Khai mạc Ngày hội Thanh niên Việt Nam - ASEAN 2020

Minh Nhật
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Ngày 27/12 đã diễn ra Ngày hội “Thanh niên Việt Nam – ASEAN 2020” tại Hà Nội do Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam, Trung ương Đoàn tổ chức.
Khai mạc Ngày hội Thanh niên Việt Nam - ASEAN 2020
Khai mạc Ngày hội Thanh niên Việt Nam - ASEAN 2020. (Nguồn: Tiền phong)

Tham dự có Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ; Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn; Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Hà Nội, TS Phạm Ngọc Thạch; đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam, các bộ, ban, ngành liên quan và hơn 300 thanh niên, sinh viên ASEAN tiêu biểu đang học tập, sinh sống tại Việt Nam.

Ngày hội Thanh niên Việt Nam - ASEAN 2020 được thiết kế với các nội dung như: Trang trí 10 trại mô phỏng hình ảnh của 10 nước ASEAN theo chủ đề "ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng"; Các trò chơi dân gian; Hội nghị thông tin chuyên đề về các kết quả chính đạt được trong năm Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch ASEAN; Đêm nhạc hội thanh niên Việt Nam - ASEAN "Mặt trời ASEAN".

Đây là dịp để thanh niên, sinh viên ASEAN cùng chung vui với thành công chung của Việt Nam trong Năm đảm nhận vị trí Chủ tịch ASEAN 2020.

Đầy ắp những kết quả

Ngày hội “Thanh niên Việt Nam - ASEAN 2020”
Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại Lễ khai mạc.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, kể từ khi Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN vào năm 1995, được sự phân công của Đảng và Chính phủ, Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã không ngừng nỗ lực tham gia chủ động, trách nhiệm, tích cực trong cơ chế hợp tác thanh niên ASEAN và ASEAN+, đem lại lợi ích cho thanh niên ở Việt Nam và cả ASEAN, góp phần nâng cao uy tín vị thế của Việt Nam trong khu vực và thế giới.

Năm 2020 là một năm quan trọng khi Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN, đánh dấu mốc 5 năm hình thành Cộng đồng ASEAN và 5 năm thực hiện Tầm nhìn ASEAN 2025.

Với tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng của năm ASEAN 2020, vượt qua những khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã chủ động đề xuất, đưa ra các sáng kiến và được Ủy ban ASEAN Quốc gia 2020 thống nhất chủ trương tổ chức 6 hoạt động hợp tác thanh niên ASEAN trong năm 2020.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, đến thời điểm này, toàn bộ 6 hoạt động hợp tác thanh niên ASEAN đã được tổ chức thành công hiệu quả, góp phần thúc đẩy công tác phát triển thanh niên ASEAN và tăng cường hợp tác thanh niên trong khu vực.

Các hoạt động hợp tác thanh niên ASEAN do Trung ương Đoàn, Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam tổ chức trong năm 2020 có sự đầu tư sâu về nội dung, nâng cao về chất lượng, đặc biệt là một số hoạt động được tổ chức lần đầu tiên là sáng kiến của Việt Nam như Hội nghị Bộ trưởng Thanh niên ASEAN và thông qua tuyên bố chung Bộ trưởng ASEAN về tăng cường hợp tác thanh niên vì một cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng. Tuyên bố chung đã đưa ra những vấn đề quan trọng, căn cốt, những mảng nội dung cụ thể trong định hình công tác phát triển thanh niên và hợp tác thanh niên ASEAN trong giai đoạn 2021-2025.

Thứ hai là việc triển khai sáng kiến về chương trình giao lưu ngoại giao trẻ ASEAN. Đây là lần đầu tiên một chương trình giao lưu dành cho các nhà ngoại giao trẻ được cơ quan phụ trách thanh niên của nước Chủ tịch ASEAN 2020 tổ chức. Chương trình tạo cơ hội cho các nhà ngoại giao trẻ ASEAN đang làm việc tại Việt Nam kết nối, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác ngoại giao, trao đổi các giải pháp tăng cường hợp tác thanh niên ASEAN trong giai đoạn mới.

Khai mạc Ngày hội Thanh niên Việt Nam - ASEAN 2020
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ tặng hoa đại diện đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam. (Nguồn: Tiền phong)

Các hoạt động hợp tác thanh niên ASEAN trong năm 2020 đã mở rộng tới rất nhiều đối tượng thanh niên, sinh viên, nhà khoa học trẻ, nhà ngoại giao trẻ, doanh nhân trẻ, chính trị gia trẻ và cả y bác sĩ trẻ. Nội dung lĩnh vực trao đổi hợp tác đa dạng, phù hợp với nhu cầu và lợi ích thiết thực của thanh niên ASEAN trong tình hình hiện nay.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động mạnh mẽ đến đời sống kinh tế xã hội của các nước trong khu vực và trên thế giới, việc thực hiện các hoạt động hợp tác thanh niên nêu trên đã thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam cũng như các ASEAN trong việc thúc đẩy một cộng đồng ASEAN ngày càng gắn kết, chủ động và kịp thời thích ứng.

Năm 2020 được các nước ASEAN thống nhất lựa chọn là Năm bản sắc ASEAN, với ý nghĩa đó, Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Ủy ban quốc gia về Thanh niên Việt Nam tổ chức Ngày hội Thanh niên Việt Nam ASEAN 2020 với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Ông Nguyễn Anh Tuấn tin tưởng, thông qua Ngày hội, các thanh niên Việt Nam và ASEAN sẽ tăng cường gắn kết, tiếp tục nâng cao nhận thức về Cộng đồng ASEAN, hiểu rõ về bản sắc ASEAN và nắm bắt được những kết quả quan trọng đã đạt được trong năm Việt Nam đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN.

Kỳ vọng một thế hệ trẻ ASEAN

Ngày hội “Thanh niên Việt Nam - ASEAN 2020”
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phát biểu tại Ngày hội “Thanh niên Việt Nam - ASEAN 2020”.

Phát biểu tại Ngày hội, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đánh giá đây là một hoạt động đầy ý nghĩa giúp thanh niên ASEAN tăng cường giao lưu và hiểu biết trong Cộng đồng. Đây cũng là hoạt động thanh niên ASEAN cuối cùng do Việt Nam chủ trì trong năm 2020, ghi dấu một năm nhiều khó khăn, thách thức song cũng rất tự hào của thanh niên ASEAN nói riêng và Cộng đồng ASEAN nói chung. Năm nay, sức trẻ của thanh niên ASEAN một lần nữa thể hiện sức sống, sự năng động của ASEAN.

Với những kết quả hợp tác của các thành viên ASEAN trong năm 2020, trong đó có các hoạt động của thanh niên ASEAN, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ cho rằng, đây là thành tựu chung, là kết quả của những nỗ lực không mệt mỏi của nước Chủ tịch Việt Nam và của các thành viên ASEAN, đồng thời cũng là quả ngọt của cả tiến trình hợp tác ASEAN trong nhiều thập niên qua.

"Để trở thành một ASEAN như ngày nay, các nhà lãnh đạo ASEAN qua nhiều thế hệ đã để lại một nền tảng cộng đồng vững chắc, một tầm nhìn đầy hứa hẹn và phương cách ASEAN rất phù hợp", Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng, trên nền tảng đó, Cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á đã không ngừng phát triển vững mạnh, tự cường và đoàn kết trong nhiều thập niên qua. Các nước ASEAN và cộng đồng thanh niên ASEAN đã thích ứng đầy quả cảm, thể hiện bản lĩnh và năng động trước một năm đầy biến động của tình tình thế giới và khu vực, nhất là dưới tác động đa chiều của đại dịch Covid-19.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ cho rằng, chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên đặc biệt và ở một khu vực đặc biệt; những thay đổi lớn lao của thời đại; sự chuyển biến sâu sắc và mau lẹ trong tình hình khu vực và thế giới, dưới tác động cùng lúc của nhiều nhân tố như đại dịch, suy thoái kinh tế diện rộng, sự phát triển như vũ bão của Cách mạng công nghiệp 4.0 cùng những biến đổi xã hội và nhân khẩu...

Tuy nhiên, nhiều năm qua và trong năm 2020 đầy khó khăn này, Cộng đồng ASEAN, trong đó cộng đồng hơn 200 triệu thanh niên ASEAN là một trụ cột quan trọng, đã chứng tỏ sự kiên cường, năng lực thích ứng và tinh thần đoàn kết để thống nhất trong đa dạng, qua đó trụ vững trong rối ren và vươn lên trong nghịch cảnh, tận dụng vận hội của hòa bình, hợp tác và phát triển.

Thứ trưởng khẳng định, một cộng đồng mạnh chỉ có thể được xây dựng dựa trên nền tảng kết nối bền vững và chặt chẽ giữa con người với con người. Là một bộ phận quan trọng, rường cột của cộng đồng ASEAN, thanh niên chúng ta có sứ mệnh đặc biệt trong một kỷ nguyện thật sự đặc biệt và một khu vực đặc biệt.

Nhìn ra thế giới, ASEAN có thể không phải là khu vực phát triển nhất nhưng là một trong những khu vực năng động nhất, triển vọng nhất và trẻ trung nhất.

"Sức mạnh của ASEAN, tương lai của ASEAN chính là nằm ở chính các bạn, những thanh niên trẻ ASEAN, những chủ nhân của khu vực Đông Nam Á", Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ nêu rõ.

Để thanh niên ASEAN tiếp bước thế hệ trước, kế thừa những thành quả hợp tác để tiếp tục vun đắp cho khu vực Đông Nam Á phát triển và thịnh vượng, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ kỳ vọng thanh niên ASEAN, thứ nhất, xây dựng tư duy cộng đồng và hành động cộng đồng với tinh thần đoàn kết là sức mạnh; Thứ hai, không ngừng nỗ lực trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết để thích ứng và làm chủ tương lai thời đại 4.0: đó là năng lực số, năng lực vượt khó, năng lực sáng tạo, năng lực cảm xúc và năng lực thấu cảm; Thứ ba, tham gia chủ động, tích cực hơn trong quản trị xã hội.

Khai mạc Ngày hội Thanh niên Việt Nam - ASEAN 2020
Các hoạt động tại Ngày hội Thanh niên Việt Nam - ASEAN. (Nguồn: Lao động)

Nhắc lại câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh, thanh niên ASEAN hôm nay thừa hưởng truyền thống lịch sử vẻ vang của lớp lớp các thế hệ đi trước, đồng thời mang trên vai trọng trách lớn lao xây dựng và phát triển Cộng đồng trong một thế giới đầy biến động.

Như câu nói của Thủ tướng Lý Hiển Long trong Ngày hội thanh niên cách đây không lâu, như một lời nhắn nhủ đến các bạn thanh niên ASEAN: “Don't be afraid to make mistakes, because that's the beauty of being young. You can experiment, try things out, and discover what you can be”. (Đừng sợ sai lầm, vì đó là cái hay của tuổi trẻ. Các bạn có thể trải nghiệm, thử sức và khám phá để trưởng thành).

Thứ trưởng tin tưởng, với lòng nhiệt huyết, trí tuệ và bản lĩnh, chắc chắn thanh niên ASEAN sẽ hoàn thành tốt được trọng trách đó, góp công sức đưa con thuyền ASEAN vượt qua sóng gió, vững bước tiến về phía trước.

Thành tựu của ASEAN 2020 và vai trò của Việt Nam

Thành tựu của ASEAN 2020 và vai trò của Việt Nam

TGVN. Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực chuyển biến nhanh chóng, ...

Tọa đàm Tổng kết Năm Chủ tịch ASEAN 2020 và Kế hoạch Truyền thông ASEAN 2021-2025

Tọa đàm Tổng kết Năm Chủ tịch ASEAN 2020 và Kế hoạch Truyền thông ASEAN 2021-2025

TGVN. Ngày 18/12, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Tọa đàm Tổng kết năm Chủ tịch ASEAN và Kế hoạch tuyên truyền ...

Di sản văn hóa người Dao Lào Cai đoạt giải Đặc biệt tại cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc 2020

Di sản văn hóa người Dao Lào Cai đoạt giải Đặc biệt tại cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc 2020

TGVN. Đề tài Di sản văn hóa người Dao Lào Cai của nhóm học sinh tại Bát Xát (Lào Cai) đã vượt qua hơn 700 ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

XSMT 3/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 3/3/2021 - SXMT 3/3 - dự đoán XSMT 4/3

XSMT 3/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 3/3/2021 - SXMT 3/3 - dự đoán XSMT 4/3

XSMT 3/3. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 3 tháng 3 năm 2021. KQXSMT thứ 4. SXMT 3/3. KQSXMT.
XSMB 3/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 3/3/2021 - SXMB 3/3 - dự đoán XSMB 4/3

XSMB 3/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 3/3/2021 - SXMB 3/3 - dự đoán XSMB 4/3

XSMB 3/3. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 3 tháng 3 năm 2021. KQXSMB thứ 4. SXMB 3/3. KQSXMB.
XSMN 3/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 3/3/2021 - SXMN 3/3 - dự đoán XSMN 4/3

XSMN 3/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 3/3/2021 - SXMN 3/3 - dự đoán XSMN 4/3

XSMN 3/3. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 3 tháng 3 năm 2021. KQXSMN thứ 4. SXMN 3/3. KQSXMN.
XSĐN 3/3 - Kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 3/3/2021 - SXĐN 3/3 - KQXSĐN thứ 4

XSĐN 3/3 - Kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 3/3/2021 - SXĐN 3/3 - KQXSĐN thứ 4

XSĐN 3/3. Xổ số Đồng Nai hôm nay ngày 3 tháng 3 năm 2021. Xo so Đồng Nai. KQXSĐN 3/3. KQXSĐN.
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 4 ngày 3/3/2021: Bảo Bình gặp được người yêu thương, Song Tử ghi điểm với đồng nghiệp

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 4 ngày 3/3/2021: Bảo Bình gặp được người yêu thương, Song Tử ghi điểm với đồng nghiệp

Tử vi hôm nay 3/3 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Việt Nam-Cuba tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao lần thứ VI

Việt Nam-Cuba tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao lần thứ VI

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn cùng Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Cuba tiến hành Phiên Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao lần thứ ...
Quảng Ninh: Mở lại một số hoạt động, từ 6h sáng ngày 3/3 Sân bay Vân Đồn hoạt động trở lại

Quảng Ninh: Mở lại một số hoạt động, từ 6h sáng ngày 3/3 Sân bay Vân Đồn hoạt động trở lại

UBND tỉnh Quảng Ninh ký văn bản triển khai một số hoạt động trên địa bàn tỉnh trong trạng thái bình thường mới, triển khai từ 0h ngày 2/3.
Người lái xe cứu bé gái rơi từ tầng 12: Đừng để những người hùng phải 'chết yểu'

Người lái xe cứu bé gái rơi từ tầng 12: Đừng để những người hùng phải 'chết yểu'

Thông tin người lái xe cứu được bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư như một làn gió mát lành xua tan đi cái không khí ảm ...
Lịch âm 3/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 3/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 3/3/2021

Lịch âm 3/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 3/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 3/3/2021

Lịch âm 3/3. Âm lịch hôm nay 3/3. Lich am 3/3. Xem âm lịch hôm nay ngày 3/3/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 3 tháng 3 năm 2021 ...
Mặc Covid-19, tình hình kinh tế Việt Nam vẫn có nhiều dấu hiệu tích cực

Mặc Covid-19, tình hình kinh tế Việt Nam vẫn có nhiều dấu hiệu tích cực

Tháng 2/2021, dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng kinh tế Việt Nam vẫn có nhiều dấu hiệu tích cực.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Mỹ 'hồi sinh' thỏa thuận hạt nhân Iran: Con dao hai lưỡi

Mỹ 'hồi sinh' thỏa thuận hạt nhân Iran: Con dao hai lưỡi

Việc gia hạn thỏa thuận hạt nhân Iran có thể tác động rất khác trong khu vực so với khi hiệp ước này được ký lần đầu tiên cách đây gần 6 năm.
Cách Trung Quốc vận dụng sức mạnh mềm trên đất Anh

Cách Trung Quốc vận dụng sức mạnh mềm trên đất Anh

Sức mạnh mềm của Trung Quốc đang len lỏi vào từng ngóc ngách của nước Anh, giống như sông Thames chảy hàng thế kỷ qua Tháp London huyền thoại.
Tiêm phòng vaccine Covid-19: 'Trùm cuối' trong chính trường Malaysia

Tiêm phòng vaccine Covid-19: 'Trùm cuối' trong chính trường Malaysia

Kế hoạch tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 của Malaysia đang tạo ra những hiệu ứng tích cực cho Chính phủ của Thủ tướng Muhyiddin Yassin.
Chính quyền Tổng thống Joe Biden gia tăng sức ép 'bốn bề' với Trung Quốc trên Biển Đông

Chính quyền Tổng thống Joe Biden gia tăng sức ép 'bốn bề' với Trung Quốc trên Biển Đông

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ lập trường cứng rắn đối với các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông.
Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Liệu đối thoại Mỹ-Triều, vốn đã 'ngủ yên' từ Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội (tháng 2/2019), sẽ được tái khởi động với chính quyền ông Joe Biden?
Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc đang thăm dò khả năng hạn chế xuất khẩu kim loại đất hiếm, hiện được sử dụng trong chế tạo các linh kiện quan trọng của máy bay chiến đấu của Mỹ.
Phiên bản di động