Khai mạc Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN lần thứ 23

23/06/2020 15:15
Tin/ảnh: Tuấn Anh
23/06/2020 15:15

TGVN. Chiều ngày 23/6, Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC) lần thứ 23 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

TIN LIÊN QUAN
Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 làm sáng vai trò 'đầu tàu' ASEAN 2020
Việt Nam đề nghị các nước ASEAN phối hợp thực hiện sáng kiến, chuẩn bị cho cấp cao ASEAN 36 và 37  
khai mac hoi nghi hoi dong cong dong van hoa xa hoi asean lan thu 23 2
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, Chủ tịch ASCC 2020 chủ trì và điều hành Hội nghị.

Đây là Hội nghị định kỳ lần thứ nhất trong năm 2020 do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, với vai trò Chủ tịch ASCC 2020, chủ trì tổ chức nhằm xem xét, thông qua các kết quả, văn kiện của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, Chủ tịch ASCC 2020 chủ trì và điều hành Hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của 10 Bộ trưởng phụ trách Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN và đoàn đại biểu đến từ các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội Lê Quân làm Trưởng đoàn. Thành phần gồm có đại diện Lãnh đạo cấp Bộ và cấp Cục, Vụ của các Bộ, ngành thuộc Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN tại Việt Nam bao gồm các Bộ: Ngoại giao; Thông tin và Truyền thông, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Giáo dục và Đào tạo, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triên nông thôn, Y tế, Nội vụ; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai; Đại học Quốc gia Hà Nội và đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, Chủ tịch ASCC 2020 nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên trong lịch sử của ASEAN, các Hội nghị Bộ trưởng và cấp cao ASEAN được tổ chức trực tuyến do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19.

khai mac hoi nghi hoi dong cong dong van hoa xa hoi asean lan thu 23
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung mong muốn, tại Hội nghị này được nghe các ý kiến chia sẻ quan điểm của các Bộ trưởng liên quan về những nội dung ưu tiên, các ý tưởng hợp tác và phục hồi hậu Covid-19. (Ảnh: Tuấn Anh)

Đây là đại dịch chưa có tiền lệ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân, tới hệ thống chăm sóc y tế và gây ra những thiệt hại vô cùng to lớn về kinh tế và tác động tiêu cực nhiều mặt tới xã hội đối với tất cả các quốc gia trên thế giới nói chung và ASEAN nói riêng. “Nó đòi hỏi tất cả Chính phủ các nước phải ứng phó với tình huống khẩn cấp nhằm bảo vệ tính mạng của người dân, ổn định nền kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Năm 2020, với tư cách là Chủ tịch ASEAN, hướng tới chủ đề “Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, Việt Nam trong các hoạt động của Cộng đồng đã đề xuất những sáng kiến và ưu tiên trong các lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, phúc lợi xã hội, thông tin truyền thông... để thúc đẩy hơn nữa những nỗ lực của Cộng đồng hướng tới Tầm nhìn ASEAN 2025.

Đây cũng là thời điểm vô cùng quan trọng đối với ASEAN khi cả 3 Cộng đồng đang thực hiện đánh giá giữa kỳ việc thực hiện Kế hoạch Tổng thể hướng tới Tầm nhìn ASEAN 2025 và tất cả các cơ quan chuyên ngành của ASEAN cũng đang đánh giá việc thực hiện Kế hoạch Công tác 5 năm 2016-2020 và xây dựng Kế hoạch công tác trong giai đoạn 5 năm sắp tới 2021-2025.

khai mac hoi nghi hoi dong cong dong van hoa xa hoi asean lan thu 23 4
Khai mạc Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN lần thứ 23.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, để chủ động ứng phó, các nhà Lãnh đạo ASEAN và các cơ quan chuyên ngành các cấp Bộ trưởng, quan chức của ASEAN như Y tế, Lao động, Phúc lợi Xã hội và Phát triển và kênh Giáo dục đã tổ chức một số các hội nghị đặc biệt để trao đổỉ kinh nghiệm và các sáng kiến phòng chống Covid-19, tăng cường hợp tác để giải quyết các tác động tiêu cực và hậu quả do Covid-19 gây ra trên nhiều lĩnh vực của đời sống.

Là một trụ cột với 15 cơ quan chuyên ngành liên quan, trải trên nhiều lĩnh vực, Cộng đồng Văn hóa - Xã hội của chúng ta mang một ý nghĩa quan trọng khi kết nối trực tiếp với người dân và phục vụ cho người dân. Trong bối cảnh xã hội đang đổi thay với sự tiến bộ nhanh chóng của khoa học kỹ thuật và sự phát triển của công nghệ, các nền tảng xã hội phát triển, vấn đề già hóa dân số và gia tăng của thiên tai dịch bệnh, tại giai đoạn chuyển giao giữa hai thập kỷ này, nhiệm vụ của Hội đồng là phảỉ điều phối hơn nữa những nỗ lực của Cộng đồng để đảm bảo cho người dân có được một cuộc sống hạnh phúc, đảm bảo được ổn định và phát triển kinh tế xã hội.

Vì vậy, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mong muốn, tại Hội nghị này được nghe các ý kiến chia sẻ quan điểm của các Bộ trưởng liên quan về những nội dung ưu tiên, các ý tưởng hợp tác và phục hồi hậu Covid-19 làm định hướng cho các hoạt động của Cộng đồng trong năm nay cũng như giai đoạn 5 năm săp tới của ASEAN, hướng tới một Cộng đồng ASEAN gắn kết và mang lại lợi ích cho người dân, hòa nhập, tự lực tự cường, bền vững và năng động nhằm hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN 2025.

khai mac hoi nghi hoi dong cong dong van hoa xa hoi asean lan thu 23 3
Tin tức ASEAN buổi sáng 23/6

 

Tin tức ASEAN buổi sáng 23/6

TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, ASEAN dẫn đầu thế giới trong ngăn chặn Covid-19... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN ngày ...

ASEAN sẵn sàng phối hợp cùng các đối tác trong phòng chống dịch Covid-19

 

ASEAN sẵn sàng phối hợp cùng các đối tác trong phòng chống dịch Covid-19

TGVN. Hội nghị trù bị các Quan chức cao cấp ASEAN (Prep-SOM) đã được tổ chức trực tuyến sáng 22/6.

Hình ảnh phiên Khai mạc Hội nghị trù bị Quan chức cao cấp ASEAN

 

Hình ảnh phiên Khai mạc Hội nghị trù bị Quan chức cao cấp ASEAN

TGVN. Sáng nay (22/6) đã diễn ra Hội nghị trù bị Quan chức cao cấp ASEAN và Hội nghị Quan chức cao cấp về Cộng đồng ...