Kế thừa thành quả, phát triển những giá trị, tiếp tục đổi mới sáng tạo đáp ứng yêu cầu của thời đại

Chu Văn
Tổng Bí thư nhấn mạnh, nhìn lại chặng đường 80 năm qua, lịch sử dân tộc ta được dệt nên từ biết bao hy sinh, gian khổ, nhưng cũng rực rỡ những chiến công và thành quả.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Kế thừa thành quả, phát triển những giá trị, tiếp tục đổi mới sáng tạo đáp ứng yêu cầu của thời đại
Tổng Bí thư Tô Lâm và các đại biểu tham dự buổi gặp mặt. (Nguồn: Báo Nhân dân)

Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 -19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025), sáng 18/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt các đồng chí lão thành cách mạng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng các khóa, nguyên lãnh đạo các ban, cơ quan của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội Trung ương.

Tham dự Hội nghị gặp mặt có các đồng chí: Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn; các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Sinh Hùng, Nguyễn Thị Kim Ngân; các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú; nguyên Ủy viên Thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt; các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư: Phan Diễn, Lê Hồng Anh, Trần Quốc Vượng.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, nguyên Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng các khóa; các đồng chí đại biểu lão thành cách mạng, nguyên lãnh đạo các ban, cơ quan của Đảng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội ở Trung ương, đại diện lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương cùng tham dự Hội nghị gặp mặt.

Kế thừa thành quả, phát triển những giá trị, tiếp tục đổi mới sáng tạo đáp ứng yêu cầu của thời đại
Các đồng chí lãnh đạo chủ trì Hội nghị. (Nguồn: Báo Nhân dân)

Tại Hội nghị gặp mặt, các đồng chí lão thành cách mạng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng đã chia sẻ ý kiến đóng góp quý báu, trách nhiệm, tâm huyết, trí tuệ được kết tinh giữa kinh nghiệm thực tiễn sâu sắc vào tầm nhìn chiến lược đối với sự nghiệp phát triển của Đảng và Nhà nước; bày tỏ sự trân trọng và niềm tin vào các chủ trương lớn, những quyết sách chiến lược mang tính lịch sử của Đảng và Nhà nước để đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới.

Phát biểu tại Hội nghị gặp mặt, Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ, trong không khí hân hoan, trang trọng, tự hào của những ngày mùa Thu lịch sử - mùa Thu Cách mạng tháng Tám thành công, mùa Thu khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, tiền thân của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, cùng nhau ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc, bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với các thế hệ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ các lực lượng vũ trang nhân dân và nhân dân cả nước, trong đó có các đồng chí lão thành cách mạng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng qua các thời kỳ, các đồng chí cán bộ cấp cao, những người đã trực tiếp gánh vác trọng trách trước Đảng, trước dân, qua nhiều giai đoạn cam go, thử thách và vinh quang của cách mạng Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những cống hiến, đóng góp to lớn của các đồng chí lão thành cách mạng, các nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khóa, nguyên lãnh đạo các cơ quan của Đảng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội ở Trung ương.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, nhìn lại chặng đường 80 năm qua, lịch sử dân tộc ta được dệt nên từ biết bao hy sinh, gian khổ, nhưng cũng rực rỡ những chiến công và thành quả. Và trong từng trang sử đó, có dấu ấn đậm nét của các đồng chí, những người đã ở vị trí lãnh đạo cao nhất của Đảng qua các thời kỳ, cùng toàn Đảng hoạch định đường lối, dẫn dắt công cuộc cách mạng.

Mỗi đồng chí là một câu chuyện, một hành trình cống hiến riêng, nhưng tất cả đều có một điểm chung đó là sự kiên định với lý tưởng độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, sự tận tụy với nhân dân, sự sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích của Đảng, của dân tộc.

Tổng Bí thư khẳng định, từ một đất nước nông nghiệp lạc hậu, chiến tranh tàn phá, trở thành quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình, có vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế đều có phần đóng góp công sức của các đồng chí lão thành cách mạng, các nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khóa, cán bộ cấp cao các thời kỳ.

Di sản quý báu để lại không chỉ là những văn kiện, nghị quyết, chiến lược phát triển, những công trình, những nhà máy, xí nghiệp, những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống nhân dân... mà còn là bản lĩnh chính trị, tầm nhìn chiến lược, là tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực tự cường, và trên hết là niềm tin sắt son vào Đảng, Bác Hồ, vào nhân dân, vào sự thắng lợi của chủ nghĩa xã hội trên đất nước Việt Nam.

Ngày nay, đất nước ta đang bước vào kỷ nguyên mới với khát vọng phát triển nhanh và bền vững, trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào giữa thế kỷ XXI. Tổng Bí thư nêu rõ, để công cuộc đổi mới tiếp tục được thực hiện với quyết tâm mới, thế và lực mới, tầm vóc mới, ngoài nỗ lực của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, cả hệ thống chính trị và nhân dân thì Đảng và Nhà nước cũng cần sự đồng hành, đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm của các đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, các cán bộ cấp cao qua các thời kỳ, những người hiểu sâu về quy luật phát triển, từng trải qua những tình huống khó khăn, luôn kiên định mục tiêu vì nước vì dân và điều đặc biệt quý là các đồng chí vẫn là những trái tim hồng.

Kế thừa thành quả, phát triển những giá trị, tiếp tục đổi mới sáng tạo đáp ứng yêu cầu của thời đại
Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự buổi gặp mặt. (Nguồn: Báo Nhân dân)

Tại Hội nghị gặp mặt, Tổng Bí thư Tô Lâm đã thông tin một số thành tựu cũng như một số định hướng phát triển đất nước trong thời gian tới, việc phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và chuẩn bị thật tốt để tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đảm bảo thực hiện thắng lợi hai mục tiêu 100 năm mà Đảng đã đề ra, đặc biệt là nhiệm vụ giữ gìn hòa bình, ổn định, trật tự xã hội; phát triển đất nước nhanh, bền vững và không ngừng nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân.

Các đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, cán bộ lão thành, cán bộ cấp cao dù đã nghỉ công tác lãnh đạo trực tiếp, nhưng Tổng Bí thư tin tưởng, trong trái tim mỗi đồng chí, ngọn lửa cách mạng vẫn cháy bền bỉ và mong muốn tiếp tục góp sức trên nhiều phương diện: Đóng góp ý kiến cho Đảng về những vấn đề chiến lược, tầm nhìn dài hạn, trên cơ sở kinh nghiệm và sự từng trải của mình; truyền lửa cho thế hệ trẻ, đặc biệt là cán bộ trẻ, để họ thấm nhuần giá trị trung thành, tận tụy, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; tham gia giám sát, đóng góp ý kiến, góp phần giữ gìn sự trong sạch, vững mạnh của Đảng và hệ thống chính trị tại cơ sở, nơi các đồng chí sinh sống; làm cầu nối đối ngoại nhân dân, phát huy uy tín và mối quan hệ quốc tế đã tích lũy để quảng bá hình ảnh Việt Nam.

Kế thừa thành quả, phát triển những giá trị, tiếp tục đổi mới sáng tạo đáp ứng yêu cầu của thời đại
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại buổi gặp mặt. (Nguồn: Báo Nhân dân)

Tổng Bí thư bày tỏ, với trí tuệ và tấm lòng, các đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, cán bộ lão thành, cán bộ cấp cao qua các thời kỳ sẽ tiếp tục là “người chiến sĩ trên mặt trận mới” mặt trận của niềm tin, trí tuệ và kinh nghiệm, để cùng thế hệ đương nhiệm chèo lái con thuyền cách mạng.

Các đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo cấp cao qua các thời kỳ đã để lại cho thế hệ hôm nay một bài học sâu sắc: Muốn vượt qua mọi thử thách, phải giữ vững đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động, lấy lợi ích của dân tộc, của nhân dân làm tối thượng.

Tổng Bí thư khẳng định, những người đang đảm nhiệm trọng trách hiện nay, luôn ý thức rằng, được kế thừa thành quả của các đồng chí vừa là niềm vinh dự, vừa là trách nhiệm lớn lao; nguyện sẽ giữ gìn, phát huy và phát triển những giá trị mà các đồng chí đã dày công vun đắp, đồng thời tiếp tục đổi mới sáng tạo để đáp ứng yêu cầu của thời đại.

Tổng Bí thư Tô Lâm tin tưởng rằng, với tinh thần “mãi mãi tuổi 20,” các đồng chí sẽ tiếp tục đồng hành, đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm, uy tín để giúp Đảng ta lãnh đạo đất nước vượt qua mọi khó khăn, thách thức, vươn lên mạnh mẽ, thực hiện thắng lợi khát vọng xây dựng một Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Dịp này, Tổng Bí thư Tô Lâm đã trao tặng Huy hiệu Đảng (80 năm, 75 năm, 60 năm, 55 năm, 50 năm, 45 năm và 40 năm) cho các đồng chí lão thành cách mạng, nguyên lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước; lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao Thẻ Đảng viên (mẫu mới) cho các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Cách mạng tháng Tám: Bài học hôm qua, sức bật hôm nay

Cách mạng tháng Tám: Bài học hôm qua, sức bật hôm nay

Cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945 của nhân dân Việt Nam mang những giá trị nổi bật: Độc lập, tự chủ, sáng tạo. Các ...

Cách mạng tháng Tám: ‘Cánh cửa’ mở ra quá khứ đầy máu lửa

Cách mạng tháng Tám: ‘Cánh cửa’ mở ra quá khứ đầy máu lửa

Cuốn sách “Dấu ấn Cách mạng tháng Tám năm 1945” do tác giả Nguyễn Thái Bình chủ biên mang đến một cái nhìn toàn diện, ...

Hà Nội - Từ mùa Thu lịch sử năm 1945: Vượt thăng trầm lịch sử trở thành nơi kết tinh và tỏa sáng những giá trị cao quý

Hà Nội - Từ mùa Thu lịch sử năm 1945: Vượt thăng trầm lịch sử trở thành nơi kết tinh và tỏa sáng những giá trị cao quý

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám năm 1945 (19/8/1945-19/8/2025) và Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025), dưới sự chỉ đạo của Thành ...

'Hà Nội - Từ mùa Thu lịch sử năm 1945': Lan tỏa hào khí Thăng Long, khát vọng vươn mình của dân tộc

'Hà Nội - Từ mùa Thu lịch sử năm 1945': Lan tỏa hào khí Thăng Long, khát vọng vươn mình của dân tộc

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Hà Nội - Từ mùa Thu lịch sử năm 1945" không chỉ nhắc nhớ về lịch sử vẻ vang, ...

Lan tỏa tình yêu quê hương, đất nước qua Triển lãm 'Nước non ngàn dặm'

Lan tỏa tình yêu quê hương, đất nước qua Triển lãm 'Nước non ngàn dặm'

Nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, chiều 16/8, Triển lãm mang tên “Nước non ngàn dặm” đã khai mạc tại Văn Miếu-Quốc Tử ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 24/12/2025 lập kỷ lục thứ 50, vàng là tiền tệ hay hàng hóa? Trung Quốc-Nga phát sinh giao dịch song phương lớn nhất lịch sử

Giá vàng hôm nay 24/12/2025 lập kỷ lục thứ 50, vàng là tiền tệ hay hàng hóa? Trung Quốc-Nga phát sinh giao dịch song phương lớn nhất lịch sử

Giá vàng hôm nay 24/12/2025 lập kỷ lục thứ 50, vàng là tiền tệ hay hàng hóa? Trung Quốc-Nga phát sinh giao dịch song phương lớn nhất lịch sử.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp

Chiều 23/12, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp Jean-Noël ...
TP. Hà Nội: Nhiều chương trình phục vụ người dân và du khách chào đón Năm mới 2026

TP. Hà Nội: Nhiều chương trình phục vụ người dân và du khách chào đón Năm mới 2026

Các sự kiện chào đón Năm mới 2026 của TP. Hà Nội.
Chuyến bay sinh tử giữa trùng khơi: Cấp cứu đường không đưa hai bệnh nhân nguy kịch từ Trường Sa về đất liền

Chuyến bay sinh tử giữa trùng khơi: Cấp cứu đường không đưa hai bệnh nhân nguy kịch từ Trường Sa về đất liền

Trong tình huống khẩn cấp trên biển, ê kíp cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân y 175 phối hợp với tổ bay Binh đoàn 18 đã thực hiện ...
Tôn vinh 110 doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long tiêu biểu 2025

Tôn vinh 110 doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long tiêu biểu 2025

Với chủ đề “Kỷ nguyên mới - Hào khí Thăng Long - Doanh nhân tiên phong”, 110 doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu đã được xướng tên tại Lễ tôn ...
SeABank hỗ trợ trồng gần 671 nghìn cây xanh tại Hà Tĩnh, vượt mục tiêu 1 triệu cây xanh

SeABank hỗ trợ trồng gần 671 nghìn cây xanh tại Hà Tĩnh, vượt mục tiêu 1 triệu cây xanh

Ngày 11/12 tại Hà Tĩnh - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE:SSB) đã trao tặng 670.800 cây keo giống cho các hộ dân tại xã Kỳ Hoa, tỉnh ...
Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Dù Tổng thống Ukraine có tin tưởng các cam kết của Mỹ mạnh mẽ đến đâu, quyền lực thực sự có thể vẫn nằm trong tay Nga.
Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Nhật Bản chi tiêu mạnh để tìm lại vai trò dẫn đầu trong ngành bán dẫn thông qua các dự án lớn nhằm đảm bảo an ninh kinh tế.
Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Mô hình 'thế giới kiên cường' là mô hình nhận được nhiều sự chú ý nhất từ các nhà hoạch định chính sách quốc tế.
Thỏa thuận thương mại EU-Mercosur: Hài hoà sự khác biệt

Thỏa thuận thương mại EU-Mercosur: Hài hoà sự khác biệt

Liên minh châu Âu (EU) cần tìm ra một hướng đi hài hoà cho tất cả trong việc ký kết thoả thuận thương mại với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).
Project Syndicate: Kinh tế thế giới năm 2026 sẽ chịu chi phối bởi 5 xu hướng cấu trúc lớn

Project Syndicate: Kinh tế thế giới năm 2026 sẽ chịu chi phối bởi 5 xu hướng cấu trúc lớn

Trang Project Syndicate đã đưa ra dự báo về những xu hướng cấu trúc đang biến đổi nền kinh tế toàn cầu năm 2026.
Nền kinh tế nào ở châu Âu sẽ tăng trưởng cao nhất?

Nền kinh tế nào ở châu Âu sẽ tăng trưởng cao nhất?

OECD công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế, trong đó đưa ra dự báo tăng trưởng GDP cho các nền kinh tế châu Âu trong những năm tới.
Phiên bản di động