Điểm nhấn trong quan hệ Việt Nam – Singapore

22/03/2019 17:07

Đại sứ Việt Nam tại Singapore Tào Thị Thanh Hương khẳng định, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Điều phối An ninh Quốc gia Singapore Tiêu Chí Hiền (21-26/3) sẽ tạo dấu mốc quan trọng trong quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Singapore và là điểm nhấn trong quan hệ song phương năm 2019.

TIN LIÊN QUAN
diem nhan trong quan he viet nam singapore Việt Nam mong muốn hợp tác với Singapore "theo tư duy mới"
diem nhan trong quan he viet nam singapore Bước ngoặt trong quan hệ Việt Nam – Singapore

Chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền có ý nghĩa như thế nào trong việc tăng cường mối quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Singapore, thưa Đại sứ?

Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền dành nhiều tình cảm cho Việt Nam và đã nhiều lần thăm Việt Nam. Chuyến thăm lần này là chuyến thăm chính thức lần thứ hai của ông trên cương vị Phó Thủ tướng Singapore kể từ tháng 4/2009. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước phát triển tốt đẹp và đạt nhiều thành tựu trên nhiều lĩnh vực hợp tác.

Chuyến thăm khẳng định chính sách coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam của chính phủ Singapore, đồng thời thúc đẩy tăng cường sự tin cậy, gắn bó, hợp tác trong quan hệ giữa hai nước và cũng như giữa Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và Singapore.

Trong bối cảnh hình hình thế giới có nhiều bất ổn, thách thức khó lường, việc Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền thăm và trao đổi phương hướng thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược trong các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa… cũng như trao đổi, tăng cường hợp tác về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm rất quan trọng, có ý nghĩa không chỉ trên bình diện quan hệ song phương mà cả trong hợp tác đa phương.

diem nhan trong quan he viet nam singapore
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền. (Nguồn: VGP News)

Hơn nữa, Singapore – nước Chủ tịch ASEAN năm 2018 với nhiều thành công, cũng sẽ có những chia sẻ quý báu với Việt Nam. Điều này rất ý nghĩa khi Việt Nam đang chuẩn bị đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền sẽ tạo dấu mốc quan trọng trong quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Singapore và là điểm nhấn trong quan hệ song phương năm 2019.

Đại sứ có thể cho biết những kết quả nổi bật trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Singapore thời gian qua? Triển vọng quan hệ hợp tác giữa hai nước trong tương lai?

Điều đáng mừng là trong những năm vừa qua, chúng ta chứng kiến quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ và hiệu quả trên tất cả các kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân. Hai bên đã tích cực phối hợp triển khai mối quan hệ Đối tác Chiến lược trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh quốc phòng, giáo dục – đào tạo, văn hóa...

Về chính trị, hai bên thường xuyên trao đổi đoàn và tiếp xúc ở cấp cao và các cấp. Gần đây nhất là năm 2017, Thủ tướng Lý Hiển Long hai lần thăm Việt Nam thăm chính thức tháng 3/2017 và tháng 11/2017 nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao APEC. 

Năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng 2 lần thăm Singapore và dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 32 và 33. Tháng 7/2018, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm chính thức Singapore và dự các cuộc họp trong khuôn khổ ASEAN cũng như các cuộc họp liên quan. Tháng 9/2018, Thủ tướng Lý Hiển Long thăm Việt Nam và dự Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN. Hai nước hợp tác và phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ ASEAN cũng tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhằm không ngừng nâng cao vai trò và vị thế của hai nước trong ASEAN cũng như trên thế giới, góp phần giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực, đồng thời đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy liên kết, kết nối khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển, nâng cao năng lực ứng phó hiệu quả và kịp thời với các thách thức đang nổi lên, tích cực đóng góp vào nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải ở Biển Đông.

diem nhan trong quan he viet nam singapore
Đại sứ Việt Nam tại Singapore Tào Thị Thanh Hương.

Hợp tác quốc phòng - an ninh cũng ngày càng được mở rộng, tăng cường một cách thực chất và hiệu quả, nhất là trong các lĩnh vực giao lưu tàu hải quân, chống khủng bố, an ninh mạng…

Cùng với quan hệ chính trị tốt đẹp, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước trong những năm qua không ngừng phát triển và mở rộng. Singapore giữ vững là nhà đầu tư vào Việt Nam lớn nhất trong ASEAN và thứ 3 trên thế giới, chỉ sau Hàn Quốc và Nhật Bản, với 2.190 dự án với tổng vốn đăng ký đạt 48 tỷ USD, trải trên 18/21 ngành theo hệ thống phân ngành của Việt Nam.

Hiện Singapore đã đầu tư tại 48/63 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Nếu như trước đây, đầu tư của Singapore tại Việt Nam chỉ tập trung tại một số tỉnh, thành phố lớn, có điều kiện hạ tầng kinh tế - xã hội thuận lợi như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Bình Dương... thì những năm gần đây địa bàn đầu tư của các doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam đang dần trải rộng tại nhiều tỉnh thành khác như Quảng Ngãi, Quảng Nam, Nghệ An, Thái Nguyên, Thanh Hóa...

Điều này nằm trong nỗ lực của hai bên nhằm đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương còn khó khăn. Đầu tư của Singapore tại Việt Nam đã tạo 174.000 công ăn việc làm. Trong số đó, các Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) do Tập đoàn Sembcorp đầu tư tại Việt Nam trong hơn 20 năm qua đang lấp đầy và mở rộng, phát triển sang những khu mới, trở thành biểu tượng của sự hợp tác thành công và cùng có lợi của hai nước.

Về thương mại, Singapore hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam trong ASEAN và thứ 6 trên thế giới. Tính đến tháng 10/2018, kim ngạch thương mại song phương đạt 17,3 tỷ USD. Cơ cấu thương mại cải thiện theo hướng cân bằng hơn. Lần đầu tiên, năm 2018, hai bên đã phối hợp tổ chức tuần lễ hàng Việt Nam tại chuỗi hệ thống siêu thị FairPrice với 146 siêu thị trong thời gian 2 tuần nhằm quảng bá và thúc đẩy xuất khẩu hàng Việt Nam sang Singapore, với đa phần là sản phẩm nông nghiệp. Tuần lễ hàng được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và khai trương.

diem nhan trong quan he viet nam singapore
Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) là một biểu tượng trong quan hệ Việt Nam - Singapore. (Nguồn: CafeLand)

Hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, du lịch, lao động, văn hóa và giao lưu nhân dân ngày ngày càng mở rộng và phát triển, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau của nhân dân hai nước.

Nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao và 5 năm đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore, đoàn Hội Hữu nghị Việt Nam – Singapore do Chủ tịch Hội Vũ Viết Ngoạn đã thăm Singapore, khai trương triển lãm tranh và tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, hợp tác kinh tế, thương mại.

Hiện nay, có khoảng 12.000 người Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Singapore, là những nhịp cầu hữu nghị kết nối hai đất nước.  Hàng năm có khoảng 260.000 người Singapore đi du lịch Việt Nam và từ Việt Nam có khoảng 500 ngàn người đi du lịch Singapore. Mỗi ngày có 22 chuyến bay giữa hai nước. Đây thực sự là những con số ấn tượng, thể hiện sự hấp dẫn về văn hóa, du lịch, và sự giao lưu thường xuyên giữa nhân dân hai nước.

Với sự nỗ lực của hai bên, quan hệ Đối tác Chiến lược hai nước chắc chắn sẽ tiếp tục đơm hoa, kết trái, bổ trợ cho nhau để phát triển hơn nữa.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Phan Mích

(thực hiện)

diem nhan trong quan he viet nam singapore Làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Singapore

Chia sẻ với Thế Giới & Việt Nam trước chuyến thăm chính thức Singapore, dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 32 của Thủ ...

diem nhan trong quan he viet nam singapore Việt Nam – Singapore: Tìm kiếm hình thức hợp tác mới

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (từ ngày 21-24/3) sẽ tạo đà, chuẩn bị cho hai bên bước vào một ...

diem nhan trong quan he viet nam singapore Việt Nam – Singapore: Nỗ lực đưa quan hệ Đối tác Chiến lược lên tầm cao mới

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội kiến với Tổng thống Tony Tan.