngoại giao, ông Nguyễn Trường Sơn cho biết, kể từ khi ra đời vào năm 1989, Báo Thế giới và Việt Nam vẫn trung thành với sứ mệnh truyền tải thông điệp về một Việt Nam đổi mới, hội nhập, bản sắc và khát vọng đến với bạn bè quốc tế.

Trong suốt quá trình phát triển, dù dưới tên gọi nào, Báo luôn giữ vững vai trò là nhịp cầu tin cậy giữa Việt Nam và thế giới, phản ánh trung thực, kịp thời và toàn diện những thành tựu đối ngoại, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước trên hành trình phát triển nhiều cảm xúc…

Bên cạnh đó, Báo xây dựng hệ sinh thái đa nền tảng, gồm báo in, báo điện tử song ngữ (Việt - Anh), ấn phẩm không định kỳ (đặc san, chuyên trang…) và hệ sinh thái mạng xã hội giúp mở rộng phạm vi tiếp cận quốc tế; đẩy mạnh hợp tác quốc tế thông qua việc thiết lập và nuôi dưỡng quan hệ với các cơ quan báo chí - truyền thông nước ngoài, như Korea Times (Hàn Quốc), Zougla (Hy Lạp), Colombo Times (Sri Lanka), Tạp chí Đời sống quốc tế (Nga), Nhật báo Quảng Tây (Trung Quốc), Astana Times (Kazakhstan), Nikkei Asia (Nhật Bản)…

“Chúng tôi xác định gia tăng hiện diện ở nước ngoài, điển hình là đồng hành cùng chương trình Tuần Việt Nam, Ngày Việt Nam ở nước ngoài (Ấn Độ, Pháp, Nam Phi…), Ngày Phở ở Nhật Bản… hay những ấn phẩm song ngữ của Báo có mặt theo các đoàn cấp cao Việt Nam tham dự các sự kiện quốc tế lớn (Hội nghị cấp cao ASEAN, Hội nghị cấp cao APEC, Hội nghị thượng đỉnh G20, Hội nghị Tương lai châu Á..

“Vai trò của báo chí đối ngoại không chỉ là người đưa tin, mà còn là tác nhân kiến tạo dư luận, góp phần định hình hình ảnh một Việt Nam tích cực, chủ động và có trách nhiệm trên trường quốc tế. Cùng với chiến lược tổng thể với sự kết nối, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, ban ngành trong nước và nguồn lực từ người dân, tôi cho rằng việc huy động nguồn lực đối tác và nước sở tại, đặc biệt là các Cơ quan đại diện Việt Nam và cộng đồng 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài hiện nay sẽ là cầu nối quan trọng tăng cường hiệu quả quảng bà thương hiệu Việt Nam”, ông Nguyễn Trường Sơn chia sẻ.

Đại biểu tham dự Toạ đàm chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Lê An)

Mục tiêu chung được đề ra trong Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài là thúc đẩy thông tin tích cực về Việt Nam trong và ngoài nước nhằm tăng sự nhận diện tích cực về một hình ảnh Việt Nam “ổn định, phát triển, đổi mới và sáng tạo, giàu bản sắc văn hóa”, qua đó, nâng cao vị thế quốc gia trên trường quốc tế.

Tổng Biên tập Việt Nam News and Law Nguyễn Minh, nhấn mạnh: “Báo Việt Nam News and Law luôn ý thức sâu sắc vai trò của mình trong việc lan tỏa hình ảnh một Việt Nam hiện đại, năng động, hội nhập sâu rộng nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa đến với bạn bè quốc tế.

Chúng tôi không ngừng đổi mới nội dung, mở rộng nền tảng thông tin số và đa phương tiện, đồng thời đẩy mạnh hợp tác với các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước để đưa những câu chuyện Việt Nam chân thực, sinh động đến với thế giới”.

Toạ đàm còn nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng KOLs trẻ, những tổ chức hoạt động văn hoá tích cực ở nước ngoài như Hội "We love phở" ở Đức, Hiệp hội ART SPACE ở Pháp… luôn mong muốn được lắng nghe, chia sẻ và trao trọng trách đóng góp công sức cho việc định vị hình ảnh quốc gia.