Kết nối công nghiệp văn hoá và du lịch bền vững: Hướng đi tất yếu thời hội nhập

Lê An
Ngày 30/10, Hội thảo khoa học quốc tế "Công nghiệp văn hoá với phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế" được tổ chức Khu du lịch Tam Chúc, tỉnh Ninh Bình, thu hút sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học, nhà quản lý, giảng viên và sinh viên của nhiều trường đại học trong và ngoài nước.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Hội thảo do Liên chi hội đào tạo du lịch Việt Nam (VITEA) thuộc Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) phối hợp với một số đối tác tổ chức.

Sự kiện tạo nên một diễn đàn khoa học có ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của giới nghiên cứu với hơn 200 bài tham luận của các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên từ hơn 120 trường đại học, cao đẳng và viện nghiên cứu trên toàn quốc.

Kết nối công nghiệp văn hoá và du lịch bền vững: Hướng đi tất yếu thời hội nhập
GS.TS. Đào Mạnh Hùng, Chủ tịch VITEA (thứ 2, từ trái qua) cùng các đại biểu chủ trì Hội thảo. (Ảnh: Lê Phú)
More from WVR
Thắp sáng tình yêu tiếng Việt trên đất Nhật

Mối quan hệ chặt chẽ giữa công nghiệp văn hoá và du lịch

Trong báo cáo đề dẫn, GS.TS. Đào Mạnh Hùng, Chủ tịch VITEA, nhấn mạnh mối liên hệ chặt chẽ giữa công nghiệp văn hoá và du lịch.

Ông cho rằng, công nghiệp văn hoá tạo ra sản phẩm du lịch mang bản sắc dân tộc, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của điểm đến, trong khi du lịch là kênh quảng bá và lan tỏa giá trị văn hoá. Hai lĩnh vực này tương hỗ, cùng thúc đẩy sáng tạo, bảo tồn và phát huy di sản, hướng tới phát triển bền vững.

Kết nối công nghiệp văn hoá và du lịch bền vững: Hướng đi tất yếu thời hội nhập
Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: Lê An)

Ông Hùng cho biết mục tiêu đến năm 2030, công nghiệp văn hoá đóng góp 7% GDP là khả thi nếu Việt Nam tận dụng tốt tiềm năng và khắc phục những điểm yếu như nền tảng dữ liệu còn "mỏng", chất lượng nhân lực chưa cao, hạ tầng kỹ thuật yếu, tình trạng vi phạm bản quyền phổ biến, môi trường sáng tạo thiếu sự kết nối hiệu quả giữa các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và cơ sở đào tạo.

Để khắc phục, ông đề xuất cần đầu tư mạnh vào hạ tầng văn hoá hiện đại các trung tâm văn hoá, nhà hát, không gian sáng tạo đạt chuẩn quốc tế, đồng thời phát triển hạ tầng kỹ thuật số và các nền tảng trực tuyến cho sản phẩm văn hoá Việt.

Theo đó, phát triển công nghiệp văn hoá gắn với du lịch bền vững không chỉ là yêu cầu của thời đại mà còn là con đường giúp Việt Nam xây dựng bản sắc, khẳng định vị thế trong tiến trình hội nhập quốc tế.

Đánh giá cao sáng kiến của VITEA phối hợp cùng các đối tác trong và ngoài nước tổ chức Hội thảo, ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Chủ tịch VITA cho rằng, sự kết hợp giữa công nghiệp văn hoá và du lịch bền vững là hướng đi tất yếu, hình thành chuỗi giá trị mới góp phần phát triển kinh tế tri thức, tăng trưởng xanh và bảo tồn di sản văn hoá.

Kết nối công nghiệp văn hoá và du lịch bền vững: Hướng đi tất yếu thời hội nhập
Ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Chủ tịch VITA phát biểu. (Ảnh: Lê Phú)

Định hướng này đã được thể hiện rõ trong nhiều chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước như Nghị quyết 33-NQ/TW, Chiến lược phát triển công nghiệp văn hoá đến năm 2030, và Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030.

Tuy nhiên, ông Hải cũng thẳng thắn chỉ ra để công nghiệp văn hoá thực sự trở thành động lực của du lịch bền vững, Việt Nam cần vượt qua nhiều thách thức như: thiếu liên kết giữa các ngành, đầu tư còn hạn chế cho công nghệ sáng tạo, nguồn nhân lực chất lượng cao chưa đáp ứng yêu cầu, và việc thương mại hóa sản phẩm du lịch văn hoá còn nông.

Ông đề xuất 5 nhiệm vụ trọng tâm: Xây dựng hệ sinh thái công nghiệp văn hoá gắn với chuỗi giá trị du lịch địa phương; phát triển du lịch văn hoá đặc sắc, khai thác di sản kết hợp nghệ thuật, điện ảnh, ẩm thực, thời trang; thúc đẩy chuyển đổi số trong quảng bá văn hoá - du lịch; tăng cường hợp tác quốc tế, quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới; đào tạo và hỗ trợ lực lượng sáng tạo trẻ, khuyến khích khởi nghiệp trong lĩnh vực văn hoá – du lịch.

Ông nhấn mạnh đây chính là nền tảng quan trọng để công nghiệp văn hoá và du lịch cùng phát triển hài hoà, hướng tới một Việt Nam sáng tạo, bền vững và giàu bản sắc.

Kết nối công nghiệp văn hoá và du lịch bền vững: Hướng đi tất yếu thời hội nhập
Ông Bùi Văn Mạnh, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Bình phát biểu. (Ảnh: Lê Phú)

Thay mặt địa phương phát biểu tại Hội thảo, ông Bùi Văn Mạnh, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Bình cho biết, việc hiểu công nghiệp văn hoá bắt đầu từ đâu và phải làm gì luôn là câu hỏi lớn đối với mỗi địa phương.

Với nguồn tài nguyên phong phú sẵn có, thời gian qua, Ninh Bình đã triển khai nhiều phương thức phát triển du lịch văn hoá, coi đó là nền tảng để thúc đẩy công nghiệp văn hoá. Tỉnh định hướng lựa chọn những lĩnh vực, giá trị nổi bật nhất để đầu tư trước, đồng thời phát triển theo từng cụm, từng vùng có thế mạnh riêng.

Hiện nay, Ninh Bình đang xây dựng cơ chế khuyến khích, hỗ trợ tổ chức các sự kiện văn hoá – âm nhạc quy mô lớn, phát triển hệ thống sản phẩm lưu niệm đặc trưng, nhằm tạo dấu ấn thương hiệu địa phương.

Ông Bùi Văn Mạnh tin rằng khi mỗi tỉnh, thành cùng chủ động xây dựng bản sắc và giá trị riêng, sẽ tạo nên sức cộng hưởng mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy công nghiệp văn hoá của cả nước.

Diễn đàn sôi nổi định hướng phát triển bền vững

Tại Hội thảo, các tham luận tập trung vào nhiều nội dung thiết thực như khai thác tài nguyên văn hóa bản địa để xây dựng sản phẩm du lịch sáng tạo; bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trong phát triển du lịch; tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực công nghiệp văn hóa và du lịch cũng như đề xuất các giải pháp gắn kết văn hoá vùng miền với phát triển du lịch bền vững.

Trong tham luận của mình, TS. Nguyễn Văn Lưu, nguyên Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh mối quan hệ gắn bó giữa công nghiệp văn hoá và du lịch bền vững như hai trụ cột song hành của phát triển kinh tế – xã hội hiện nay.

Theo ông, Việt Nam cần chú trọng xây dựng các sản phẩm du lịch sáng tạo dựa trên tài nguyên văn hoá bản địa, thay vì khai thác đơn thuần theo hướng thương mại.

"Phát triển công nghiệp văn hoá phải gắn với bảo tồn và phát huy di sản, tránh tình trạng đánh đổi văn hoá lấy lợi ích kinh tế ngắn hạn. Đồng thời, cần có chính sách hỗ trợ phù hợp, khuyến khích doanh nghiệp, nghệ sĩ, cộng đồng tham gia sáng tạo các sản phẩm du lịch văn hoá mang dấu ấn vùng miền", ông Lưu nói.

Kết nối công nghiệp văn hoá và du lịch bền vững: Hướng đi tất yếu thời hội nhập
TS. Nguyễn Văn Lưu, nguyên Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch trình bày tham luận. (Ảnh: Lê Phú)

Tại Hội thảo, PGS.TS. Phạm Trung Lương, Phó Chủ tịch VITEA, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, nhấn mạnh vai trò then chốt của du lịch văn hoá trong hệ thống công nghiệp văn hoá quốc gia.

Theo ông, phát triển du lịch văn hoá không chỉ dừng ở việc quảng bá di sản vật thể và phi vật thể, mà cần mang đến cho du khách những trải nghiệm sâu sắc và toàn diện hơn. Điều này đòi hỏi hình thành chuỗi giá trị du lịch văn hoá, gắn kết các lĩnh vực như nghệ thuật biểu diễn, lễ hội, điện ảnh, âm nhạc, thiết kế, ẩm thực và công nghệ sáng tạo.

Bên cạnh việc chỉ ra những hạn chế trong liên kết giữa du lịch và văn hoá hiện nay, ông Phạm Trung Lương đề xuất một số giải pháp đột phá, nhấn mạnh vai trò của hợp tác công-tư, cơ chế chia sẻ lợi ích công bằng và chính sách hỗ trợ sáng tạo văn hoá gắn với phát triển du lịch địa phương.

Ông khẳng định, khi các giá trị văn hoá được đặt ở trung tâm hoạt động du lịch, công nghiệp văn hoá mới thực sự trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội bền vững.

Kết nối công nghiệp văn hoá và du lịch bền vững: Hướng đi tất yếu thời hội nhập
PGS.TS. Phạm Trung Lương, Phó Chủ tịch VITEA phát biểu. (Ảnh: Lê Phú)

Ở góc nhìn quốc tế, Giáo sư Kim Si Bum, Trường Đại học Quốc gia Gyeongkuk (Hàn Quốc) cho biết ông rất ấn tượng khi được lắng nghe nhiều tham luận sâu sắc tại Hội thảo, đặc biệt là các ý kiến về việc kết hợp công nghiệp văn hoá với phát triển du lịch bền vững.

"Phát triển du lịch bền vững cần hiểu rõ chuỗi giá trị văn hoá, bởi văn hoá không chỉ là tài nguyên mà còn là bản sắc của cộng đồng địa phương. Mục tiêu của du lịch là thu hút du khách đến trải nghiệm, song trên thực tế, ở nhiều quốc gia, việc đầu tư phát triển du lịch đã vô tình làm tổn hại hoặc phá huỷ các giá trị văn hoá bản địa", Giáo sư Kim Sim Bum chia sẻ.

Giáo sư Kim Si Bum nhấn mạnh thách thức đặt ra cho mỗi quốc gia là làm thế nào để phát triển du lịch gắn với văn hoá mà không làm ảnh hưởng đến văn hoá địa phương, bảo tồn được cốt lõi truyền thống trong khi vẫn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ông kỳ vọng thông qua hội thảo này, các bên có cơ hội trao đổi, học hỏi lẫn nhau, từ đó cùng hướng đến một mô hình phát triển du lịch bền vững, nhân văn và giàu bản sắc văn hoá.

Kết nối công nghiệp văn hoá và du lịch bền vững: Hướng đi tất yếu thời hội nhập
Giáo sư Kim Si Bum, Trường Đại học Quốc gia Gyeongkuk phát biểu. (Ảnh: Lê Phú)

Sự tham dự đông đảo của các đại biểu đã tạo nên diễn đàn học thuật sôi nổi, thể hiện sự quan tâm lớn đối với mối quan hệ giữa công nghiệp văn hoá và phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam.

Việc chọn Khu du lịch Tam Chúc làm địa điểm tổ chức Hội thảo mang ý nghĩa đặc biệt, bởi nơi đây đang trở thành điểm nhấn du lịch tâm linh – sinh thái của miền Bắc, cho thấy rõ sự hòa quyện giữa văn hoá, tôn giáo và thiên nhiên trong định hướng phát triển du lịch bền vững của Việt Nam.

Điểm hẹn sáng tạo nhiếp ảnh tại Thủ đô Hà Nội

Từ ngày 1-30/11, Photo Hanoi '25 sẽ được tổ chức tại Hà Nội, giúp công chúng có cơ hội chiêm ngưỡng nghệ thuật đương đại ...

Nghệ sĩ Tawada Yuki: Xóa nhòa ranh giới nhiếp ảnh, hội họa và điêu khắc

Trong khuôn khổ sự kiện Photo Hanoi '25, Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật ...

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Tuần 'Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam' 2025

Từ ngày 18-23/11, Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam" năm 2025 sẽ được tổ chức tại Làng ...

Giữ hồn xưa trong hình hài mới của nghệ thuật trẻ Hà Nội

Ở nơi mà xu hướng nghệ thuật mới luôn xuất hiện, vẫn có một lớp nghệ sĩ trẻ ở Hà Nội tìm về với những ...

Thắp sáng tình yêu tiếng Việt trên đất Nhật

Ở xứ sở hoa anh đào, một cộng đồng đã được hình thành với sứ mệnh lan tỏa tiếng Việt, nhằm gìn giữ linh hồn ...

Đọc thêm

ILO: Tiền lương thấp vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều người lao động Việt Nam

ILO: Tiền lương thấp vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều người lao động Việt Nam

Tiền lương thực tế vẫn ở mức thấp khi tính đến lạm phát, cho thấy vai trò quan trọng của tiền lương tối thiểu trong việc bảo đảm mức sống ...
CEO Nguyễn Thị Thu Hương và hành trình 8 năm phát triển của 18K Luxury VN

CEO Nguyễn Thị Thu Hương và hành trình 8 năm phát triển của 18K Luxury VN

Thành lập vào tháng 11/2019, 18K Luxury VN tự hào là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực mua bán và ký gửi các dòng sản phẩm phụ kiện thời ...
Thái Duy Anh: Đại diện của ‘thế hệ không biên giới’ và hành trình dẫn lối đến Tổng thống Timor-Leste

Thái Duy Anh: Đại diện của ‘thế hệ không biên giới’ và hành trình dẫn lối đến Tổng thống Timor-Leste

Thái Duy Anh ( Johnny Thai), lớp 9, học sinh Trường quốc tế Á Châu, TP.HCM đang nổi lên như một minh chứng sinh động cho sự giao thoa giữa ...
The Aspira: Không gian sống hiện đại, tiện nghi dành cho gia đình trẻ

The Aspira: Không gian sống hiện đại, tiện nghi dành cho gia đình trẻ

Hội tụ đầy đủ những ưu thế nổi trội, căn hộ The Aspira mang lại cho những cư dân tương lai các giá trị sống hoàn mỹ, tiện nghi và ...
Thúc đẩy hợp tác giáo dục và khoa học-công nghệ giữa Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh và Đại học Thâm Quyến (Trung Quốc)

Thúc đẩy hợp tác giáo dục và khoa học-công nghệ giữa Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh và Đại học Thâm Quyến (Trung Quốc)

Giáo sư Nguyễn Thị Thanh Mai, Giám đốc Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Đại học Thâm Quyến, ...
Thúc đẩy kim ngạch thương mại Viêt Nam - Hàn Quốc sớm đạt mốc 100 tỷ USD

Thúc đẩy kim ngạch thương mại Viêt Nam - Hàn Quốc sớm đạt mốc 100 tỷ USD

Chiều 1/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam.
Nữ nhạc trưởng Pháp lưu diễn tại Việt Nam, kết nối âm nhạc hai đất nước

Nữ nhạc trưởng Pháp lưu diễn tại Việt Nam, kết nối âm nhạc hai đất nước

Theo lời mời của Viện Pháp tại Việt Nam, nữ nhạc trưởng Zahia Ziouani sẽ có chuyến lưu diễn tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong tháng 4.
Xây dựng nhịp cầu văn học Việt Nam-Áo

Xây dựng nhịp cầu văn học Việt Nam-Áo

Tác phẩm Bà ngoại trên cây táo do dịch giả Chu Thu Phương chuyển ngữ được trao giải C, Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII.
Hành trình tìm về cội nguồn từ một trải nghiệm sống

Hành trình tìm về cội nguồn từ một trải nghiệm sống

Ra mắt “Whakapapa - Rễ của nước”, tác giả Luke Ngo không chỉ giới thiệu một cuốn sách, mà kể lại một hành trình sống và hiểu văn hóa New Zealand từ bên trong.
Cánh cửa để công chúng Hà Nội tìm hiểu về nghệ thuật bao hàm

Cánh cửa để công chúng Hà Nội tìm hiểu về nghệ thuật bao hàm

Tại Goethe-Institut Hà Nội đã diễn ra buổi trình chiếu tư liệu khép lại chuỗi chương trình nghệ thuật bao hàm cùng nghệ sĩ Áo Michael Turinsky tại Hà Nội.
Thủ đô Hà Nội rộn ràng khai màn Những ngày văn hóa Nga

Thủ đô Hà Nội rộn ràng khai màn Những ngày văn hóa Nga

Tối 23/3, Lễ khai mạc Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam năm 2026 đã được tổ chức trang trọng tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội).
Tủ sách Thanh niên: Những trang sách chắp cánh khát vọng tuổi trẻ

Tủ sách Thanh niên: Những trang sách chắp cánh khát vọng tuổi trẻ

Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt Tủ sách Thanh niên, giới thiệu tới bạn đọc trẻ một hệ thống ấn phẩm giàu giá trị tư tưởng và cảm hứng sống.
Quảng Trị phê duyệt xây dựng Bảo tàng 'Ký ức chiến tranh và khát vọng hòa bình'

Quảng Trị phê duyệt xây dựng Bảo tàng 'Ký ức chiến tranh và khát vọng hòa bình'

UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành quyết định phê duyệt Đề án xây dựng Bảo tàng “Ký ức chiến tranh và khát vọng hòa bình” với tổng mức đầu tư 1.000 tỉ đồng.
Văn hóa cần 'cú hích' đủ mạnh để cất cánh

Văn hóa cần 'cú hích' đủ mạnh để cất cánh

Văn hóa cần một điểm tựa thể chế mạnh mẽ để phát triển bền vững trong bối cảnh hiện đại...
Trải nghiệm sắc màu văn hóa Thái Lan giữa Thủ đô Hà Nội

Trải nghiệm sắc màu văn hóa Thái Lan giữa Thủ đô Hà Nội

Từ ngày 27-29/3, Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) trở thành tâm điểm chú ý với Lễ hội Thái Lan 2026 (Thai Festival 2026).
Bắc Ninh đón nhận Bằng ghi danh của UNESCO cho nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

Bắc Ninh đón nhận Bằng ghi danh của UNESCO cho nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

Tối 27/3, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức một số sự kiện ngoại giao văn hoá quan trọng.
Lễ hội Dua Tpeng: Giữ hồn di sản Khmer tại Đồng Nai

Lễ hội Dua Tpeng: Giữ hồn di sản Khmer tại Đồng Nai

Lễ hội Dua Tpeng tại Đồng Nai tái hiện sinh hoạt văn hóa truyền thống của người Khmer, góp phần gìn giữ di sản và tăng cường gắn kết cộng đồng.
Novruz Bayram 2026 lan tỏa thông điệp hội nhập từ không gian văn hóa đa sắc

Novruz Bayram 2026 lan tỏa thông điệp hội nhập từ không gian văn hóa đa sắc

Lễ hội Novruz Bayram 2026 được tổ chức tại Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội (HCCT) tạo nên không gian giao lưu văn hóa quốc tế giàu ý nghĩa.
Phiên bản di động