Làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Singapore

25/04/2018 07:15

Chia sẻ với Thế Giới & Việt Nam trước chuyến thăm chính thức Singapore, dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 32 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (25-28/4), Đại sứ Singapore tại Việt Nam Catherine Wong Siow Ping nhận định, chuyến thăm sẽ tiếp tục làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước và mở rộng thêm các lĩnh vực hợp tác mới.

TIN LIÊN QUAN
lam sau sac them quan he doi tac chien luoc viet nam singapore Quan hệ Việt Nam - Singapore đang bước sang giai đoạn phát triển mới
lam sau sac them quan he doi tac chien luoc viet nam singapore Việt Nam tích cực phối hợp với Singapore cụ thể hóa các cam kết

Xin Đại sứ cho biết những đánh giá về mối quan hệ hợp tác Việt  Nam - Singapore, đặc biệt là sau khi hai nước nâng cấp quan hệ song phương lên quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2013 và sau chuyến thăm của Thủ tướng Lý Hiển Long tới Việt Nam tháng 11/2017?

Quan hệ Việt Nam - Singapore là mối quan hệ gắn bó lâu đời, liên kết đa chiều, với sự hợp tác sâu sắc trong nhiều lĩnh vực.

Các nhà lãnh đạo hai bên có mối quan hệ cá nhân nồng ấm, được duy trì qua các chuyến thăm, trao đổi cấp cao thường xuyên, cũng như những cuộc tiếp xúc bên lề các diễn đàn đa phương.

Trong 5 năm qua, Thủ tướng Lý Hiển Long đã tới thăm Việt Nam ba lần: tháng 9/2013 khi hai nước nâng cấp quan hệ song phương lên quan hệ Đối tác Chiến lược; thăm chính thức tháng 3/2017 và tháng 11/2017 nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao APEC. Các nhà lãnh đạo của chúng tôi đang mong đợi được tiếp đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm lần này để tiếp tục duy trì động lực cho trao đổi cấp cao giữa hai bên. Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa vô cùng đặc biệt và quan trọng, nhất là khi hai nước sẽ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ Đối tác Chiến lược.

lam sau sac them quan he doi tac chien luoc viet nam singapore
Đại sứ Singapore tại Việt Nam Catherine Wong Siow Ping.

Quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Singapore đang phát triển hết sức tốt đẹp. Singapore cũng luôn là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam trong khu vực. Bà kỳ vọng, mối quan hệ hợp tác này sẽ tiếp tục được thúc đẩy như thế nào sau chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc?

Quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư mạnh mẽ giữa Singapore và Việt Nam tiếp tục phát triển tích cực. Năm 2017, thương mại song phương đã đạt mức 21,6 tỷ SGD, tăng 8,9% so với năm 2016. Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba và nhà đầu tư lớn nhất trong ASEAN của Việt Nam, với 43 tỷ USD và hơn 1.800 dự án.

Bảy Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) trải dài từ Bắc vào Nam Việt Nam là minh chứng tiêu biểu cho sự hợp tác kinh tế giữa hai nước. Các dự án này đã thu hút khoảng 10,9 tỷ USD vốn đầu tư và tạo hơn 174.000 công ăn việc làm cho người dân Việt Nam. Nhiều công ty bất động sản của Singapore như Keppel Land, CapitaLand, Mapletree, Ascendas-Singbridge đều có những dự án đầu tư dài hạn tại Việt Nam. Một số thương hiệu ẩm thực từ Singapore như Jumbo, Yakun, Hill Street và Pastamania đã bắt đầu xây dựng những chi nhánh đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh.

Trong tương lai, không chỉ giới hạn trong các lĩnh vực đầu tư truyền thống như khu công nghiệp, bất động sản và tiêu dùng, các công ty Singapore cũng đang xem xét đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác tại Việt Nam. Hy vọng định hướng này phù hợp với những nhu cầu ngày càng cao của nền kinh tế Việt Nam khi hướng tới các hoạt động giá trị gia tăng nhiều hơn.

Đầu tiên, khi nhu cầu năng lượng của Việt Nam ngày càng tăng, các công ty Singapore có thể hợp tác với Việt Nam để khai thác những nguồn năng lượng mới như khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) và năng lượng tái tạo. Tiếp đến, các công ty Singapore có thể đóng vai trò trong việc thúc đẩy Việt Nam trở thành một nền kinh tế số. Chúng tôi nhận thấy sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam, thu hút làn sóng đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài như các quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà cung cấp không gian khởi nghiệp. Tương tự, các doanh nghiệp Singapore cũng muốn phát triển dịch vụ điện tử và giải pháp thanh toán điện tử tại Việt Nam để giúp Việt Nam dần hoàn thiện hệ sinh thái tài chính.

Cuối cùng, các công ty Singapore có thể đóng vai trò trong nỗ lực xây dựng thành phố thông minh của Việt Nam. Với những kinh nghiệm trong quá trình phát triển một quốc gia thông minh tại Singapore, các cơ quan chính phủ và công ty của chúng tôi có thể chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp thành phố thông minh với những đồng nghiệp Việt Nam.

Ngoài những điểm đến đầu tư truyền thống như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội… các công ty Singapore cũng đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại những khu vực khác như Đồng bằng sông Cửu Long, Đà Nẵng, Hải Phòng… đặc biệt là những địa phương có thế mạnh về du lịch biển, sản xuất nông nghiệp hay hậu cần.

Đại sứ nhận định như thế nào về môi trường đầu tư tại Việt Nam?

Các doanh nghiệp Singapore đều có góc nhìn và cách tiếp cận mang tính dài hạn khi đầu tư tại Việt Nam và tiếp tục lạc quan về môi trường đầu tư tại đây, một phần nhờ nguồn lao động trẻ, chăm chỉ và năng động. Nền kinh tế Việt Nam cũng đang phát triển tích cực, dự kiến tăng trưởng GDP sẽ đạt 6,8% trong năm 2018 như một số dự báo của các tổ chức quốc tế gần đây.

Đồng thời, Chính phủ Việt Nam cũng thường xuyên rà soát và cập nhật những chính sách mới khiến môi trường kinh doanh ở Việt Nam trở nên thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp trong nước và các nhà đầu tư nước ngoài. Không chỉ nhiều lĩnh vực được mở rộng cho các nhà đầu tư nước ngoài mà những rào cản về mặt luật pháp cũng đang dần được gỡ bỏ, đơn cử như pháp luật về mua bán, sáp nhập doanh nghiệp.

Chúng tôi mong rằng Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh như gỡ bỏ các hàng rào kỹ thuật, áp dụng nhất quán các chính sách của nhà nước. Điều này sẽ cải thiện niềm tin của các nhà đầu tư và gửi tín hiệu tích cực đến những nhà đầu tư nước ngoài.

Ngoài những thành tựu trong hợp tác về kinh tế - thương mại, đâu sẽ là những lĩnh vực hợp tác trọng tâm trong thời gian tới, thưa Đại sứ?

Bên cạnh mối quan hệ gần gũi giữa lãnh đạo hai nước và quan hệ kinh tế sôi động, Singapore và Việt Nam đang hợp tác sâu sắc trong nhiều lĩnh vực. Mối quan hệ giao lưu nhân dân giữa hai nước ngày càng đơm hoa kết trái thông qua các hoạt động liên kết, giao lưu trong lĩnh vực du lịch và trao đổi doanh nghiệp.

Hơn 18.000 cán bộ Việt Nam đã tham dự các chương trình tập huấn trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác Singapore. Lĩnh vực du lịch cũng gia tăng đáng kể, với hơn 145 chuyến bay/tuần giữa Singapore và Việt Nam khiến việc đi lại của công dân hai nước trở nên thuận tiện hơn. Mục tiêu sắp tới của hai bên là hướng tới mở rộng kết nối hàng không, tạo thuận lợi cho giao lưu doanh nghiệp và thúc đẩy du lịch. Tôi tin rằng chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tiếp tục làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước và mở rộng thêm các lĩnh vực hợp tác mới.

Trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2018, Singapore sẽ tập trung vào những trọng tâm nào nhằm duy trì sự phát triển đầy năng động của khu vực?

Thúc đẩy phát triển kinh tế là chìa khóa để cải thiện phúc lợi của người dân trong khu vực. Với tư cách là Chủ tịch ASEAN trong năm nay, Singapore sẽ hợp tác với các nước thành viên của ASEAN, trong đó có Việt Nam, xây dựng một ASEAN “Tự cường và Sáng tạo”. Cụ thể, chúng tôi sẽ hợp tác với các đối tác trong ASEAN để tăng cường khả năng chống khủng hoảng, dù đó là khủng hoảng về kinh tế, an ninh hay thảm họa thiên nhiên, nhân đạo. Chúng ta có thể thực hiện điều đó bằng cách tăng cường hợp tác trong những lĩnh vực như chống khủng bố, an toàn hàng không và an ninh mạng.

Chúng tôi mong muốn tăng cường hơn nữa tính sáng tạo của các thành viên ASEAN và chuẩn bị cho người dân sẵn sàng đối phó trước những tác động khó lường của công nghệ mới. Singapore cũng đề xuất thiết lập mạng lưới thành phố thông minh ASEAN (ASEAN Smart Cities Network), mục tiêu chính là cải thiện đời sống của người dân ASEAN với công nghệ là công cụ hữu hiệu.

Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh hội nhập kinh tế, tạo thuận lợi cho giao thương trong khu vực, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại điện tử. Những sáng kiến này sẽ mang lại lợi ích to lớn cho mọi người dân trong ASEAN, từ những nền kinh tế có quy mô lớn đến các nền kinh tế có quy mô trung bình, từ các tập đoàn xuyên quốc gia cho đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ, từ thế hệ già đến các thế hệ trẻ.

Trên thực tế, một trong những ưu tiên của Singapore trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN là tập trung đầu tư vào con người của ASEAN, đặc biệt là thế hệ trẻ. Chúng tôi muốn khuyến khích giới trẻ ASEAN tìm hiểu lẫn nhau thông qua các chương trình và hoạt động dành cho giới trẻ ASEAN mà Singapore sẽ hỗ trợ trong năm nay.

Xin trân trọng cám ơn Đại sứ!

lam sau sac them quan he doi tac chien luoc viet nam singapore Việt Nam – Singapore: Tìm kiếm hình thức hợp tác mới

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (từ ngày 21-24/3) sẽ tạo đà, chuẩn bị cho hai bên bước vào một ...

lam sau sac them quan he doi tac chien luoc viet nam singapore Việt Nam mong muốn hợp tác với Singapore "theo tư duy mới"

Chiều 24/1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Đại sứ Singapore tại Việt Nam, bà Catherine Wong​ đến chào ...

lam sau sac them quan he doi tac chien luoc viet nam singapore Việt Nam – Singapore: Nỗ lực đưa quan hệ Đối tác Chiến lược lên tầm cao mới

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội kiến với Tổng thống Tony Tan.

Anh Quân

(thực hiện)