Nhỏ Bình thường Lớn

Rau củ "ngậm" hoá chất cấm

Tại các chợ thực phẩm ở TP HCM, mặt hàng sả xay, ngó sen, bắp chuối bào, rau muống chẻ, hành tỏi ngâm, các loại củ, quả, gọt sẵn (khoai tây, củ dền, đu đủ, su su) thường được nhiều bà nội trợ chọn mua vì tiện lợi, đỡ mất thời gian sơ chế. Tuy nhiên, phía sau vẻ tươi xanh, trắng giòn ấy là nhiều hoá chất độc hại.

Theo lời chị M., chủ sạp rau củ tại chợ Vườn Chuối (quận 3, TP HCM) thì: "Các loại rau củ có nhựa, sau khi gọt vỏ nếu để lâu sẽ bị thâm đen. Vì vậy, phải ngâm chất tẩy trắng, phẩm màu để giữ cho tươi ngon, bắt mắt".

Chị M. vừa cho hàn the và vài giọt phẩm màu xanh vào chậu rau muống mới bào xong, vừa giải thích: "Nhờ hai chất này, rau muống để cả ngày vẫn giòn, xanh. Củ sả xay thì phải có chất tẩy trắng, bắp chuối bào không thể thiếu hàn the làm giòn".

Bí quyết giúp chị M. làm được những hũ tỏi ngâm trắng nõn, giòn tan là nhờ chất tẩy trắng và hàn the. Riêng với củ hành ngâm thì phải cho thêm phẩm màu tím mới đẹp.

Mặt hàng củ sả xay đang bị pha tẩm nhiều hoá chất độc hại nhưng chưa có biện pháp quản lý. Ảnh chụp tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền (quận 8) ngày 16/6

Ngày 16/6, tại chợ Kim Biên (quận 5), chủ sạp Thuận Trí (số 40) giới thiệu hai loại tẩy trắng, không có nhãn mác, đựng trong bao ny lông: hàng Trung Quốc 20.000 đồng mỗi kg, Nhật 28.000 đồng mỗi kg và hướng dẫn: "Cứ khoảng 100kg củ sả xay thì pha thêm 100g chất tẩy trắng. Nếu bán sang ngày sau thì phải pha thêm 50-100g nữa và tuỳ chất lượng của củ sả mà cho thêm phụ gia phẩm màu để làm xanh".

Không chỉ ở các chợ nhỏ lẻ, mà cả tại các chợ đầu mối cũng sử dụng tràn lan phụ gia cấm dùng trong thực phẩm, hoặc sử dụng phụ gia thực phẩm với liều lượng vượt mức cho phép.

Chỉ từ đầu tháng 6 đến nay, đoàn Thanh tra Liên nghành Sở Y tế TP HCM đã phát hiện, thu giữ một khối lượng lớn hoá chất tẩy trắng tại chợ đầu mối nông sản Hóc Môn, chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức và chợ đầu mối Bình Điền (quận 8). Hầu hết các chủ sạp đều thừa nhận có sử dụng hoá chất tẩy trắng và phụ gia phẩm màu để "làm đẹp" cho các mặt hàng rau, củ, quả.

Tiến sĩ Hoàng Minh Nam, giảng viên Khoa Công nghệ hoá học, ĐH Bách khoa TP HCM, cảnh báo: "Hàn the từ lâu đã bị cấm sử dụng trong thực phẩm vì tính độc hại: gây rối loạn tiêu hoá, nôn mửa, chán ăn, mệt mỏi; gây ban đỏ, tróc vẩy da; kích thích thần kinh dẫn đến trầm cảm; làm hư hại thận. Các loại chất tẩy trắng, phẩm màu được phép dùng trong thực phẩm cũng không được quá liều lượng quy định".

Ở đây, nhiều người không ngần ngại mua chất tẩy, phẩm màu công nghiệp (giá rẻ hơn chất tẩy, phẩm màu dùng trong thực phẩm) dùng để cho thực phẩm.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó giám đốc Công ty Quản lý và kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn cho biết: "Trung bình mỗi đêm chợ phân phối khoảng 60-80 tấn rau, củ, quả về các chợ lẻ của TP HCM. Việc kiểm tra hoá chất trong hàng hoá được thực hiện hàng đêm, nhưng do thiếu kinh phí nên chỉ lấy trung bình 5 mẫu kiểm nghiệm mỗi đêm, tháng nào cũng có sai phạm. Khi phát hiện thực phẩm có tẩm hoá chất, chúng tôi khuyến cáo chủ sạp hạn chế lấy hàng hoặc yêu cầu không lấy hàng từ nguồn đó nữa. Về sử phạt, chúng tôi không đủ thẩm quyền".

Ông Huỳnh Lê Thái Hoà, Trưởng phòng VSATTP (Sở Y tế TP HCM) cho biết: "Bất cập, khó khăn hiện nay là có quá nhiều nhóm hoá chất trong khi vẫn chưa thiết lập được danh mục cảnh báo, nên khi kiểm tra, cơ quan chức năng rất lúng túng trong việc xác định thuộc nhóm hoá chất nào".

Theo Phụ Nữ