Việt Nam – Singapore: Tìm kiếm hình thức hợp tác mới

23/03/2017 09:14

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (từ ngày 21-24/3) sẽ tạo đà, chuẩn bị cho hai bên bước vào một giai đoạn tăng cường hợp tác với nhiều phát triển mới trong tương lai.

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20170323085954 Việt Nam mong muốn hợp tác với Singapore "theo tư duy mới"
tin nhap 20170323085954 Việt Nam – Singapore: Nỗ lực đưa quan hệ Đối tác Chiến lược lên tầm cao mới

Đại sứ Việt Nam tại Singapore Nguyễn Tiến Minh đã chia sẻ như vậy với TG&VN khi đang tất bật chuẩn bị cho chuyến thăm quan trọng này.

tin nhap 20170323085954
Đại sứ Việt Nam tại Singapore Nguyễn Tiến Minh. (Ảnh NVCC)

Sau khi hai nước nâng tầm quan hệ lên thành Đối tác Chiến lược, đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Lý Hiển Long tới Việt Nam, Đại sứ có thể chia sẻ về ý nghĩa của chuyến thăm này?

Quan hệ Việt Nam – Singapore trong mấy năm vừa qua, nhất là sau khi hai bên ký thỏa thuận thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược tháng 9/2013, đã phát triển rất tốt đẹp.

Điều đó được thể hiện qua các khía cạnh, thứ nhất, buôn bán, thương mại giữa hai bên tăng trưởng với tốc độ cao, đạt trung bình 12%/ năm từ năm 2013. Cho đến nay, tổng thương mại hai chiều là 20 tỷ dollar Singapore (SGD). Singapore là bạn hàng lớn thứ sáu của Việt Nam trên thế giới và thứ hai của Việt Nam trong ASEAN. Việt Nam là bạn hàng lớn thứ 12 của Singapore và có những giai đoạn Việt Nam lọt vào danh sách 10 bạn hàng buôn bán thương mại lớn nhất của Đảo quốc sư tử.

Thứ hai, từ tháng 9/2013, đầu tư Singapore vào Việt Nam tăng nhanh, từ nước đứng thứ bảy trong đầu tư vào Việt Nam, Singapore đã vươn lên trở thành nhà đầu tư lớn thứ ba của Việt Nam sau Nhật Bản và Hàn Quốc. Hiện nay, tổng đầu tư của Singapore vào Việt Nam khoảng 40 tỷ USD, trải dài trên tất cả các lĩnh vực khác nhau từ bất động sản, khu công nghiệp, chế biến, du lịch… Thứ ba, bên cạnh thương mại và đầu tư, quan hệ song phương còn phát triển trên tất cả các lĩnh vực khác nhau, cả về chính trị, an ninh, quốc phòng, giao lưu nhân nhân. Hợp tác du lịch cũng phát triển mạnh mẽ. Năm 2016 có tới 250.000 người Singapore sang Việt Nam du lịch, chiều ngược lại, con số người Việt tới thăm Singapore là 450.000 người, cho thấy tiềm năng tăng cường hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực du lịch tương đối lớn.

Trong giai đoạn vừa qua, hai bên đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao. Về phía Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thăm Singapore hai lần năm 2015; Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng tiến hành chuyến thăm chính thức Singapore năm 2016. Về phía bạn, Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền đã thăm Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 20 năm khánh thành Khu công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP); Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore cũng đã thăm chính thức Việt Nam. Do vậy, chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Lý Hiển Long là sự tiếp nối các cuộc trao đổi đoàn cấp cao giữa hai bên với mục tiêu làm cho quan hệ hợp tác Singapore – Việt Nam phát triển sâu sắc, đa dạng, có những bước phát triển vượt bậc.

Thưa Đại sứ, trong bối cảnh Việt Nam và Singapore đều đang có những chiến lược phát triển quan trọng, đâu là triển vọng quan hệ hợp tác giữa hai nước trong tương lai?

Quan hệ hai nước, sau thời gian phát triển hết sức tốt đẹp vừa qua, đang ở giai đoạn chuyển đổi hết sức quan trọng. Từ phía Singapore, vừa qua quốc đảo này đã long trọng kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập nước (SG50). Câu chuyện đặt ra với Singapore hiện nay là họ phải nỗ lực như thế nào để  thúc đẩy Singapore tiếp tục phát triển mạnh mẽ, viết tiếp câu chuyện thành công trong 50 năm tiếp theo. Singapore đã thông qua các kiến nghị của Ủy ban Kinh tế tương lai, trong đó có một loạt các biện pháp duy trì sự phát triển thần kỳ của Singapore trong thời gian tới. Một trong những chiến lược đó là Singapore tăng cường, mở rộng hơn nữa mối liên hệ với bên ngoài để duy trì sự gắn kết chặt chẽ với quốc tế, và Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên của họ.

Kinh tế Việt Nam trong thời gian qua cũng phát triển hết sức ấn tượng với tốc độ phát triển đạt 6,2% trong năm 2016 và đang nỗ lực giữ tốc độ là 6,7% trong 2017. Đây là chỉ số tăng trưởng cao ở châu Á. Các nhà nghiên cứu kinh tế Singapore đều có niềm tin rất lớn rằng Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ trong khu vực thời gian tới.

Trong bối cảnh đó , chuyến thăm của Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ tạo đà cho hai bên bước vào một giai đoạn phát triển mới. Singapore đã rất thành công với những khu công nghiệp VSIP trải dài khắp từ Bắc vào Nam ở Việt Nam. Một trong những điểm quan trọng của chuyến thăm lần này là Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ cùng với các nhà lãnh đạo Việt Nam tìm kiếm những hình thức hợp tác mới để đưa quan hệ hai nước lên tầm cao hơn. Đặc biệt, hai phía chú trọng những hình thức hợp tác khai thác lĩnh vực công nghệ, trong giai đoạn kỷ nguyên kỹ thuật số hay cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư.

Bên cạnh các vấn đề song phương, lãnh đạo hai nước cũng sẽ trao đổi với nhau về tình hình khu vực, những bước hợp tác nhằm củng cố vai trò và vị thế của ASEAN trong khu vực và trên trường quốc tế, nhất là trong giai đoạn ASEAN kỷ niệm 50 năm thành lập.

Xin cảm ơn Đại sứ!

tin nhap 20170323085954
Thúc đẩy kết nối hai nền kinh tế Việt Nam – Singapore

Sáng 9/8, tại Singapore đã diễn ra cuộc Tọa đàm bàn tròn giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với lãnh đạo các doanh nghiệp hàng ...

tin nhap 20170323085954
Thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – Singapore

Sáng ngày 18/9 tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã diễn ra Đại hội thành lập – Đại hội lần I ...

tin nhap 20170323085954
Bước ngoặt trong quan hệ Việt Nam – Singapore

“Việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Singapore lên Đối tác Chiến lược sẽ củng cố và phát triển quan hệ hợp tác sẵn ...

Thu hiền

(thực hiện)