Khai trương Trung tâm Hợp tác Việt Nam - Singapore

23/03/2019 11:22

Sáng ngày 23/3, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của mình, Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền đã đến dự buổi khai trương Trung tâm Hợp tác Việt Nam - Singapore do Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam tổ chức.

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Điều phối An ninh Quốc gia Singapore Tiêu Chí Hiền tại Việt Nam (21-26/3), theo lời mời của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoa Bình, Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền cùng Phu nhân đã tới tham dự buổi lễ khai trương Trung tâm Hợp tác Việt Nam - Singapore (VSCC).

Tham dự buổi khai trương còn có Đại sứ Singapore tại Việt Nam Catherine Wong Siow Ping, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Sao Mai, Giám đốc Học viện Ngoại giao Nguyễn Vũ Tùng.

khai truong trung tam hop tac viet nam singapore
Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh tham quan VSCC. (Ảnh: Q.Đ)

Phát biểu tại buổi lễ khai trương, Đại sứ Singapore tại Việt Nam Catherine Wong cho biết, Việt Nam và Singapore luôn duy trì mối quan hệ song phương nhiều mặt mạnh mẽ và thường xuyên tổ chức các chuyến thăm cấp cao. Chuyến thăm đang diễn ra của Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền là một ví dụ điển hình.

Một yếu tố đóng vai trò then chốt trong mối quan hệ song phương tốt đẹp giữa hai nước là quan hệ đối tác lâu dài trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực. Là một quốc đảo nhỏ không có tài nguyên thiên nhiên, Singapore luôn tin tưởng phát triển nguồn nhân lực là chìa khoá cho sự phát triển bền vững và tiến bộ của đất nước.

khai truong trung tam hop tac viet nam singapore
Đại sứ Singapore tại Việt Nam Catherine Wong Siow Ping phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Q.Đ)

Theo Đại sứ Catherine Wong, VSCC tiền thân là Trung tâm Đào tạo Việt Nam – Singapore được thành lập vào năm 2002, thuộc Sáng kiến Hội nhập ASEAN (IAI) được Thủ tướng Goh Chok Tong đưa ra vào tháng 11/2000 nhằm giúp thu hẹp khoảng cách phát triển của các nước thành viên mới của ASEAN gồm Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam. Đến nay, hơn 10,000 cán bộ Việt Nam đã tham gia các khóa học tại Trung tâm trong hàng loạt lĩnh vực gồm ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp, phát triển kinh tế, thương mại và du lịch, quản trị công, quản trị và luật pháp và công nghệ thông tin.   

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 vào tháng 8/2018, Thủ tướng Lý Hiển Long thông báo về việc nâng cấp và đổi tên các trung tâm đào tạo IAI thành Trung tâm Hợp tác Singapore như một trong những kết quả chuyển giao trong năm Chủ tịch ASEAN của Singapore. 

Những Trung tâm Hợp tác tăng cường này tại Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam đại diện cho những đóng góp ở giai đoạn tiếp theo của Singapore và ghi dấu sự hỗ trợ của Singapore đóng góp cho sự phát triển và tự cường của khu vực, cũng như cam kết lâu dài của Singapore nhằm đáp ứng những nhu cầu của các nước và thu hẹp khoảng cách phát triển trong khu vực.

Đại sứ Catherine Wong cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phù hợp với sự phát triển không ngừng của khu vực cũng như thế giới.

Sau phát biểu của Đại sứ Singapore, Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền và Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã cùng nhau điều hành lễ khai trương VSCC.

khai truong trung tam hop tac viet nam singapore
Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh. (Ảnh: Q.Đ)

Trung tâm Hợp tác Việt Nam – Singapore được nâng cấp nhằm mục đích thực hiện các dự án hỗ trợ kỹ thuật theo diện rộng hơn, ví dụ: dự án quy hoạch đô thị, dịch vụ giáo dục, dự án và dịch vụ tư vấn, tình nguyện và hỗ trợ nhân đạo.

Trung tâm hy vọng sẽ cung cấp một nền tảng và đối tác hỗ trợ phát triển tổng hợp với nhiều cơ quan, tổ chức nhà nước và tư nhân danh tiếng hơn nữa từ Singapore như Cục Phát triển Doanh nghiệp Quốc tế Singapore, Quỹ Quốc tế Singapore, Hội Chữ thập đỏ Singapore, Quỹ Temasek và Lien AID.

Các sinh viên của Khoa Thiết kế thuộc Trường Temasek Polytechnic đã tham gia thiết kế thương hiệu và không gian bên trong của Trung tâm với biểu tượng và thiết kế thể hiện nền văn hóa đa sắc tộc, sự tiến bộ, hợp tác và đoàn kết.

khai truong trung tam hop tac viet nam singapore Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng Singapore

Chiều 22/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Điều phối An ninh quốc gia Singapore ...

khai truong trung tam hop tac viet nam singapore Điểm nhấn trong quan hệ Việt Nam – Singapore

Đại sứ Việt Nam tại Singapore Tào Thị Thanh Hương khẳng định, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Điều ...

khai truong trung tam hop tac viet nam singapore Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình hội đàm với Phó Thủ tướng Singapore

Sáng 22/3, tại Nhà khách Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình hội đàm với Phó Thủ tướng Singapore Tiêu ...

Duy Quang